advertisements
Tuesday, 30/11/2021 - 05:40:49

Barbados từ bỏ vai trò nguyên thủ của nữ hoàng Anh


Bà Tổng Thống Sandra Mason đang trao huy chương danh dự Người Hùng Quốc Gia thứ 11 cho ca sĩ Rihanna Fenty tại buổi lễ tuyên bố độc lập của đảo quốc Barbados ngày 30 tháng 11, 2021. (Randy Brooks/ AFP via Getty Images)

 

BRIDGETOWN – Vào sáng sớm thứ Ba, quốc đảo Barbados đã tổ chức lễ thành lập nước cộng hòa, xóa bỏ vai trò nguyên thủ mà Nữ Hoàng Anh Elizabeth II nắm giữ trong thời gian qua.

Khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng tại thủ đô Bridgetown, Carol Roberts-Reifer, người đứng đầu Quỹ Văn hóa quốc gia Barbados, tuyên bố quốc đảo vùng Caribbean chính thức trở thành nước Cộng Hòa Barbados từ 0 giờ ngày 30 tháng 11, chấm dứt vai trò nguyên thủ của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II tại nước này.

Lá cờ của hoàng gia Anh được hạ xuống khi buổi lễ bắt đầu, kết thúc 396 năm hiện diện của nền quân chủ Anh tại quốc đảo Barbados, và đánh dấu sự ra đời của nước cộng hòa trẻ tuổi nhất thế giới.

Bà Sandra Mason tuyên thệ nhậm chức tổng thống Barbados và thề trung thành với đất nước, tiếp theo là 21 phát đại bác khi quốc ca Barbados vang lên.

Rihanna, ca sĩ người Barbados, tham gia buổi lễ và được phong là anh hùng dân tộc.

"Cộng hòa Barbados đã bắt đầu hành trình của mình. Đó là hành trình vào một thế giới phức tạp, rạn nứt và hỗn loạn,” bà Tổng Thống Mason nói trong diễn văn nhậm chức. "Đất nước chúng ta phải có những giấc mơ lớn lao và chiến đấu để hiện thực hóa những giấc mơ này.”

Đại diện cho Hoàng Gia Anh, Thái Tử Charles, cũng dự buổi lễ tại Bridgetown, khẳng định rằng Cộng Hòa Barbados thành lập "mang đến khởi đầu mới.”

"Từ những ngày đen tối nhất trong quá khứ và sự tàn bạo khủng khiếp của chế độ nô lệ, người dân trên hòn đảo này đã kiên cường đến phi thường khi dựng xây con đường của mình,” Thái Tử Charles nói.

Barbados có diện tích hơn 400 cây số vuông và dân số chưa tới 300,000 người, là thuộc địa của Anh từ năm 1625, rồi trở thành quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh Vượng Chung vào 341 năm sau đó.

Các lãnh đạo Barbados từng ủng hộ thành lập chính quyền cộng hòa sau khi quốc đảo giành độc lập năm 1966. Lễ chuyển sang trạng thái hiến pháp mới của Barbados diễn ra cùng thời điểm nước này kỷ niệm 55 năm ngày Độc Lập 30 tháng 11.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements