Sunday, 10/12/2017 - 10:03:52

Bầy Qủy Đỏ Man U gãy sừng sứt đuôi

Tiền đạo Olivier Giroud của Arsenal may mắn gỡ hòa 1-1 cho đội mình vào phút thứ 88 trong trận với Southampton ngày 10/12 ở sân St Mary's Stadium, tại Southampton bên Anh. (Getty Images)

 

Bài THANH NGUYỄN

Biệt danh của đội Manchester United (Man U) bên Anh là "The Red Devils," "Bầy Qủy Đỏ." Cần giải thích ngay như vậy để cho rõ ràng với những gì sẽ được tường thuật trong bài hôm nay.

Còn trước hết thì đối với người xem đá banh không với mục đích ăn thua với ai, không nhằm cá độ gì hết mà chỉ cốt giải trí mua vui thì phải nói là mấy chục trận cuối tuần của năm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu rõ ràng là có đầy đủ đề tài vui nhộn!

Những kết quả tạm coi như bình thường, không có gì vui nhộn cho lắm là việc đương kim vô địch Paris Saint Germain bên Pháp thắng trận thứ 17 của mùa bóng trong tuần, tiếp tục đứng nhất Ligue 1. Đương kim vô địch Bayern Munich bên Đức thắng trận thứ 15, tiếp tục đứng nhất Bundesliga. Đương kim vô địch Juventus bên Ý chỉ hòa được với Inter Milan ở trận thứ 16 cho nên vẫn tạm đứng hạng 3 trong Serie A. Đương kim vô địch Real Madrid bên Tây Ban Nha tuy thắng lớn ở trận thứ 15 nhưng vì từ đầu mùa bóng chỉ có thắng 9 nhưng hòa 4 và thua 2 cho nên vẫn tiếp tục đứng hạng 4. Atletico Madrid thắng nhỏ nhưng vẫn hơn Real Madrid 1 điểm và đứng 3, còn Barcelona tuy cũng thắng nhỏ thôi nhưng từ đầu mùa thắng 13 trận, chỉ hòa có 3 và không để thua trận nào cho nên vẫn tiếp tục đứng nhất. Anh Valencia trong La Liga hiện vẫn đứng nhì nhưng dư luận chung là trước sau gì cũng sẽ thụt xuống dưới Atletico và Real Madrid.

Còn lại đám sôi nổi nhất là năm sáu đội hàng đầu của Premier League bên Anh. Như ta đã có dịp lắm phen bàn đến, các đội banh hàng đầu bên Anh không như các đội banh hàng đầu bên Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. Ở mấy nước kia, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có đôi ba anh là thực sự có thế lực để tranh nhau chức vô địch cho đến hết mùa, còn bên Anh thì khác. Bên Anh, năm sáu đội hàng đầu là tiền của đều ngang ngửa với nhau; đội ngũ cũng gồm nhưng thứ đắt tiền ngang ngửa với nhau. Bởi vậy mà cứ mỗi cuối tuần là chuyện "lên voi xuống chó" trong thứ bậc của năm sáu anh hàng đầu đó là khó biết đâu mà lần!

Cụ thể nhất là đương kim vô địch Chelsea cuối tuần này khi không để thua anh hạng thứ 18 là West Ham 1 bàn trắng! Sau trận đấu, ông huấn luyện viên người Ý Conte đã tuyên bố là bỏ cuộc trong cuộc chạy đua nhằm giữ bảo vệ chức vô địch cho mùa bóng năm nay. Anh đương kim vô địch tuyên bố như vậy rồi thì chỉ còn lại đám Manchester United, Liverpool và Arsenal là chờ cơ hội cho anh đầu bảng Manchester City thất thế để mình có cơ leo lên hoặc ít nhất cũng làm sao đạt cho được hạng tư khi mùa bóng kết thúc.

Cái đội ít phải lo lắng nhất vào thời điểm này là Manchester City dưới sự lèo lái của ông người xứ Catalonia là Guardiola vì đội có đến 46 điểm; từ đầu mùa đến giờ với 16 trận đã thắng 15 và chỉ để cho hòa có mỗi 1 trận.

Anh hạng nhì là Manchester United dưới quyền chỉ huy của ông "Mou" người xứ Bồ thì có 35 điểm vì chỉ thắng được có 11, hòa 2 và thua 3.

Thành thử dưới đương  kim vô địch Chelsea hạng ba với 32 điểm ta có Liverpool dưới quyền ông Klopp người Đức hạng tư với 30 điểm và Arsenal hạng năm dưới tay Cụ người Pháp Wenger 68 tuổi, già nhất trong số 20 huấn luyện viên của Premier League, với 29 điểm.

Nhìn vào đấy thì ta thấy ngay rằng anh Man U chỉ chờ cho Man C thất thế trong một số trận nào đấy để mình nhích lên; biết đâu chẳng có dịp chộp lấy thơi cơ để đoạt chức vô địch vào cuối mùa? Còn mấy anh Chelsea, Liverpool, Arsenal thì cũng chỉ chờ dịp anh nào cao điểm hơn mình nó thất thế để mình ít ra đừng tụt xuống dưới hạng tư, bởi tụt xuống dưới hạng tư là mất tư thế của hàng vô địch, không được tham gia giải UFA Champions League! Đơn giản và rõ ràng như vậy!

Từ đấy mà trong ngày Chủ Nhật 10/12 nhóm Premier có 3 trận cả nước Anh phải háo hức trông chờ được xem vì có đủ bộ nào là Man C, nào là Man U, Liverpool và Arsenal cùng ra quân!

Và những chuyện vui nhộn đã tuần tự diễn ra như sau:

 

Trận Arsenal- Southampton

 

Southampton hiện đứng hạng 11 trong Premier League. Cụ Wenger cũng biết vậy nhưng Cụ muốn cho thiệt chắc ăn cho nên Cụ xài những cậu Pháo Thủ thượng thặng (biệt danh của Arsenal là "The gunners,” những pháo thủ) như Sanchez, Lacazette,Ozil cùng với đám hậu, trung vệ nòng cốt yểm trợ.

Nhưng đá banh đúng là chuyện gặp "ngày tốt ngày xấu.” Đám pháo thủ đi đấu với Southampton ở sân của đội này vào một buổi trưa mùa Đông tuyết rơi lất phất. Mới có 3 phút mà tay Austin của Southampton đã cho Arsenal nếm mùi cay đắng với 1 bàn thua! Thắng rồi thì phe kia biết thân, lo thủ, còn phe Cụ Wenger thì chạy thất điên bát đảo để lo gỡ nhưng không xong cho đến già nửa hiệp 2.

Cụ Wenger ngồi ngoài bấn quá bèn cho rút anh người Pháp Lacazette vào để anh người Pháp khác là Giroud ra thay cho có cặp chân khỏe. Mới tuần rồi vừa thua Man U là thứ dữ thì không nói làm gì, nhưng tuần này lại thua anh hạng 11 nữa thì là thế nào?

Phước đức làm sao mà đến phút thứ 88 thì chàng Giroud mới ghi được bàn thắng từ cú banh do Sanchez chuyền qua. Trọng tài thổi hồi còi kết thúc trận đấu thì tuy các khẩu ca-nông của Arsenal hôm nay trời lạnh tuyết rơi có tịt ngòi nhưng rõ ràng là cậu người Pháp trẻ đã cứu Cụ người Pháp già!

 

Một cú đánh đầu của Mohamed Salah đội Liverpool trong cảnh tuyết rơi ở trận với Everton ngày 10/12 tại sân Anfield, Liverpool bên Anh. (Getty Images)

 

 

Trận Liverpool - Everton

 

Biệt danh đội Liverpool là "The Reds,” tạm dịch là "Đội Hồng Quân"! Cặp trên kia vừa đấu xong thì đến phiên cặp này đấu ngay tại sân Anfield của Liverpool, tuy đội Everton chẳng phải đi đâu xa vì nó cũng đóng đô tại Liverpool. Chỉ có khác là Everton hiện đứng hạng 10, tụt xuống từ hạng sáu hạng bảy vào mấy tuần đầu mùa.

Cũng lại vào một buổi xế trưa tuyết rơi lất phất. Khác với Cụ Wenger, ông Klopp người Đức nhắm chừng đám Everton ắt chết với phe mình cho nên ông ta để những kiện tướng như Coutinho và Firmino cùng vai tay cự phách khác ngồi ngoài dưỡng sức, tuy vẫn xài những thứ dữ như Sadio Mané, Mohamed Salah; nhưng như vậy thì cũng vẫn không phải là sử dụng hết hỏa lực có được trong kho của mình!

Huấn luyện viên Allardyce của Everton biết mình biết người cho nên sau trận đấu ông ta cũng có nói lên cái ý là Everton đi đấu với chủ đích không gì khác hơn là cốt làm sao thủ hòa!

Cốt thủ hòa đối với Everton thì là cái chắc, bởi từ đầu đến cuối, không trừ một thời điểm nào, Liverpool có banh nơi chân 80% thời gian! Gới bóng đá bên Anh có thuật ngữ là để đối phó với thế áp đảo của đối phương thì tốt nhất là một đội nên dàn trận như thể cho một cái xe "bus" nằm chắn ngang mặt đường. Trong trận này thì Everton không phải chỉ chắn mắt đượng với một xe bus mà thiếu điều là một cái xe bus cộng thêm một mớ xe trucks!

Thành thử phe Liverpool mới khốn khổ trong việc tìm cho được một ngõ ngách nào đấy để luồn lách vào cho được khu cấm địa. Nhưng rồi phút thứ 42 thì cánh tiền đạo Liverpool vẫn đột phá vào được và Mohamed Salah ghi bàn thắng hết sức đẹp mắt trước khi đôi bên nghỉ giải lao!

Qua hiệp 2, phe Everton lại càng tìm cách thủ kỹ hơn nữa! Banh là chỉ quanh quẩn trên phần đất Everton. Bởi vậy mà phút thứ 77, khi Everton bất thình lình có dịp phản công với mỗi cậu Calvert Lewin duy nhất có banh nơi chân chạy bay về cấm địa Liverpool, chẳng hề có lực lượng yểm trợ nào chạy theo, thì cậu hậu vệ Lovren của Liverpool đuổi theo Lewin vào cấm địa không có sáng kiến hay ho gì hơn là xô nhẹ cậu kia vào sau lưng, và được thể thì cậu kia bèn ngã nhào xuống cỏ như thể bị trâu húc vào lưng. Trọng tài cho Everton hưởng ngay cú penalty.

Các phóng viên tường thuật trận banh đểu sững sờ vì không có lý do gì để vụ va chạm đó có thể dẫn đến một cú phạt đền. Ông Klopp đứng ngoài bìa sân la hét ầm trời, nhưng dễ gì có chyện trọng tài quyết định như vậy rồi rút lại quyết định của mình?

Thay vì thắng Everton hầu như là chắc ăn 100% thì trong ngày mùa Đông có tuyết rơi ở sân Anfield, đội Hồng Quân phải một phen từ đỏ chuyển qua tím như ta vẫn thường nói là "giận tím mặt!

 

Trận Man C - Man U.

 

Ông Mou của đội Man U thừa biết thực lực của đội mình cũng như đội người cho nên để cho chắc ăn, và cũng để kích động tinh thần nơi đội ngũ của mình, hôm thứ Bảy ông đã dọa dẫm đủ thứ.

Trước hết ông dọa trọng trọng tài là phải hết sức cảnh giác đối với các "vi phạm chiến thuật" của phe Man C. Tức là vi phạm bằng những động tác giả khiến trọng tài cứ tưởng phe kai có sai phạm thật để rồi có quyết địch sai lầm, có hai cho đội khác, mà ở đây ông Mou ám chỉ là có hại cho đội mình!

Ông ta cũng dọa mấy ông Conte của Chelsea, Klopp của Liverpool và Cụ Wenger đội Arsenal là "chớ nên nên trông chờ vào việc Man U gián tiếp giúp đội các ông ấy có cơ hội thăng tiến"! Ý nói là đừng có trông cho Man U thua để rồi mình có cơ hội nhích lên cao hơn!

Trận này thì lại vào lúc chập choạng tối ở Manchester và cũng lại có tuyết rơi. Ngày Chủ Nhật, tuyết rơi hầu như khắp vùng Tây-Bắc nước Anh.

Ven bìa sân, hai ông Guardiola với Mourinho đứng cạnh nhau, rất ư là hũu nghị, tuy hôm trước ông Guardiola có nói với báo chí rằng "Cả ông ấy lẫn tôi, ai nấy đều biết là mình muốn cho nhau đo ván"!

Vậy thì Man C làm một cú "knock out" trước với bàn thắng vào phút thứ 43 từ cú sút của David Silva. May sao mà liền ngay sau đấy, phút thứ 45+1 cậu Rashford sút gỡ hòa từ một đợt phản công của Man U.

Ông Mou chưa kịp tính chuyện đường gần đường xa gì khác, như sẽ rút ai vào đưa ai ra thay trong hiệp 2 thì phút thứ 54 tay Otamendi của Man C lại dến cho Man U thêm một búa. Man C gác Man U 2-1, và trận đấu cứ thế cù cưa không thay đổi tỷ số cho đến hồi còi cuôi cùng!

Không thấy hiện tượng "vi phạm chiến thuật" nào của phe Man C suốt trận đấu. Chỉ có điều trớ trên là ngay chính cậu Ander Herrera của Man U "vi phạm chiến thuật" bằng cách làm động tác giả, ngã lăn trên cỏ trong cấm đaị Man C như thể bị cầu thủ Man C đốn ngã. Trọng tài phạt cậu ta cái thẻ vàng! Không tấy trọng tài hướng tầm mắt mai mỉa về phía ông Mou nơi bìa sân khi ông ta phạt Herrera cái thẻ vàng!

 

Nemanja Matic áo đỏ đội Man U tranh banh với Leroy Sané của Man C trong trận ngày 10/12 tại sân Old Trafford, Manchester bên Anh. (Getty Images)

 

Tay Zlatan Ibrahimovic người Thụy Điển, nhân vật tự ví mình như con mãnh sư trong bóng đá trong khi tất cả những ai khác đều là người trần mắt thị hết, thì được ông Mou cho ra sân vào phút thứ 75 vì chàng này chưa thật bình phục do bị chấn thương nơi đầu gối thời gian gần đây. Mãnh sư ra sân muộn màng cho nên chưa kịp rống khiến phe kia phải bỏ khung thành mà chạy trốn!

Tóm lại thì đội "Qủy Đỏ" trong trận ngày Chủ Nhật đã bị mẻ sừng và sứt đuôi trong khi phe Man C chẳng có hề hấn gì hết. Đội kia ngoài biệt danh "Cư Dân Manchester" chỉ có biệt danh thứ hai là "Đội ngủ màu thiên thanh.” Nghe rất hiền lành!

Và quan trọng là ở chỗ khoảng cách giữa bầy "Qủy Đỏ" và đám "Thiên Thanh”' nay là 11 điểm. Tức là Man C phải thua liên tục 4 trận nay mai và Man U phải thắng liên tục 4 trận nay mai thì mới có hy vọng tranh chức vô địch mùa bóng này. Bên Anh thì người ta sẽ nói là "No way"!; còn dân ta thì nói "Còn lâu các con ạ "!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp