Monday, 21/03/2016 - 10:36:35

Bán thuốc chủng ngừa gây chết người trị giá $88 triệu bị khám phá tại Trung Quốc

Một người đang được chích ngừa tại Trung Quốc. Nạn dùng thuốc chủng ngừa lậu có thể gây chết người. (Unicef)

 

BẮC KINH - Một người mẹ và con gái của bà đã bị bắt, sau khi cảnh sát khám phá một hoạt động buôn bán bất hợp pháp thuốc chủng ngừa, trị giá lên tới $88.3 triệu Mỹ kim. Hoạt động này có thể làm cho các bệnh nhân tiếp xúc với những loại thuốc nguy hiểm. Đây có thể là vụ gian lận lớn nhất thuộc loại này tại Trung Quốc.

Ít nhất 300 người đã dính líu vào việc buôn bán các loại thuốc chủng ngừa được bào chế bởi các nhà sản xuất được cấp phép, nhưng không được lưu trữ đúng cách trước khi đến tay người mua, theo các giới chức cho biết.

Hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã loan tin: “Những thứ thuốc chủng ngừa ấy có những tác dụng phụ tiềm năng, và thậm chí có thể gây ra thương tật hoặc tử vong.”

Hai mẹ con ấy đã bán lậu 25 loại thuốc chủng khác nhau phòng ngừa những chứng bệnh như thủy đậu, viêm gan A, cúm, bệnh dại và viêm màng não.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu loại thuốc chủng đã ra tới thị trường. Nhưng theo các bản báo cáo cho biết, hoạt động buôn bán ấy đã diễn ra trong bốn năm, trước khi hai mẹ con bị bắt vào cuối tháng Tư năm ngoái.
Cảnh sát đã thực hiện ít nhất 20 cuộc truy quét, từ khi họ bắt giữ người mẹ, một cựu bác sĩ, và cô con gái của bà, một người tốt nghiệp trường y khoa từ tỉnh Sơn Đông.

Nhà cầm quyền không cho biết tại sao đến nay vụ này mới được chuyển đến báo chí. Một số người sử dụng web bày tỏ lo ngại về sự chậm trễ trong việc công bố các thông tin chi tiết về vụ này. Trước đây. Trung Quốc tìm cách che đậy những vụ gây sợ hãi cho người dân về vấn đề sức khỏe.

Người mẹ 47 tuổi ấy có tên họ là Pang. Bà này từng bị lãnh bản án tù treo trong năm 2009, sau khi bị buộc tội bán trái phép thuốc chủng ngừa.

Zhu Zengfa, một thanh tra tại cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm ở tỉnh Sơn Đông, nói, “Các kết quả của một số cuộc điều tra cho thấy có những người làm chủ hoặc làm việc cho những nhà sản xuất được cấp giấy chứng nhận, và các công ty bán sỉ được ủy cấp giấy phép, đã mua các loại thuốc chủng một cách bất hợp pháp và đem bán lại.”

Ông Zhu nói rằng phải tiếp tục điều tra để xác định mức độ những người này “điều hành hệ thống,” theo đài phát thanh China Radio International (CRI). cho biết.

Trung Quốc là thị trường lớn vào hàng thứ hai trên thế giới dành cho dược phẩm. Nhưng ngành y tế không được kiểm soát chặt chẽ của nước này đã nhiều khe hỡ cho những thương vụ chợ đen.

Những quy định hành chánh phức tạp và quá đáng đã khiến các bệnh nhân khó tìm được các loại thuốc đúng với bệnh. Vì vậy họ thường mua các sản phẩm lậu được bán mà không có giấy phép chính thức.

Theo luật pháp Trung Quốc, những người buôn bán thuốc chủng ngừa đều phải có giấy phép. Luật pháp còn quy định rằng loại thuốc này phải được lưu trữ và vận chuyển ở nhiệt độ từ 2 độ C đến 8 độ C.
Hai mẹ con ấy đã giữ thuốc chủng tại nhà ở nhiệt độ khoảng 14 độ C.

Nhà chức trách đã tìm những người “có thể là nạn nhân” của vụ gian lận. Trong khi đó, cảnh sát đang kêu gọi những người dính líu hãy ra nộp mình.

Các giới chức cũng đang kêu gọi các trung tâm chích ngừa hãy công bố các hồ sơ lưu trữ của họ.
Một quan chức nói, “Các tổ chức sai cũng phải mang trách nhiệm, và phải nói cho người biết, và thừa nhận những sai lầm của họ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising