Friday, 21/02/2020 - 07:29:40

Ấn Độ khống chế thành công dịch châu chấu


Một phụ nữ cho xem món châu chấu chiên khô được bán trong một ngôi chợ tại Dimapur, tiểu bang miền đông Nagaland, Ấn Độ. (Getty Images)


NEW DELHI - Trong khi Đông Phi vẫn chật vật tìm cách chống lại những đàn châu chấu phá hoại, chính phủ Ấn Độ tuyên bố đã kiểm soát được dịch nhờ chuẩn bị trước. Những đàn châu chấu sa mạc bắt đầu vượt biên từ Pakistan sang Ấn Độ vào đầu tháng 1, sau đó nhanh chóng lan rộng ra các khu vực phía tây nước này, gây thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, đến hiện tại, không còn bất kỳ đàn châu chấu nào được nhìn thấy ở bang Rajasthan, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, thay vào đó là hàng triệu xác châu chấu nằm la liệt trên mặt đất.
Các viên chức của Bộ Nông Nghiệp Ấn Độ cho biết họ đã đoán trước được khả năng bùng phát dịch, do các đàn châu chấu thường tấn công nước này cứ sau mỗi 26 năm. Chính phủ Ấn Độ đã điều các đội nhân viên phun hóa chất diệt côn trùng tại hơn 10 quận, nơi được cho là sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất, kể từ tháng 5 năm ngoái.
Các biện pháp phòng ngừa đã có tác dụng khi giúp Ấn Độ khống chế dịch sau chưa đầy 2 tháng. Tuy nhiên, các đàn châu chây vẫn gây thiệt hại trên quy mô lớn khi tàn phá tổng cộng 350,000 mẫu đất nông nghiệp trong khoảng thời gian này.

Đường bay của châu chấu cho thấy chúng đến từ Đông Phi, sau đó lan tới Trung Đông, đi qua Pakistan và cuối cùng xâm nhập vào các khu vực khô cằn ở phía tây Ấn Độ. Theo kinh nghiệm từ những đợt bùng phát dịch trong quá khứ, các đàn châu chấu không thể bay xa hơn về phía đông để lan ra phần còn lại của Ấn Độ cũng như các nước láng giềng trong khu vực.
Văn phòng các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Geneva ước tính, một đàn châu chấu sa mạc nhỏ có thể tiêu thụ lượng lương thực tương đương 35,000 người ăn mỗi ngày. Chúng sinh sản rất mạnh, có thể tạo ra lứa mới trong 30 ngày và nhân lên gấp 20 lần về số lượng sau 3 tháng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp