Friday, 14/06/2019 - 06:53:45

Bốn dân biểu Mỹ yêu cầu ICE ngưng trục xuất nhà hoạt động Hà Văn Thành


HOA THỊNH ĐỐN – Bốn vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ Alan Lowenthal, (CA-47), Zoe Lofgren (CA-19), Lou Correa (CA-46), và Harley Rouda (CA-48) ngày thứ Sáu, 14 tháng 6, đã gửi một lá thư đến người đứng đầu Cơ Quan Thực Thi Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (gọi tắt là ICE) yêu cầu lập tức ngưng việc trục xuất nhà hoạt động Hà Văn Thành, người đã thoát khỏi Việt Nam vào năm ngoái trước mối đe dọa truy bắt của chính quyền cộng sản Việt Nam và hiện đang bị Hoa Kỳ câu lưu sau khi anh nhập cảnh xin quy chế tỵ nạn chính trị.


Trang 1 của hai trang thư mà bốn Dân Biểu Liên Bang đã gởi đến Quyền Giám Đốc Mark Morgan của cơ quan ICE để kêu gọi ngưng trục xuất anh Hà Văn Thành.

Lá thư này cũng đã được gửi đến vị thẩm phán tòa di trú liên bang đang duyệt xét hồ sơ kháng cáo của Hà Văn Thành và trong lá thư có đoạn viết như sau: “Vào năm 2016, nhà máy thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh đã gây ra tổn hại to lớn cho các sinh vật biển với chất thải nguy hại từ công ty xả ra. Việc này không những chỉ gây ô nhiễm lâu dài cho vùng nước ven biển mà còn mang đến thảm họa kinh tế cho cuộc sống tại các vùng duyên hải. Sự thiếu phản ứng và minh bạch của chính quyền Việt Nam và công ty Formosa đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình rộng lớn.”

Lá thư của các vị Dân Biểu tiếp tục nhắc đến việc anh Hà Văn Thành đã “hướng dẫn các đoàn biểu tình ôn hòa và đã ra tay bảo vệ cho người biểu tình… cũng như đã bị lực lượng của chế độ đánh đập vì sự tham gia của anh. Từ các cuộc biểu tình đó, anh Hà Văn Thành đã bị công an theo dõi và họ đã ba lần gửi giấy triệu tập anh để tra hỏi.”

Dưới những đe dọa từ chính quyền Việt Nam, anh Hà Văn Thành đã trốn ra khỏi Việt Nam và đã qua các nước Lào, Thái Lan, Cuba, Panama, Mễ Tây Cơ, rồi từ đó vào Hoa Kỳ tại một cửa khẩu nhập cảnh ở biên giới phía nam của Mỹ. Anh hiện đang bị giữ tại trại tạm giam di trú ở thành phố Chaparral, tiểu bang New Mexico.


Trang 1 của hai trang thư mà bốn Dân Biểu Liên Bang đã gởi đến bà Thẩm Phán Mary Keller để kêu gọi ngưng trục xuất anh Hà Văn Thành.


Anh Hà Văn Thành đã xin quy chế tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ nhưng đơn của anh đã bị từ chối bởi một thẩm phán tòa di trú của Hoa Kỳ. Sau đó, đơn kháng cáo của anh cũng đã bị từ chối bởi Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú, và hiện anh đang chờ đợi bị trục xuất về Việt Nam.

Trong lá thư, các vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng: “Với quá trình tranh đấu của Hà Văn Thành và nhà chức trách Việt Nam, với những cuộc biểu tình ôn hòa mà anh đã tham gia, cũng như cách đối xử và các bản án dành cho những người đã cùng biểu tình với anh, chúng tôi thấy có đủ bằng chứng để kết luận rằng anh Hà Văn Thành sẽ gặp nguy cơ rất lớn bị bức hại nếu anh trở về Việt Nam.”
Các nhà hoạt động và những người biểu tình tại Việt Nam với những cáo buộc tương tự từ chính quyền Việt Nam đều đã bị kết án một cách nặng nề.

Lá thư của bốn vị Dân Biểu Hoa Kỳ đã kết thúc với lời kêu gọi cơ quan ICE lập tức ngưng các thủ tục trục xuất đối với anh Hà Văn Thành.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp