Tuesday, 14/01/2020 - 07:37:30

67 người chết do tuyết lở tại biên giới Pakistan và Ấn Độ

KASHMIR - Ít nhất 67 người đã chết, bao gồm 57 người tại Pakistan và 10 người khác tại Ấn Độ, sau trận lở tuyết hôm thứ Ba ở vùng Kashmir do hai nước quản lý. Nhiều dân làng vẫn bị mắc kẹt do lở tuyết tại thung lũng Neelum, phía bắc Pakistan, sau khi trận mưa lớn trước đó gây ra vụ lở đất đầu tiên. Nhiều người được thông báo mất tích và có khả năng đã thiệt mạng. Lực lượng cứu nạn vẫn đang cố gắng tìm kiếm các nạn nhân. Trong khi đó, ở miền tây Pakistan, tuyết rơi dày ở phía tây nam Balochistan, tỉnh có diện tích lớn nhất quốc gia này, gây hư hại một số ngôi nhà ở miền núi, khiến 17 người thiệt mạng.
Cơ quan quản lý thảm họa Pakistan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7 huyện thuộc tỉnh Balochistan và yêu cầu quân đội hỗ trợ các hoạt động cứu nạn.
Các xa lộ chính nối Pakistan và Afghanistan đã bị chặn do tuyết rơi dày, buộc chính phủ phải tạm dừng vận chuyển hàng hóa thiết yếu vào Afghanistan. Ông Tamim Azimi, phát ngôn viên của Cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan ở Kabul cho biết, thời tiết lạnh và tuyết rơi dày đã khiến 39 người thiệt mạng ở 6 tỉnh của Afghanistan trong 2 tuần qua.
Trong khi đó, ở nước láng giềng Ấn Độ, ít nhất 10 người đã chết sau khi một số trận tuyết lở xảy ra tại khu vực phía bắc Kashmir do Ấn Độ quản lý. Một viên chức cảnh sát cho biết 5 người trong số này là binh sĩ. Kashmir là một trong những vùng biên giới có tranh chấp quân sự căng thẳng nhất thế giới, nơi quân đội các bên tranh chấp lãnh thổ trong nhiều thập kỷ khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng. Kashmir được quản lý bởi cả Ấn Độ và Pakistan kể từ khi độc lập vào năm 1947.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp