Saturday, 23/06/2018 - 10:39:15

Chanel lần đầu công bố kết quả kinh doanh sau 108 năm

PARIS – Vào cuối tuần trước, lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm, nhãn hiệu thời trang nổi tiếng Chanel đã công bố kết quả kinh doanh, thông báo họ đạt doanh thu $9.6 tỷ Mỹ kim trong năm ngoái, tăng 11% so với năm trước đó. Giới quan sát cho rằng, đây có thể là nỗ lực của Chanel nhằm dập tắt tin đồn họ có thể bị hãng khác mua lại. Giám đốc tài chính của Chanel - Philippe Blondiaux - cho biết Chanel có thể “vẫn là công ty độc lập” và “tập trung cho dài hạn.” Ông Blondiaux cũng khẳng định quyết định của Chanel được đưa ra do hãng “nhận thấy đã đến lúc công khai cho mọi người biết chính xác chúng tôi là ai: một công ty $10 tỷ Mỹ kim, với tài chính vững mạnh, cùng nhiều khả năng khác để tiếp tục hoạt động độc lập.”
Đầu năm nay, tin đồn đối thủ LVMH có thể mua Chanel xuất hiện. LVMH sở hữu nhiều thương hiệu cao cấp như Louis Vuitton, Fendi, Céline, Givenchy và Marc Jacobs. Gần đây, họ đã mua Christian Dior. Dù vậy, CEO LVMH - Bernard Arnault - cũng phủ nhận và khẳng định đây là “tin giả.” Báo cáo tài chính của Chanel cho thấy họ đủ tiềm lực để cạnh tranh với bất kỳ thương hiệu nào dưới trướng LVMH. Thương hiệu Louis Vuitton – con gà đẻ trứng vàng của LVMH – đạt doanh thu $9.3 tỷ Mỹ kim năm ngoái.
Tuần trước, Chanel cũng thông báo đang cải tổ cấu trúc công ty, lần đầu tiên kể từ thập niên 50. Mục tiêu là đơn giản hóa thương hiệu Chanel, bằng cách đưa toàn bộ công ty con lớn, từ nước hoa đến thời trang, về cùng một cơ sở. Công ty sau hợp nhất sẽ có tên Chanel Limited.

Đười ươi Sumatra nhiều tuổi nhất thế giới qua đời
ÚC - Puan, con đười ươi Sumatra cái sống thọ nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 62 tại sở thú Perth ở Úc vào tuần trước. Theo bà Holly Thompson, giám đốc vườn thú Perth, con vật qua đời vì những căn bệnh do tuổi tác và để lại rất nhiều con cháu trên toàn thế giới. Puan sinh năm 1956 tại một khu rừng nhiệt đới ở Indonesia và được tặng cho Úc vào năm 1968. Nó được sách kỷ lục Guinness công nhận là cá thể đười ươi Sumatra nhiều tuổi nhất thế giới vào năm 2016. Trong tự nhiên, đười ươi Sumatra hiếm khi sống quá 50 năm.
Theo bà Thompson, tuổi già đã khiến Puan yếu đi nhiều trong những năm gần đây. Con vật trở nên chậm chạm, hay quên và lông mi bắt đầu bạc dần. Puan đã tham gia chương trình nhân giống quốc tế của vườn thú Perth, sinh được 11 đứa con và có tất cả 54 hậu duệ trên toàn thế giới. "Puan không chỉ là thành viên nhiều tuổi nhất ở sở thú mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong chương trình nhân giống quốc tế của chúng tôil,” bà Thompson nói.
Đười ươi Sumatra là loài linh trưởng đặc hữu của Indonesia và chỉ được tìm thấy trên đảo Sumatra. Chúng là loài linh trưởng lớn có thể phát triển tới chiều cao 1.4 mét và nặng 90 ký. Theo Quỹ Động vật hoang dã thế giới, số lượng đười ươi Sumatra hiện chỉ còn khoảng 14,600 con ngoài tự nhiên. Chúng được xếp vào nhóm động vật cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của Tổ chức Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế.

Nhật Bản chế tạo robot bay lượn như rồng
TOKYO – Các kỹ sư của đại học Tokyo vừa giới thiệu loại robot bay có hình dạng như một con rồng với khả năng di chuyển linh hoạt. Vài năm nữa, robot này có thể sẽ hỗ trợ các nhiệm vụ cứu nạn trong không gian hẹp. Sản phẩm này có tên là Dragon, được ghép lại bởi nhiều máy bay điều khiển từ xa (drone) nhỏ có 2 cánh dạng phản lực. Điều này cho phép nó thực hiện nhiều chuyển động, thay đổi hình dạng trong không trung theo ý người điều khiển. "Dragon là robot bay trên không. Vì vậy nó có thể chuyển động tự do hơn các robot khác,” ông Moju Zhao, phụ tá giáo sư Đại học Tokyo cho biết.
Với khả năng thay đổi hình dạng khi bay, Dragon có thể di chuyển dễ dàng qua các địa hình phức tạp, thậm chí ở không gian hẹp. Đây là thế mạnh của Dragon so với các thiết bị khác trong lĩnh vực cứu nạn. Về khả năng thao tác, robot này có thể hoạt động như một "cánh tay bay" khi được gắn thêm đầu kẹp, giúp thực hiện các công việc cần sự linh hoạt và chính xác. Hiện tại, Dragon chỉ có thể bay tối đa 3 phút. Tuy nhiên, các bản nâng cấp trong tương lai có thể sẽ giải quyết được điểm yếu này.
Trong thời gian tới, robot này sẽ được gắn thêm chân để có thể di chuyển trên mặt đất. "Robot không chỉ có thể bay mà còn đi bộ được trên mặt đất. Điều này giúp nó tiết kiệm pin hơn trong một số trường hợp. Giấc mơ cuối cùng của chúng tôi là làm được mô hình người bay giống như Iron Man,” ông Zhao nói thêm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp