Sunday, 30/09/2018 - 10:00:16

Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây AnĐông đảo tín đồ PGHH tham dự lễ vía Đức Phật Thầy Tây An. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sáng Chủ Nhật, 23 tháng 9, 2018 (nhằm ngày 14 tháng 8 năm Mậu Tuất âm lịch), Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California do giáo sư Nguyễn Thanh Giàu làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An tại Hội Quán PGHH, 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana, California.
Đức Phật Thầy Tây An là ai? Ông Lưu Văn Kiệm, Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH đã có bài phát biểu đầy đủ chi tiết để giải thích Đức Phật Thầy Tây An là ai, và tại sao các đồng đạo PG Hòa Hảo tôn kính ngài và hàng năm tổ chức lễ vía ngài. Ông Kiệm cho biết, khi nói đến Đức Phật Thầy Tây An là người tín đồ PGHH nghĩ ngay đến tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương do Đức Phật Thầy Tây An khai sáng. Đức Phật Thầy Tây An có tên là Đoàn Minh Huyên, sinh năm Đinh Mão 1807 tại làng Tòng Sơn, Tổng An Thạnh Thượng tỉnh Sa Đéc, năm Gia Long thứ 6, không ai rõ lai lịch cha mẹ cũng như nguồn gốc tổ tiên của ngài. Rời bỏ gia đình từ khi còn nhỏ, đi đâu, làm gì không ai biết, coi như bị thất lạc.

Đến năm 1849 lúc đó được 43 tuổi ngài mới xuất hiện và thành lập tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương để chấn chỉnh một số lễ nghi trong Phật Giáo cho phù hợp với tinh thần dân tộc, ngài chủ trương bỏ các mê tín dị đoan và tập tục thờ cúng rườm rà, chú tâm vào việc “Học Phật tu thân” cho hàng cư sĩ tại gia. Sau ngài có thêm những vị kế thừa như Đức Phật Trùm, Đức Bổn Sư, Sư Vãi Bán Khoai, và Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH, vì thế tín đồ PGHH coi Đức Phật Thầy Tây An là vị Giáo Tổ của mình.

Trong một tài liệu viết về Đức Phật Thầy Tây An, có ghi, khi ngài xuất hiện vào năm 1849 mới đầu bị Ban Hội Tề làng Tòng Sơn cho những lời khuyên của ngài là nhảm nhí nên đuổi ngài đi khỏi làng. Trước khi ra khỏi ngôi đình làng, ngài xin ông Thị Sự mua giúp cho ngài cặp đèn cầy để ngài làm lễ khai lý lịch. Đốt đèn cầy, ngài cúng và lớn tiếng xưng tên họ là Đoàn Minh Huyên, kể rõ họ hàng, thân tộc, ngài bỏ nhà đi từ nhỏ nay được tỏ ngộ, trở về đây độ chúng sanh. Nghe vậy, dân làng biết trong làng có hai ông Đoàn Văn Điểu và Đoàn Văn Viên là anh em chú bác với ngài nên mời hai ông tới để xác nhận.
 

Ông Phó Hội Trưởng Lưu Văn Kiệm trình bày về Đức Phật Thầy Tây An. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi nghe kể rõ đầu đuôi từng người trong gia đình, hai ông Điểu và Viên ôm ông Đoàn Minh Huyên khóc sướt mướt, vì anh em xa cách mấy mươi năm nay mới gặp lại, lúc này ông Đoàn Minh Huyên để râu tóc bờm xờm như một ông cụ già 80 tuổi nên mới đầu hai anh không nhận ra em. Gặp nhau rồi chia tay, dù hai anh cố năn nỉ ở lại, Đức Phật Thầy Tây An vẫn một lòng ra đi đến một cái rạch tên là rạch Trà Bư thuộc làng An Thạnh Trung, giáp ranh giữa Sa Đéc và Long Xuyên, cất chòi nhỏ ở đây chữa bệnh cho nhiều người chỉ bằng nước lạnh, giấy vàng bạc, tro nhang, vừa chữa bệnh ngài vừa dạy người ta tu hành. Thời kỳ đức Phật Thầy Tây An là thời kỳ khai thị pháp môn, xây nền móng để đi đến Phật Giáo Hòa Hảo phát triển như ngày nay.

Sau phần trình bày của ông Phó Hội Trưởng Trần Văn Kiệm, ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu cùng các chức sắc PGHH ra trước bàn thờ cử hành nghi thức tôn giáo. Ngoài Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, Ban Trị Sự PGHH Nam Cali cũng thông báo và kính mời chư đồng đạo, quý đồng hương vào ngày Chủ Nhật 07 tháng 10, 2018 tới Hội Quán PGHH tham dự Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, được cử hành lúc 10 giờ 30 sáng.

Mọi chi tiết xin liên lạc Hội Quán Ban Trị Sự PGHH: (714) 557-7563.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising