Thursday, 11/07/2019 - 07:02:54

Xác tàu ngầm thời thế chiến biến mất khỏi đáy biển Malaysia

AMSTERDAM - Xác hai tàu ngầm HNLMS O16 và HNLMS K XVII của Hòa Lan, cùng thi thể 79 thủy thủ, chìm tại đáy biển ngoài khơi Malaysia vào thời Đệ Nhị Thế Chiến, đã bị đánh cắp. Tại nơi 2 con tàu từng nằm yên suốt hơn 70 năm qua, các nhà khoa học chỉ tìm được những mảnh vỡ ít ỏi còn sót lại.

"Đây là một tin rất buồn, nó gây chấn động cho toàn bộ người thân của các thủy thủ, nhưng tôi không bất ngờ,” bà Jet Bussemaker, Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Hòa Lan, đồng thời là cháu gái của chỉ huy tàu ngầm O16, cho biết.
Bà Bussemaker cho biết những kẻ đào trộm phế liệu hoạt động mạnh tại vùng biển Indonesia và Malaysia trong vài năm qua. Tàu O16 có dấu hiệu bị dòm ngó từ vài năm trước, khi xác một số tàu chiến khác của Hòa Lan ngoài khơi Indonesia bị đánh cắp.

Cả hai con tàu bị đánh đắm bởi thủy lôi của Nhật Bản tại Biển Đông vào tháng 12, 1941. Toàn bộ thủy thủ đoàn trên 2 con tàu đều thiệt mạng. Hồi tháng 3 vừa qua, Ngoại Trưởng Hòa Lan Stef Blok đã ký thỏa thuận với người đồng cấp Malaysia để thúc đẩy việc bảo vệ xác những tàu ngầm trong vùng biển quốc gia Đông Nam Á này.
Xác tàu chiến từ lâu được coi là gia tài đối với những kẻ săn tìm kho báu dưới đáy đại dương. Khung thép của các con tàu có thể mang lại $1.3 triệu Mỹ kim cho những kẻ đào trộm. Những bộ phận khác cũng có nhiều giá trị như dây cáp đồng và cánh quạt bằng hợp kim đồng.

Vài năm qua, nhiều hài cốt của các thủy thủ Hòa Lan và Anh tử trận trên các tàu chiến tại vùng biển quanh đảo Java (vùng biển giữa Malaysia và Indonesia) đã được đưa lên bờ. Người dân bản địa cho biết họ tìm thấy nhiều mảnh xương người khi tháo dỡ các xác chiến hạm tìm thấy dưới đáy đại dương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp