Monday, 12/02/2018 - 10:34:11

Xã nghèo dùng công nghệ thông tin để trồng rau


Một vườn rau ở Bum Nưa được tưới bằng máy điều khiển bằng điện thoại. (Dân Việt)

LAI CHÂU - Nhờ mạng internet, kỹ thuật hữu ích từ nơi xa đã tiến dần đến miền cao nguyên Việt Nam, giúp dân nghèo cải tiến công việc và đời sống của họ. Một bài viết đăng trên báo Dân Việt mới đây đã nói về một vườn rau tại xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã được cải tiến với hệ thông phun nước tự động.
Bài báo cho biết ở một địa phương còn lạc hậu như Mường Tè, việc canh tác đủ ăn đã là điều may mắn, chứ chưa nói gì đến gia tăng sản suất. Ứng dụng công nghệ thông tin để trồng rau thì lại là một chuyện quá xa vời.

Thế nhưng nhờ nỗ lực của một kỹ sư trẻ từ thành phố đến Mường Tè, dân làng xã Bum Nưa được  tận mắt chứng kiến vườn rau được tưới bằng điện thoại sẽ như thế nào. Họ bàn tán xôn xao cả góc vườn.
Khi nước phun ra từ các đầu van chỉ sau cái lướt tay trên điện thoại của chàng kỹ sư công nghệ thông tin thì tất cả cùng “ồ” lên thích thú.

Kỹ sư trẻ là anh Trần Văn Cường từ Trung Tâm ITC thuộc công ty VNPT Technology. Anh đã đến Mường Tè cả chục ngày để lắp đặt và thực hiện mô hình vườn rau thông minh.

Cường nói với báo Dân Việt, “Từ cảm hứng của mạng lưới kết nối internet (Internet of Things, viết tắt là IoT), đặc biệt là ứng dụng internet trong sản xuất nông nghiệp thông minh (Amart Agriculture), chúng tôi muốn tạo ra sản phẩm công nghệ có thể hỗ trợ con người giảm sức lao động, tiết kiệm thời gian, nhân lực, đồng thời tăng năng suất, chất lượng cho cây trồng.”

Anh muốn các bạn nam nữ thanh niên ở các xã vùng xa, vùng biên giới thay đổi tư duy, mạnh dạn ứng dụng các khoa học công nghệ vào sản xuất, từ đó tạo ra giá trị vật chất lớn lao hơn, làm giàu cho gia đình.
Nhờ kỹ sư Cường mà khuôn viên 700 mét vuôn của nhà cộng đồng xã Bum Nưa được phủ xanh bởi những luống rau mới.

Thoạt nhìn, chẳng ai biết sự đặc biệt của nó, nhưng “bí ẩn” nằm ở hộp nhỏ ở góc vườn và một bộ cảm biến vô cùng gọn gàng ngay dưới chân hộp - đó cũng chính là “đầu não” đóng vai trò quyết định cho sự vận hành thông minh của vườn rau.

Có hai bộ cảm biến được dùng để đo nhiệt độ của đất và không khí, từ đó, dữ liệu được truyền tải về “máy chủ” là một chương trình được cài đặt sẵn. Máy sẽ tự động phân tích các thông tin, dữ liệu quan trắc thu thập được và đưa ra lịch trình tưới sao cho phù hợp và tiết kiệm nhất. Vườn rau còn có hai camera quan sát nên người trồng rau chỉ cần ngồi nhà cũng nắm được tình trạng tại vườn rau.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp