Sunday, 14/10/2018 - 10:40:09

Vườn cây dầu thực vật bị chặt phá trong đêm


Bà Oanh xem trái sa chi bị chặt đứt trên vườn cây đã chết khô. (Dân Trí)

HÀ NỘI - Sự phá hoại xảy ra cách đây khoảng nửa tháng, chỉ sau một đêm hơn 200 gốc cây sa chi đang độ ra hoa kết quả thì bị kẻ gian chặt gốc khiến cây chết hàng loạt.
 

Vườn sa chi héo khô bởi những nhát dao chặt đứt gốc. (Dân Trí)

Chủ nhân của vườn cây sa chi ở thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì là bà Nguyễn Thị Kim Oanh. Bà cho biết sau 8 tháng tốn công chăm sóc, đến khi cây bắt đầu cho ra trái để thu hoạch thì bất ngờ bị kẻ xấu chặt lìa gốc hàng loạt. Mảnh vườn có giá trị cả chục ngàn Mỹ kim, sau một đêm biến thành cây chết khô.

Bà Oanh nói với báo Dân Trí, "Tôi là người đầu tiên trồng thử nghiệm giống cây sa chi ở Hà Nội. Trước đây, cây chỉ được trồng nhiều ở Tây Nguyên. Mọi thứ đang tiến triển rất tốt, nếu sau loạt cây đầu tiên này thành công tôi sẽ nhân giống, mở rộng diện tích trồng trên địa bàn xã Vạn Phúc nhưng không ngờ lại bị phá hoại như vậy."

Nhìn những cây sa chi héo khô bởi những nhát dao chặt đứt gốc bà Oanh và những người làm vườn rất đau xót.
 

Đoạn gốc nào còn dài được chăm sóc để cây nẩy mầm lại. (Dân Trí)

Bà Oanh cho hay, bà là người địa phương, những người làm thuê cho gia đình bà cũng là người địa phương,  họ không gây hấn gì với ai, nên sự việc xảy ra khiến bà choáng váng.
"Nhìn những ngọn cây xanh tốt đầy sức sống bỗng nhiên chết khô, tôi thấy vô cùng bức xúc," một người làm vườn cho bà Oanh chia sẻ.

Ngoài việc chém đứt gốc, kẻ xấu còn dùng tay nhổ cả gốc cây sa chi.
Cả vườn có 203 gốc cây thì bị chém đứt 201 gốc, duy nhất chỉ còn lại hai gốc bị chém không đứt nên vẫn còn sống. Sau khi thấy gốc bị chém không đứt, bà Oanh đã dùng nhiều biện pháp kỹ thuật để cứu chữa cho cây.

Với những gốc cây bị chặt, đoạn thân gốc còn dài bà Oanh đang cố gắng chăm sóc để cây nẩy mầm, mong cứu sống, gây tạo lại được.

Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng cao nên cây sa chi được coi là một loại dầu thực vật rất cao cấp.

Bà Oanh đã báo chính quyền địa phương, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn đang trong tiến trình điều tra. Công an chưa tìm ra thủ phạm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp