advertisements
Wednesday, 29/06/2022 - 10:10:40

Tòa sắp tuyên án vụ bà Hạnh bị bạn trai sát hại


Hanh “Hana” Nguyễn (Toronto Police handout) 

  

 

TORONTO - Tại phiên tòa cứu xét một bản án dành cho một ông gốc Việt đã nhận tội sát nhân, người ta được biết thêm chi tiết về mối quan hệ giữa ông ta với nạn nhân là một phụ nữ gốc Việt.

 

Tin của Global News hôm thứ Tư cho biết ông Austin Lê, hay Tân Lê, và bà Hạnh “Hana” Nguyễn từng gặp nhau tại một casino ở Canada vào mùa hè năm 2017. Ông Tân là một người Mỹ gốc Việt từ tiểu bang New York. Bà Hạnh sống trong thành phố Toronto.

 

Qua những lời khai trong tòa, người ta được biết cả hai ông Tân và bà Hạnh đều “có vấn đề nghiêm trọng về cờ bạc.” Mối quan hệ giữa hai người đã trở nên thân mật hơn, đưa đến hậu quả bà Nguyễn Hạnh ly dị chồng. Vợ chồng bà đã có một cô con gái. Còn ông Austin Lê Tân thì đã rời bỏ gia đình ở miền bắc tiểu bang New York để qua sống tại Toronto sau khi quen bà Hạnh năm 2017.

 

Chưa đầy hai năm sau khi sống với nhau, bà Hạnh bị ông Tân cầm dao đâm thiệt mạng trong phòng dưới hầm của một căn nhà ở đường Mould Avenue gần đường Jane St. và St. Clair Ave.

 

Theo hồ sơ tòa án được hãng thông tấn Global News viết lại, công tố viên Shane Hobson từng nói với bà Thẩm Phán Maureen Forestell về mối quan hệ giữa ông Tân và bà Hạnh trong phiên xử tuyên án như sau, “Trong vòng một thời gian ngắn là 18 tháng, bà Hạnh và ông Tân đã thua cờ bạc với một số tiền lên tới $500,000 Gia kim (hơn $388,000 Mỹ kim), đây là một số tiền đáng kinh ngạc trong một thời gian ngắn. Tiền cạn dần. Đó là một phần của nguyên nhân đưa đến sự chấm dứt của mối quan hệ này.”

 

Vào ngày 7 tháng 6, 2022 vừa qua, chỉ hai ngày sau khi tòa bắt đầu xét xử tội của ông Austin Lê Tân, ông nhận tội sát nhân ở cấp bậc nghiêm trọng hạng nhì.

 

Án mạng xảy ra vào ngày 24 tháng Giêng, 2019. Khi đó bà Hạnh được 41 tuổi, ông Tân 40 tuổi. Cảnh sát được biết có bạo động xảy ra trong gia đình sau khi chính ông Tân bấm số 911 để gọi xe cứu thương. Trong cuộc gọi đó, ông Tân cho biết ông đã giết bạn gái trong lúc hai người cãi nhau. Ông nói rằng ông đã mau chóng chộp một con dao trong bếp và tấn công bà Hạnh. Ông cũng tự đâm dao vào mình. Khi đến nhà, các nhân viên cứu thương thấy bà Hạnh nằm ngửa trên tấm nệm không khí, mang nịt ngực. Bà đã không có sự sống và được tuyên bố chết vào lúc 6 giờ 22 sáng. Ông Tân được chở vào nhà thương Sunnybrook Hospital dưới sự hộ tống của cảnh sát và được theo dõi để ông không tự sát.

 

Trong lời đề nghị bản án, ông công tố viên Hobson gọi vụ giết người này là “một vụ tấn công rất bạo động và tàn bạo.” Sau đó ông cho bà thẩm phán và bị cáo Lê Tân xem một bức ảnh chụp tại phạm trường.

 

Ông Hobson đã trình bày những chi tiết trong bức ảnh, “Đây là một phòng nhỏ. Đây là tấm nệm không khí. Bạn không thể xoay sở trong phòng đó. Bà ấy đã không thể thoát ra ngoài. Một khi hành động tấn công bắt đầu, bà không thể thoát ra khỏi phòng đó. Bà không thể chống cự.” Ông Hobson cho biết bà Hạnh bị đâm 20 nhát dao, có những vết thương trên các ngón tay, cổ tay, cẳng chân và bàn chân.

 

“Bà đã chết trong mấy phút, và trong những phút đó, bà đã phấn đấu cho mạng sống của mình với từng bộ phận trên cơ thể của bà,” ông Hobson nói, cho biết thêm rằng ông Tân đã cố tình để cho bà Hạnh chết. “Ông ta đã đợi đến bốn tiếng sau mới gọi số 911 và ông biết bà đã chết. Bạn có thể biết điều đó qua cú gọi 911 của ông Tân. Mục đích của cuộc gọi không phải là cho bà Hạnh, mà để cứu mạng của ông ta. Ông đã được chữa trị và phục hồi.”

 


Bà Hạnh Nguyễn cùng chồng và con gái trước mùa hè năm 2017. (Hình cung cấp cho Global News) 

 

Sau khi cạn tiền, ông Tân sống trong phòng dưới hầm nhà thuộc gia đình của bà Hạnh. Tin cho biết bà Hạnh từng xin chồng cũ là ông Đỗ Nhật cho bà về sống dưới hầm nhà. Vào tháng 12 năm 2018, ông Nhật đồng ý cho bà Hạnh và ông Tân sống dưới hầm nhà. Ở các phòng bên trên của căn nhà thì có ông Nhật sống với con gái và cha mẹ của bà Hạnh.

 

Tuy có chỗ cư trú, tình trạng giữa bà Hạnh và ông Tân tiếp tục sa sút. Hai ngày trước khi xảy ra án mạng, ông Tân đã dùng mật mã của bà Hạnh để xem điện thoại của bà. Ông khám phá một loạt tin nhắn giữa bà với một người đàn ông khác. Ông Tân chụp hình những mẩu tin nhắn và cất giữ chúng trong điện thoại của ông. Đêm hôm đó, tại sòng bài, hai người tiếp tục thua tiền.

 

Bà Hạnh đưa ông Tân $1,000 để giữ lấy trong khi bà tìm cách gỡ lại tiền. Thế nhưng ông Tân dùng tiền đó để chơi bài tiếp. Theo những lời khai trong tòa, bà Hạnh đã nổi giận khi biết ông Tân không giữ tiền như bà đã dặn dò. Bà yêu cầu ông hãy rời nhà và trở về Mỹ.

 

Vào ngày hôm sau, ông Tân soạn va-ly và nói với cha mẹ bà Hạnh rằng ông sẽ rời nhà và ông tin rằng có lẽ bà đã tìm được một người đàn ông khác. Ông đã uống rượu vào đêm trước khi xảy ra vụ tấn công. Nhà chức trách đã xét nghiệm những mẩu máu của ông tại bệnh viện và cho biết ông đã tỉnh táo, có đầu óc hoạt động đủ để nảy ý định sát nhân.

 

Công tố viên Hobson nói rằng mặc dù ông Tân đã nhận tội, sự nhìn nhận lỗi lầm này chỉ đến sau khi các thân nhân trong gia đình bà Hạnh điều trần trước tòa.

 

Công tố viên đề nghị một bản án mà trong đó ông Tân không được quyền xin ân xá trong ít nhất 16 năm. Công tố viên nêu lý do ông Tân không bày tỏ sự hối hận khi gọi số 911 và chỉ gọi “để ngưng cơn đau mà ông đang bị vào lúc ấy.”

 

Trong khi đó, luật sư Sid Freeman đề nghị thời gian không được quyền xin giảm án là 10 năm. Luật sư này nêu lý do ông Tân không có tiền án, đã nhận tội, và đã gọi số 911.

 

Tòa đã nghe hậu quả của án mạng qua ba bản văn của các thân nhân, kể cả của chồng cũ của bà Hạnh và con gái nay được 17 tuổi của họ.

 

Cô con gái này đã đến tòa nhưng không muốn vào phòng xử, mà chọn ngồi ở phòng ngoài. Lá thư của cô trình bày hậu quả của án mạng được đọc bởi công tố viên.

 

Trong thư cô viết, “Sau ngày xảy ra tội phạm, tôi bị khó ngủ vào ban đêm và ngủ li bì suốt ngày. Tôi quá sợ hãi đến nổi không thể nhắm mắt trong bóng đêm hoặc quay lưng rời tòa án.”

 

Tòa sẽ tiếp tục nghe thêm lời khai trong tuần này, trước khi công bố một bản án dành cho ông Austin Lê Tân.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements