advertisements
Thursday, 05/05/2022 - 08:37:05

Chồng cũ từng sợ bà Trinh mang con trốn về Việt Nam


Hai anh em Jeffrey và Nelson (Facebook)


Hồ sơ tòa án cho thấy người phụ nữ gốc Việt bị bắt đầu tuần này sau khi bắn hai con trai của bà trong lúc con đang ngủ đã có tranh chấp với chồng cũ về quyền nuôi con. Bà cũng bị tòa yêu cầu phải dọn ra khỏi ngôi nhà trong vùng thượng lựu ngoại ô thành phố Philadelphia, miền đông tiểu bang Pennsylvania.

Vào sáng thứ Hai, bà Nguyễn T. Trinh, 38 tuổi, đã bắn hai con trai 13 tuổi và 9 tuổi trong lúc con đang ngủ. Đến trưa cùng ngày thì bà bị bắt trong bãi đậu xe của nhà thờ gần nhà Washington Crossing United Methodist Church.

Tính cho đến trưa thứ Năm, hai nạn nhân Jeffrey "JT" Tini, 13 tuổi, và Nelson Tini, 9 tuổi, vẫn được giữ sống trong bệnh viện nhằm hiến tặng các bộ phận trong cơ thể của hai em. Hai em trai này không có hy vọng sống sót vì mỗi em đã bị một viên đạn bắn vào đầu. Khi nào hai em trai này qua đời, Phòng Biện Lý Hạt Bucks County sẽ chính tức truy tố bà Trinh tội sát nhân. Hiện thời thì bà bị truy tố tội bắn con trai.

Hồ sơ của chính quyền cho thấy bà Trinh được sở hữu súng một cách hợp pháp. Hồ sơ tòa án cho thấy hai con của bà Trinh có hai người cha khác nhau. Ông Edward Tini, 51 tuổi, là cha của đứa con nhỏ tuổi hơn. Bà Trinh và hai con đã sống trong nhà thuê lại của chị của ông Edward.

Hồ sơ cho thấy ông Edward Tini và bà Nguyễn Trinh đã chính thức kết hôn năm 2015, tức là sau khi em Nelson chào đời. Vào năm đó, ông Edward từng khai rằng bà Trinh đã có ý định mang con trai Nelson lúc đó được 3 tuổi xuống Texas. Bà đã nói với chồng rằng bà sẽ đi Texas và không trở lại Pennsylvania.


Bà Nguyễn Trinh bị bắt trưa thứ Hai. (NBC Philadelphia)

Tình trạng lục đục trong hôn nhân đã đưa đến sự việc họ ly thân vào tháng Hai 2021 và chính thức ly dị ngày 18 tháng 10 năm ngoái.

Cặp vợ chồng đã đồng ý chia đôi trị giá của một căn nhà khác tại Philadelphia. Theo thỏa thuận ly dị thì bà Trinh được trả $220,000 cộng với tiền cấp dưỡng hàng tháng. Ngoài quyền nuôi con, bà cũng được tòa cho phép mang con về Việt Nam thăm quê ngoại vào mỗi mùa hè.

Đến tháng Bảy năm ngoái, bà Trinh tố cáo ông Edward không làm đúng theo thỏa thuận và không xin sổ thông hành (passport) cho con trai chung của họ, tức là em Nelson.

Luật sư của chồng cũ nói rằng bà Trinh đã không có lợi tức và chỉ mới bắt đầu bán lông mi giả trên mạng để kiếm tiền. Bà cũng bị chị của ông Edward trục xuất ra khỏi nhà. Sự giằng co giữa bà Trinh với gia đình nhà chồng trong suốt năm qua đã đưa đến sự việc bà không trả tiền thuê nhà, bị nợ $11,000 Mỹ kim, và rồi bà và hai con bị tòa yêu cầu phải dọn ra khỏi nhà trong vùng Upper Makefield vào thứ Ba, ngày 3 tháng Năm. Bà đã bắn hai con vào sáng thứ Hai.

Sau khi bắn hai con trong nhà, bà Trinh ra ngoài sân gặp người cháu trai của chồng cũ đang rời nhà đi làm vào lúc 7 giờ sáng. Bà nói bà muốn trao cho anh ta một xấp hình của hai con nhờ trao lại cho chồng cũ và rồi chĩa súng bóp cò hai lần nhắm vào người anh ta, nhưng may sao súng không nổ. Anh Gianni Melchiondo, 22 tuổi, đã ôm chặt bà Trinh để giật khẩu súng và sau đó chạy vào nhà riêng ở bên cạnh, nơi anh sống với mẹ là bà Corinna Tini-Melchiondo, chị của chồng cũ bà Trinh và cũng là chủ nhà đang có tranh chấp với bà Trinh.


Nguyễn T. Trinh (Upper Makefield Township Police Department)

Trong thời gian còn tranh cãi, ông Edward Tini từng lo sợ bà Trinh sẽ mang con về Việt Nam vào mùa hè và trốn luôn tại Việt Nam với số tiền khá lớn được chia phần trong vụ ly dị. Vì lý do đó nên ông Edward không xúc tiến việc làm sổ thông hành để con có thể rời Hoa Kỳ và đi du lịch với mẹ về Việt Nam. Ông sợ bà sẽ không trở lại với con của ông. Ông Edward đã có mặt với con trong bệnh viện từ lúc nghe tin con bị bắn.
Chưa rõ người chồng đầu của bà Trinh là ai, tức là cha của em Jeffrey Tini 13 tuổi. Hồ sơ cho thấy bà đã ly dị người chồng thứ nhất vào năm 2009. Bà Trinh được toàn quyền giám hộ con trai Jeffrey, trong khi con Nelson được chia sẻ giữa bà với ông Edward.

Hồ sơ tòa được lưu trữ từ tháng 11 năm ngoái cho thấy bà Trinh đã nợ tiền thuê nhà lên tới hơn $11,000. Đây là số tiền bà cần đưa cho bà Corina. Tiền thuê được tính là $2,400 mỗi tháng. Ông Edward đã dọn ra ở riêng trước ngày ly dị. Ngôi nhà thuộc loại duplex, tức là có hai căn hộ trên cùng một thửa đất. Nhà nằm trong khu gia cư thuộc hạng thượng lưu. Bà Corina và con trai Gianni sống ở căn thứ hai, riêng biệt với ba mẹ con bà Trinh.

Tại tòa án, qua lời luật sư, ông Edward Tini mô tả bà Nguyễn Trinh là “một phụ huynh bắt cóc con kinh điển,” tức là ông thấy bà có những đặc tính của một người toan tính mang con đi trốn biệt. Vì vậy ông tìm cách hủy bỏ chuyến về thăm Việt Nam của bà Trinh với con trai của ông, nhằm giữ con lại ở nước Mỹ.

Ông kể rằng vào năm 2015, bà từng mang con trai chung của họ đến Texas và dọa sẽ không trở lại Pennsylvania, nếu ông không làm theo ý bà. Mặc dù hai người chính thức kết thúc kết hôn năm 2015, sau khi bà rời Pennsylvania với đứa con ba tuổi, ông ta đã xin tòa được quyền giám hộ đứa bé. Tòa cho hai người cùng chia sẻ quyền giữ con. Tòa cũng cấm một trong hai người không được mang con ra ngoài Hoa Kỳ mà không có sự đồng ý trên giấy tờ của người kia.


Bà Nguyễn Trinh và hai con sống trong căn nhà bên trái. Bà Corina Tini-Melchiondo, chị của chồng cũ của bà Trinh sống với con trai ở căn bên phải. (Bucks County D.A.'S Office)

Sau biến cố năm 2015, hôn nhân đã trở lại bình thường, hồ sơ giám hộ được cất đi cho đến tháng Tư năm ngoái, khi bà Trinh nộp đơn ly dị và ông Edward dọn ra khỏi nhà. Họ đã sống tại căn nhà ở khu phố số 100 đường Timber Ridge Road từ năm 2012.

Trong đơn xin ly dị, bà Trinh nói rằng bà vẫn tôn trọng quyền giữ con 50/50 với ông Edward, nhưng bà muốn thay đổi để có thể sống với con vào cuối tuần. Bà cũng muốn tòa cho phép bà được làm sổ thông hành cho Nelson để con có thể về Việt Nam với bà. Ban đầu ông Edward đồng ý, nhưng sau này ông sợ bà sẽ ở lại Việt Nam với Nelson cùng với số tiền hơn $200,000 nên ông xin tòa không cho bà được làm passport. Ông nói rằng ông sẽ cứu xét việc cho con về Việt Nam khi Nelson lớn tuổi hơn một chút, khi con có thể gọi và báo cho cha biết em ở đâu tại Việt Nam.

Hồ sơ cho thấy ông Edward sống tại Philadelphia, làm chủ một cơ sở làm kiếng màu cửa sổ. Người cháu Gianni làm việc cho ông. Ông từng tính kiếm nhà trong vùng Newtown Township để được gần con trai. Đến tháng 10 này thì Nelson được 10 tuổi.

Tính đến chiều thứ Năm, cơ thể của đứa em Nelson và đứa anh Jeffrey vẫn được giữ sống trong nhà thương, để hiến tặng bộ phận cơ thể. Người địa phương đã tổ chức lễ thắp nến cầu nguyện cho hai em trai. Bà Trinh sẽ bị truy tố tội sát nhân khi hai con qua đời.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements