Friday, 23/03/2018 - 11:16:03

150 con cá voi mắc cạn tại bờ biển Tây Úc

PERTH – Khoảng 150 con cá voi bị mắc cạn tại bờ biển Tây Úc, khiến nhà chức trách phải huy động lực lượng giải cứu khổng lồ. Một ngư dân phát hiện ra đàn cá voi tại Vịnh Hamelin, cách khoảng 300 cây số về phía nam thành phố Perth vào ngày thứ Sáu. Theo nhà chức trách, khoảng một nửa số cá đã chết. Các nhân viên bảo tồn đang cố cứu lấy những con cá còn sống sót trên bãi biển.

Ông Jeremy Chick, viên chức Cơ quan Bảo tồn đa dạng sinh học DBCA, cho biết: “Các nỗ lực giải cứu phụ thuộc vào sức khỏe của những con cá voi và điều kiện thời tiết.” Đây là loài cá voi hoa tiêu vây ngắn, một loài vật thường bị mắc cạn tập thể. Hàng chục nhân viên cứu nạn đã có mặt tại bờ biển. Xác cá chết cũng thu hút cá mập tìm đến, khiến chính quyền phải ra lệnh khuyến cáo đối với người dân.

Cá voi hoa tiêu vây ngắn thường dài tới 5 mét và xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới, bán nhiệt đới. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến đàn cá này mắc cạn. Theo các chuyên gia, việc mắc cạn có thể xảy ra khi cá voi bị bệnh, bị thương, hoặc gặp phải vấn đề trong việc định hướng, đặc biệt là tại những bãi biển dốc. Một số con cá khi mắc cạn sẽ phát tín hiệu kêu cứu, và khiến các con khác bị mắc cạn theo. Vụ cá voi mắc cạn lớn nhất Tây Úc xảy ra năm 1996, khi đàn cá voi vây dài 320 con bị mắc cạn.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp