Thursday, 18/06/2020 - 06:41:51

Bắc Hàn đe dọa căng thẳng sẽ tăng "ngoài sức tưởng tượng"

BÌNH NHƯỠNG – Chính quyền Bắc Hàn vào thứ Năm tuyên bố việc phá hủy Văn phòng liên lạc liên Triều chỉ là màn mở đầu và căng thẳng sẽ gia tăng "ngoài sức tưởng tượng.” "Đó chỉ là màn khởi đầu,” tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Bắc Hàn, tuyên bố, nhắc đến vụ giật sập Văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong.

"Tiếng nổ của công lý sẽ tiếp tục vang lên và sẽ vượt xa trí tưởng tượng của những kẻ ồn ào về những thứ sắp xảy ra.” Quân đội Bắc Hàn sau đó cũng cho biết đang xem xét các hành động tiếp theo, như tái điều động lực lượng tại những nơi đã rút quân vào năm 2018 ở khu phi quân sự DMZ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng từ tuần trước, khi Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul không ngăn chặn người đào tẩu gởi truyền đơn vào Bắc Hàn. Chính quyền Nam Hàn đã công bố kế hoạch cấm người đào tẩu thả bóng bay tuyên truyền ở biên giới, nhưng các nhà tổ chức cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động. Rodong Sinmun nói rằng chính phủ của Tổng Thống Moon Jae-in đã thất bại trong việc giải quyết mối lo ngại của Bình Nhưỡng, và chính quyền sẽ ngừng thảo luận các vấn đề liên Triều với Seoul.

Bắc Hàn phá hủy tòa nhà của Văn phòng liên lạc vào ngày thứ Ba. Giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách tạo ra một cuộc khủng hoảng để tăng áp lực lên Seoul, trong lúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington đang bế tắc. Có suy đoán cho rằng Chủ Tịch Kim Jong-un đang dự định thử vũ khí mới hoặc có hành động quân sự để tăng căng thẳng trên bán đảo. Truyền thông Nam Hàn vào thứ Tư đưa tin chuyên cơ của Kim Jong-un đã bay tới miền đông nước này, làm dấy lên suy đoán Bình Nhưỡng sắp thử vũ khí hoặc hạ thủy một tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising