Monday, 01/02/2021 - 07:27:21

Anh muốn gia nhập hiệp ước thương mại Thái Bình Dương


Một người đang đi bộ với hậu cảnh là thủ đô London hôm thứ Hai, trong cùng ngày chính phủ Anh xin được gia nhập hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương. (Getty Images)


LONDON - Chính phủ Anh đã chính thức yêu cầu được gia nhập Hiệp Ước Đối Tác Toàn Diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), là hiệp ước thương mại hiện đang có 11 thành viên, từng được khởi xướng bởi chính phủ Barack Obama.

Phụ tá Ngoại Trưởng Anh về thương mại quốc tế, bà Liz Truss, đã có cuộc họp qua mạng với những người đồng cấp Nhật Bản và New Zealand. Bà Truss nói, sự tham gia của Anh quốc vào CPTPP sẽ giúp “xây dựng lại hệ thống thương mại toàn cầu một cách tốt hơn.”

Nhật và các thành viên CPTPP khác đều chào đón đề nghị này, coi đây là động lực để mở rộng thương mại tự do, dựa trên các tiêu chuẩn cao về đầu tư và giao thương. Anh quốc dự kiến sẽ bắt đầu đàm phán với các nước thành viên CPTPP vào mùa xuân năm nay.

Hiệp ước CPTPP, vốn có hiệu lực từ năm 2018, áp dụng cho khoảng 13% tổng sản phẩm nội địa toàn cầu, với các thành viên gồm Nhật, Úc, Tân Tây Lan, Brunei, Mã Lai Á, Singapore, Việt Nam, Gia Nã Đại, Mễ Tây Cơ, Chile, và Peru.

Nhật Bản hiện là chủ tịch của hội đồng lãnh đạo CPTPP trong năm nay, trong khi Tân Tây Lan có trách nhiệm nhận các yêu cầu xin gia nhập.

Trong quá trình đàm phán, Anh quốc sẽ phải chứng minh rằng nước này có thể đáp ứng các yêu cầu của CPTPP.

Nhật Bản hiện đang hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay lại hiệp ước, vốn được khởi xướng dưới thời Tổng Thống Barack Obama, để đối phó trước thế lực ngày càng tăng của Trung Cộng tại Á Châu.

Tổng Thống Donald Trump sau đó đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước khi nhậm chức vào năm 2017. Hiện tại, Hoa Kỳ ít có khả năng sẽ quay lại CPTPP trong tương lai gần, do người kế nhiệm ông Trump, Tổng Thống Joe Biden, đang tập trung giải quyết vấn đề kinh tế nội địa và đối phó coronavirus.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising