Thursday, 20/09/2018 - 09:05:52

Bị công an bắt dừng xe trên xa lộ, tài xế xe Lexus bảng "tứ quý" bị xe tải cán chết


Hình chụp từ trong xe cho thấy chiếc Lexus bị xe vận tải tông dập phía bên tài xế. (Zing)

HÀ NỘI - Trong lúc xuống xe trình giấy tờ cho công an trên đoạn đường cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên, một tài xế lái xe thuê cho chủ chiếc Lexus bảng số “tứ quý” 8888 đã bị một xe tải chạy cùng chiều cán thiệt mạng, còn viên công an bị thương và vẫn đang nằm trong bệnh viện. Tai nạn đang gây xôn xao dư luận và làm dấy lên tranh cãi quanh “thói quen” chặn xe trên xa lộ, đường cao tốc, của công an Việt Nam.

Truyền thông trong nước phỏng vấn những người chứng kiến tai nạn xảy ra trên đoạn xa lộ thuộc xã Bắc Phúc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cho biết chiếc xe Lexus mang số 20L-8888 đã bị cảnh sát giao thông dừng lại vào khoảng 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 15/9.

Trong lúc tài xế Nguyễn Việt Hùng đậu xe vào làn đường khẩn cấp và xuống xe để trình giấy tờ cho công an, một chiếc xe tải container chạy cùng chiều đã tông vào cả hai người khiến tài xế Hùng tử nạn, còn viên công an bị thương nặng và đang được chữa trị tại bệnh viện Việt Đức, theo Tin Tức 24h.

Thông tin về vụ tai nạn đang được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội, khiến nhiều người dân bức xúc về thói quen dừng xe trên đường cao tốc của công an, gây nguy hiểm cho người lái xe.

“Việc những người thi hành công vụ, bao gồm cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến đường cao tốc, mà chủ yếu là tuần lưu-kiểm tra giám sát giao thông nếu có trục trặc thì ứng phó kịp thời, là một nhiệm vụ rất vất vả. Tuy nhiên, việc tiến hành dừng đậu xe trên đường thực sự tạo ra nguồn nguy hiểm cao độ cho tất cả mọi người, trong đó có người tham gia giao thông và bản thân những người làm công tác,” Luật Sư Trương Anh Tú nói với đài VOA từ Hà Nội.

Người địa phương nói với báo mạng Zing rằng khu vực xảy ra tai nạn là địa điểm cảnh sát giao thông thường “lập chốt” kiểm tra, ngay cả vào ban đêm.

Trong lúc một số ý kiến trên mạng chỉ trích việc dừng xe trên đường cao tốc của cảnh sát là để dễ “kiếm bánh mì” (từ lóng để chỉ việc vòi tiền của cảnh sát), thì nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu cảnh sát giao thông có quyền dừng xe tham gia giao thông trên tuyến đường quy định tốc độ cả trăm km/giờ hay không.
Trả lời trên infonet, LS. Diệp Năng Bình tại Sài Gòn, nói rằng cảnh sát giao thông được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát và xử lý vi phạm, nhưng phải tuân thủ quy định “đón ở chỗ được phép dừng, sau đó mới ra lệnh dừng và phải dừng xe theo đúng quy định.”

Từ Canada, Luật sư Vũ Đức Khanh nói với VOA, “Đây là bài học cho Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an để nhìn lại và lấy an toàn của người tham gia giao thông là tiêu chí đầu tiên khi đưa ra các quy định, cũng như trong việc điều hành, giám sát, thực hiện Luật Giao thông.”

Zing dẫn nguồn tin từ một đại diện của Cảnh Sát Giao Thông hôm thứ Tư cho biết hiện công an Hà Nội đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân.
(Nguồn VOA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements