Monday, 06/04/2020 - 09:15:51

Uống gì cho những ngày tránh cúm Vũ Hán?

Chanh ướp mật ong (Tom/ Viễn Đông)

 

 

Bài TOM

Thân như điện ảnh hữu hoàn vô

Vạn mộc xuân sinh thu hựu khô

Nhậm vận thạnh suy vô bố úy

Thạnh suy như lộ thảo đầu phô

(Thị đệ tử - Vạn Hạnh Thiền sư)

Tạm dịch:

Thân như tia chớp có rồi không

Cây cỏ mùa xuân tươi tốt, mùa thu héo hon

Ngẫm chuyện thịnh suy không còn sợ hãi

Thịnh suy cũng như giọt sương trên đầu ngọn cỏ…

Chưa bao giờ, bài kệ, cũng là bài thơ của Thiền sư Vạn Hạnh lại trở nên ý nghĩa và gần gũi với tôi như lúc này, khi mà thế giới đang yên lành, bỗng dưng một trận dịch cúm có gốc gác từ Vũ Hán, Trung Quốc kéo qua, hàng ngàn người ngã xuống không có người thân, không bạn bè, không cả lời ai điếu. Điều này gây ra bởi tội ác không thể tả bằng lời của Trung Cộng. Nhưng bên cạnh đó, nó như một đại họa hay nghiệp báo nào đó khó lường được của nhân loại, và Trung Cộng chỉ là một phần thế lực của trục quỉ dữ đang tấn công loài người. Điều này bắt buộc con người phải bình tĩnh, phải dùng lý trí, sức khỏe và lòng từ bi của mình để an trụ, để chống lại nó và đi đến triệt tiêu nó.

Sống an lạc, bình tĩnh trước mọi biến động, “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” để hiệp tâm, hiệp lực cùng thế giới chống lại nó, tiêu diệt nó để giữ mầm xanh sự sống, để giữ gìn cho tương lai loài người. Chuyện đó không còn là một thước phim giả tưởng hay là một sứ mệnh cao cả của riêng một anh hùng xuất thế nào đó, mà là trách nhiệm của mỗi người. Ta buộc lòng phải ăn no, ngủ ấm, giữ gìn sức khỏe, bình tâm, quán chiếu và bảo vệ mình, bảo vệ thế giới quanh ta!

Tỏi ướp mật ong (Tom/ Viễn Đông)

 

Muốn có sức khỏe, ngoài việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để bảo tồn năng lượng, việc uống tưởng chừng là thứ yếu nhưng kì thực đó mới là chính yếu. Bởi các mạch máu trong người cũng giống như những dòng sông trên cơ thể quốc gia. Một quốc gia mà các con sông ở đó khô cạn nước hoặc nước nhiễm mặn, nhiễm độc thì khắc biết chuyện gì sẽ xảy ra. Ngược lại, một quốc gia có những dòng sông trong xanh, mát mẻ và hiền hòa, thì đương nhiên, đó phải là một quốc gia yên bình, thịnh vượng và trù phú. Nước quan trọng đến mức người ta đánh đồng quốc gia với nước, người ta gọi nước Mỹ, nước Nhật, nước Úc để thay thế cho chữ “quốc gia.”

Các mạch máu trong cơ thể lưu thông tốt, không bị tạp chất, không bị mỡ trong máu, không bị nghẽn mạch thì đương nhiên cơ thể đó sẽ khỏe mạnh hơn so với những cơ thể mà các mạch máu có vấn đề. Điều này phụ thuộc rất lớn vào thức uống.

Thức uống để trợ sức, tăng cường sức khỏe và tăng kháng thể thì có vẻ như các chuyên gia y tế đã chỉ vẽ rất đầy đủ trên interrnet. Chỉ cần gõ “uống gì…” thì liền sau đó sẽ có dãy dài các từ có liên quan đến thức uống ngăn ngừa dịch cúm. Và lạc vào đây thì chẳng biết chọn món nào cho hợp lý vì thấy cái nào cũng hay, cũng thú vị, nghiệt là hơi cầu kì và khó kiếm một chút. Mục Cá Gỗ hôm nay mời quí vị cùng uống ba món này, có thể nói là các món rất dễ làm, dể xài và cũng thú vị nữa. Món chanh lát mật ong và gừng, tỏi ướp mật ong.

Đầu tiên, món chanh ướp mật ong. Đây là món dễ làm, giúp thông khí, mát họng, tản đàm và chống cúm. Cách làm cũng khá đơn giản, chanh nguyên trái, rửa sạch, chần qua nước sôi để giảm bớt vị đắng, sau đó để nguội, xắt lát mỏng (bằng với lát chanh gắn trên miệng ly làm kiểu ở các quán), sau đó bỏ các lát chanh vào hủ, bỏ nhẹ tay cho đến khi gần đầy hủ thì cho mật ong vào hủ, đậy nắp. Để một tuần thì có thể uống được.

Trong quá trình chờ đợi, thỉnh thoảng, nhất là những ngày nắng nóng, quí vị nhớ mở nắp hủ chừng vài phút cho các độc tố được thoát theo đường bay hơi. Nhớ là chừng hai ngày mở một lần, trường hợp ướp bằng mật ong rừng thì mỗi ngày mở nắp một lần, mật ong nuôi thì hai ngày. Bởi nếu không mở, khí CO2 thoát ra sẽ gây bung nắp hoặc nổ hủ.

Nhưng, tốt nhất thì bỏ chừng 3-phần-4 hủ, để một khoảng trống nhằm tránh bị xì mật ra ngoài khi hình thành khí CO2. Đúng một tuần thì quí vị có thể dùng từ 3 đến 5 lát chanh có kèm vài muỗng canh mật ong, cho vào ly, uống với nước ấm. Thời tiết nóng lạnh bất thường, người ta có thể bị cảm cúm hoặc nhức đầu, ho, sổ mũi… Đó là triệu chứng cảm cúm bình thường, nhưng trong thời dịch cúm, dễ dẫn tới ngộ nhận và lo lắng. Chỉ cần một ly mật ong ướp chanh pha nước nóng thì cơ thể sẽ ấm lại, cơn nhức đầu cũng khỏi và mọi lo lắng được đẩy lùi. Mòn này hơi khó uống đối với trẻ em và phụ nữ hảo ngọt.

Món thứ hai, gừng ướp mật ong. Món này có bí quyết là phải phơi hơi héo để giảm bớt lượng nước trong gừng cùng với một số tạp khí. Xưa thì dùng gừng để nguyên vỏ vì trong vỏ gừng có các nhóm vitamin rất tốt cho sức khỏe, nhưng ngày nay, việc gọt bỏ vỏ gừng là cần thiết bởi nguồn gốc của gừng không rõ ràng, hơn nữa đất đai, thổ nhưỡng bây giờ cũng không còn sạch sẽ, không có độc tố như xưa, nên việc gọt bỏ vỏ gừng cũng đồng nghĩa với gọt bỏ các loại độc tố trong đất bám vào củ gừng. Tuy hơi ít vitamin một chút nhưng chắc ăn.

Gừng ướp mật ong (Tom/ Viễn Đông)

Cách làm cũng đơn giản, củ gừng gọt vỏ, rửa sạch, sau đó xắt nhỏ, càng mỏng càng tốt, xắt ngang củ giống như cắt sâm, mỏng hơn lát mứt một chút, xong bỏ lên dần sàng, nong nia hoặc chiếc mâm nhôm, inox có trải lớp giấy thấm hoặc giấy A3 hay A4 gì đó, phơi chừng 15 phút nếu nắng gắt và phơi chừng nửa giờ nếu nắng dịu. Sau đó để nguội và cho vào hủ. (Xin lưu ý, riêng gừng, việc phơi sẽ chẳng sợ bất kì loài ruồi hay gián nào đậu vào, chỉ cần phơi chỗ có nắng, tránh bụi là được). Việc cho các lát gừng vào hủ cũng làm nhẹ tay, sau đó đổ mật ong ngập các lát gừng. Và cũng nhớ đừng bỏ đầy hủ, chỉ nên bỏ chừng ¾ hủ thôi.

Gừng ướp mật ong sẽ dùng được sau một tuần và việc mở nắp hủ hằng ngày nếu là mật ong rừng, hai ngày mở hủ một lần nếu mật ong nuôi cho các loại khí độc được thoát ra là cần thiết, nếu không mở, cũng có nguy cơ bung nắp hoặc nổ hủ.

Sau một tuần là có thể pha chừng bốn muỗng canh mật ong có kèm mười lát gừng với nước sôi từ 70 độ đến 100 độ để uống. Có thể nhai các lát gừng trong lúc uống, việc nhai gừng giúp thơm miệng, ấm hệ hô hấp và giảm các cơn ho nếu như quí vị đang bị ho. Trường hợp đang cảm cúm, nên uống một ly vào sáng sớm, hiệu quả thấy ngay tức thì, dường như các cơn ho, kể cả ho có đàm cũng tiêu tan và cơ thể trở nên ấm hơn, mạnh mẽ hơn.

Trường hợp có sổ mũi, đau đầu thì nên pha một nửa gừng ướp mật, một nửa tỏi ướp mật với nước nóng để uống. Khi uống, cố gắng nhai các tép tỏi và gừng đã ngấm mật. Quí vị yên tâm, tỏi ướp mật có vị ngọt, thơm rất đặc biệt, gần như tỏi đã mất hẳn vị cay và nhai xong có thể thấy sạch lưỡi, sạch thanh quản ngay tức khắc. Trường hợp bị ho tắt tiếng, chỉ cần sáng sớm uống một ly gừng tỏi mật ong nóng thì ổn, uống liên tục một tuần thì chứng cảm, ho, khan tự tiêu mất, cơ thể lại khỏe mạnh, cường tráng như xưa.

Cách làm tỏi ướp mật ong cũng giống như gừng, mua tỏi loại tép vừa, tốt nhất là tỏi tím, đừng tép quá to, vì tép to thì củ to, có thể là tỏi Trung Quốc, mà món tỏi ướp mật rất kị với tỏi Trung Quốc (lợi bất cập hại), thì không cần rửa, chỉ cần bóc sạch vỏ lụa, cắt bỏ phần đế màu đen và đổ vào hủ, cho mật ong vào, lượng mật cho vào cũng ngập các tép tỏi, và nhớ bỏ hơi ít hơn ¾ hủ một chút, mở hủ hằng ngày vì loại này thoát khí CO2 rất nhiều, nếu không mở sẽ gây bung nắp hoặc nổ hủ.

Tỏi, gừng ngâm mật ong có thể dùng được sau khi ngâm một tuần đến 6 tháng, để càng lâu thì vị càng ngon và mùi càng dễ chịu. Tuyệt đối không bỏ tủ lạnh các món trên trong quá trình ướp, nghĩa là dưới một tuần thì không được làm lạnh. Sau một tuần thì những hủ nào chưa uống, qúi vị có thể cho vào tủ lạnh để dành uống từ từ.

Và mong quí vị luôn mạnh mẽ, có sức khỏe tốt, sống an nhiên tự tại cho dù có ai đó đang bị đau lòng bởi có những bạn bè thân thuộc đã ra đi vì dịch cúm thì cũng cố gắng bình tâm, an nhiên tự tại để vượt qua, để sống và yêu thương. Bởi mọi sự đến rồi đi, tai họa cũng vậy, nó đến rồi đi, như một giọt sương treo đầu ngọn cỏ, soi thấu lòng người và soi cả vũ trụ rồi lại tiêu tan. Con người lại sống, lại yêu thương và chìa tay chia hơi ấm với giống loài!

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising