Saturday, 07/07/2018 - 11:20:34

Bắc Hàn "rất tiếc" về các yêu cầu "như băng đảng" của Hoa KỳNgoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đang bắt tay với Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono, trước khi hai người dự một cuộc họp vào buổi sáng Chủ Nhật, 8 tháng Bảy 2018 tại Tokyo. Ông Pompeo đã đến đây sau khi họp với cộng sản Bắc Hàn. (Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG – Chính phủ Bắc Hàn hôm thứ Bảy đã chỉ trích Hoa Kỳ vì đã đưa ra những yêu cầu “như băng đảng,” trong các cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Mike Pompeo và các viên chức Bình Nhưỡng, đồng thời nói rằng thái độ và lập luận của các viên chức Hoa Kỳ là “rất đáng tiếc.” Hãng truyền thông KCNA dẫn thông cáo của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cho biết, nước này phản đối việc Hoa Kỳ đơn phương "ép buộc" Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân.

"Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ đưa ra những biện pháp tích cực, nhằm xây dựng lòng tin theo tinh thần của hội nghị Hoa Kỳ-Bắc Hàn. Tuy nhiên, Hoa Kỳ chỉ đưa ra những yêu cầu giải trừ hạt nhân đơn phương, như giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, điều này đi ngược lại với tinh thần của hội nghị Hoa Kỳ-Bắc Hàn. Thái độ của Hoa Kỳ thực tế rất đáng tiếc,” Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nói. Cơ quan này thêm rằng: “Lòng tin giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang phải đối diện với một tình thế nguy hiểm, mà ở đó quyết tâm giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể bị lung lay.”

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cũng khẳng định lại lập trường của nước này rằng, con đường nhanh nhất để tiến tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân đó là giải trừ hạt nhân theo từng giai đoạn, và cả hai bên (Hoa Kỳ-Bắc Hàn) cùng thực hiện cam kết. Trong khi đó, sau chuyến thăm hai ngày tới Bình Nhưỡng, Ngoại Trưởng Pompeo khẳng định cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân với Bắc Hàn đã có tiến triển "ở hầu hết các vấn đề trọng tâm,” bao gồm cả việc đưa ra lịch trình giải trừ hạt nhân cụ thể. Các nước còn lại trong lịch trình công du Á - Âu của ông Mike Pompeo gồm Việt Nam, Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) và Bỉ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp