Thursday, 28/06/2018 - 08:47:30

Bệnh Viện Chợ Rẫy dùng robot lấy thận từ cha để cứu con


Các bác sĩ dùng robot giải phẫu cho bệnh nhân. (Tin Tức 24h)

SÀI GÒN - Đây là lần đầu tiên Bệnh Viện Chợ Rẫy áp dụng robot để giải phẫu nội soi lấy thận từ người hiến còn sống ghép cho người suy thận.

Bác Sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Tiết Niệu, cho biết hai người được lấy thận bằng kỹ thuật robot là ông Dương Xuân T, 53 tuổi, phẫu thuật ngày 16/5/2018, cắt lấy thận để ghép cho một người bà con. Bệnh nhân thứ hai là ông Nguyễn Văn T, 50 tuổi, phẫu thuật ngày 20/6/2018, cắt lấy thận để ghép cho con gái.

Vì là lần đầu tiên thực hiện bằng phẫu thuật robot nên các bác sĩ rất cẩn thận, vì thế thời gian lấy thận lâu hơn thời gian phẫu thuật nội soi kinh điển.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rút ngắn thời gian lấy thận ngang bằng với phẫu thuật mổ nội soi kinh điển,” bác sĩ Sâm cho biết.

Sau hai ca phẫu thuật đầu tiên bằng robot, các bác sĩ cho biết lượng máu bệnh nhân mất trong mỗi ca phẫu thuật trung bình 50ml, không cần truyền máu, không có biến chứng, không phải chuyển sang mổ mở, thời gian nằm bệnh viện hai ngày, ít hơn năm ngày so với trước đây.

Bác sĩ Sâm, ưu điểm của phẫu thuật nội soi lấy thận bằng robot là an toàn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, máu bị mất ít, ít đau, bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian nằm bệnh viện ngắn hơn nhưng kết quả phẫu thuật tương đương với phẫu thuật nội soi kinh điển.

Với những ưu điểm này, trong tương lai, Bệnh Viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục thực hiện nhiều cuộc giải phẫu cắt thận bằng robot. Tuy nhiên, bác sĩ Sâm nói rằng phẫu thuật bằng robot tại Việt Nam vẫn chưa được bảo hiểm y tế đài thọ, trong khi chi phí của phẫu thuật robot cao, từ $3,900 đến $5,200 mỗi trường hợp.
Bệnh viện Chợ Rẫy bắt đầu áp dụng phương pháp robot từ tháng 10, 2017. Đến nay, bệnh viện đã giải phẫu thành công cho 68 trường hợp bằng robot. Dùng robot để cắt thận từ người cho sống để ghép tạng là kỹ thuật mới nhất áp dụng tại đây.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp