Tuesday, 29/05/2018 - 10:28:30

Băng đảng VN dùng những tiệm nail để che giấu hoạt động buôn người, rửa tiền bán ma túy


Tiền mặt lên tới $80,000 được giấu trong thú nhồi bông. (South West News Service)

LONDON – Trong một bản tin đăng ngày thứ Ba, 29 tháng Năm, tờ The Sun đã nêu ra một tệ nạn mà nhà chức trách tại Anh quốc đang theo dõi triệt để: Các băng đảng tội ác đang bóc lột sức lao động của thiếu niên được mang lén lút từ Việt Nam đến Âu Châu, và các em này bị ép buộc làm việc như nô lệ tại các tiệm nail. Ngoài ra, những tiệm làm móng này cũng là bình phong cho hoạt động rửa tiền bán ma túy trên khắp nước Anh.

Cơ Quan Tội Phạm Quốc Gia (National Crime Agency) đang thực hiện khoảng 500 cuộc điều tra về nạn nô lệ thời nay trên khắp nước Anh.
 

Từ bên trái là Nguyễn Hoàng Việt, Trần Hương Giang, và Nguyễn Thu Hương. Ông Việt bị bốn năm tù, bà Giang bị hai năm tù treo, còn bà Hương bị năm năm tù, sau khi cảnh sát bố ráp các tiệm nail của họ bị nghi là cơ sở trá hình cho hoạt động buôn người và buôn ma túy. (South West News Service)

Người ta sợ rằng những tiệm nail chỉ nhận tiền mặt, được nhanh chóng mở ra trên khắp nước Anh, là những bình phong cho các nhóm tội ác có tổ chức, hoạt động ở ngay tại nơi mà ai cũng thấy ngay trên những đường phố của nước Anh.

Di dân gốc Việt là nhóm người ngoại quốc được ghi nhận nhiều nhất trong số nạn nhân bị bóc lột sức lao động. Tính từ năm 2017, hơn 550 người Việt đã được xác định là nạn nhân của nạn nô lệ lao động ở Anh.
Bản phân tích của nhật báo điện tử Sun Online về số liệu thống kê tội phạm đã cho thấy rằng hầu hết các nạn nhân đã sống ở Scotland (Tố Cách Lan), thủ đô London, và West Yorkshire. Các nạn nhân thường là những thiếu niên làm việc lâu giờ trong tiệm nail trên những đường phố chính, được trả tiền rất ít hoặc thậm chí không được trả tiền.

Họ thường được huấn luyện trong các trường dạy nghề nail ở quê hương của họ, với lời hứa rằng họ sẽ kiếm được gấp mười lần mức lương trung bình quốc gia, khi làm nhân viên tiệm thẩm mỹ ở nước Anh.
Nhưng nhiều người sau đó bị đưa lậu vào Anh một cách bất hợp pháp. Họ đến đó với những món nợ phải trả cho các băng đảng, vì những nhóm này đã thu xếp chuyến đi cho họ. Họ thường phải chấp nhận những điều kiện sống và làm việc kém cỏi, để gửi tiền về cho gia đình của họ.

Khi cảnh sát bố ráp tiệm Nail Deluxe ở Bath, Somerset, họ tìm thấy hai thiếu nữ đang ngủ trong gác xép bên trên tiệm này, và làm việc mà không được trả tiền.

Các cảnh sát viên khám xét căn nhà của một thành viên băng đảng và tìm thấy 60,000 bảng Anh ($80,000 Mỹ kim), gồm những tờ giấy bác 50 bảng được nhét vào một con gấu nhồi bông trong tủ quần áo. Hai cô gái này, 18 tuổi và 17 tuổi, được đưa tới cơ sở chăm sóc và rồi họ mất tích. Sau đó cảnh sát truy dò ra được hai em trong một tiệm nail ở Burton-on-Trent, Staffs.

Trong vụ bố ráp tiệm nail nói trên thì Nguyễn Hoàng Việt và vợ Trần Hương Giang đã bị kết tội âm mưu cưỡng ép những người khác phải lao động. Ông Việt lãnh án bốn năm tù giam, còn bà Giang bị hai năm tù treo. Một người khác cũng bị bắt và bị án tù trong vụ bố ráp là bà Nguyễn Thu Hương. Bà bị năm năm tù.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp