Monday, 12/08/2019 - 07:10:15

Chùa Việt Nam bị hàng xóm Mỹ kiện


Chùa Đạo Tâm nằm ở New Braunfels, ngoại ô thành phố San Antonio, Texas. (Tam Dao Facebook)

 


NEW BRAUNFELS, Texas - Một ngôi chùa đang phát triển của người Việt Nam đã bị một người hàng xóm kiện ra tòa, và người này đã từng giúp chùa trong thời gian mới xây cất. Những người hàng xóm khác đã lên tiếng bênh vực chùa.

Theo tin của báo địa phương The Herald-Zeitung hôm thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019, ngôi chùa bị kiện là Tu Viện Đạo Tâm tại thị xã New Braunfels, trong vùng ngoại ô thành phố San Antonio nằm cách thành phố khoảng 35 dặm về hướng đông bắc. Vị tăng trụ trì là Thượng Tọa Thích Tâm Đạo, thế danh Nguyễn Văn Hùng.

Ngôi chùa Việt Nam được cây cất trong khu đất đã được chia lô, gọi là Ashby Acres Subdivision, và đây là một trong các lý do đưa đến đơn kiện của ông Gerry Meyer. Ông này nói rằng Chùa Đạo Tâm và Thầy Tâm Đạo đã không tuân theo luật quy định về việc sử dụng lô đất.

Một nữ Phật tử nói với nhật báo The Herald-Zeitung rằng cô tưởng Subivision là nơi yên tịnh, tốt cho chùa và cho người tu, nào ngờ chùa bị náo động bởi vụ kiện.

Người nộp đơn kiện là ông Gerry Meyer, chủ nhân của một lô đất khác có tên là Guadalupe County subdivision. Ông này đệ đơn kiện, nói rằng chùa vi phạm quy luật sử dụng lô đất, vì cho xây những pho tượng, kiến trúc trên mảnh đất, đồng thời tổ chức những buổi lễ gây ồn ào cho gia đình ông Meyer.

Khác với ông Meyer, bà Paula Brewer sống trong cùng lô đất Ashby Acres Subdivision với Chùa Đạo Tâm, nói với nhật báo về các tăng ni và Phật tử, “Họ là những người rất hiền lành, mỗi năm thỉnh thoảng họ có tổ chức lễ hội gì đó, và thường kết thúc trước 8 giờ tối. Gia đình chúng tôi sống ngay bên cạnh chùa. Thỉnh thoảng chúng tôi thấy họ ca hát, múa lân, thật là vui.”


Thượng Tọa Thích Tâm Đạo (giữa) trong buổi lễ Vu Lan được tổ chức tại Chùa Đạo Tâm hôm Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019. (Tran Quach/Tam Dao Facebook)

 


Bà Paula Brewer nói rằng những người trong chùa thường sống yên lặng và rất tốt bụng, và gia đình bà không có vấn đề gì với chùa kể từ khi mua miếng đất ở đây năm 2012.

Bà nói thêm, “Nếu có ai cảm thấy bị quấy rầy bởi chùa thì chính chúng tôi đây mới là người bị dễ bị quấy rầy nhất, vì chúng tôi sống ngay bên cạnh chùa. Nhưng mà chúng tôi không thấy bị phiền toái như vậy. Không những thế, chúng tôi rất thích những người ở ngôi chùa này. Họ rất khiêm tốn và luôn giúp đỡ người khác.”

Bà Brewer cũng nói về ông Meyer, người nạp đơn kiện chùa, “Ông Meyer ở tuốt tận bên kia của mảnh đất, với khoảng cách khá xa, với 30 mẫu acres nằm giữa nhà của ông với ngôi chùa. Tôi không hiểu sao ông ấy lại muốn kiện những người ở chùa này.”

Bà Paula Brewer nói rằng bà nhận thấy đa số người đến chùa là người Việt Nam, và bà cảm thấy đây là điều đặc biệt cho thị xã New Braunfels. Bà nói, “Đây là dịp để học hỏi về một văn hóa khác, một văn hóa rất ôn hòa.”

Còn theo đơn kiện được đại diện bởi luật sư Paul Fletcher, ông Meyer tin rằng những Phật tử đã sử dụng lô đất vượt ngoài quy định. Mà theo quy định dành cho miếng đất được chia lô subdivision này thì chính quyền chỉ cho phép dùng đất để xây nhà ở. Còn nếu dùng đất để làm nông nghiệp hoặc thương mại thì có điều kiện giới hạn.

Một trong những điều mà ông Meyers cho là chùa phạm luật là xây dựng phòng vệ sinh công cộng, vì phòng này vi phạm quy định về việc sử dụng nước cũng như hệ thống bồn cống.

Bản quy định về quyền sử dụng lô đất Ashby Acres Subdivision ghi rằng, “Bất động sản chỉ được dùng cho mục đích gia cư; tuy vậy việc sử dụng cho thương mại và nông nghiệp có giới hạn cũng có thể được phép với điều kiện phải phụ thuộc vào mục đích chính là dùng bất động sản cho mục đích gia cư.”

Trong đơn kiện, ông Meyer yêu cầu tòa hãy ra lệnh dẹp bỏ ngôi chùa, di dời hết “những kiến trúc khác vi phạm điều kiện” sử dụng đất.

Cô Đặng Anh, con của một Phật tử đi Chùa Đạo Tâm, nói với nhật báo, “Mấy năm trước căn nhà chính trên miếng đất bị cháy vì bị chạm điện lúc nửa đêm. Tất cá các Phật tử đã đóng góp tiền để xây lại chánh điện. Và trong thời gian xây lại chùa thì ông Meyer không nói gì hết. Ông ấy còn giúp đỡ bằng cách dành thời giờ và dùng dụng cụ của ông để giúp chúng tôi dọn dẹp.”

Thế nhưng trong lời khai hữu thệ với sự hiện diện của các luật sư vào tháng Tư 2018, ông Meyer tuyên bố rằng ông từng thăm chùa từ 15 đến 20 lần. Tuy nhiên, trong hầu hết những lần ghé thăm này thì ông đều đến với mục đích là nói với các Phật tử rằng họ đang vi phạm quy luật.

Ông Michael Morris, luật sư đại diện chùa và thầy Thích Tâm Đạo, nói với nhật báo, “Khi chánh điện được xây lên (vào khoảng năm 2015, 2016), thì chính ông Meyer đã đến giúp đào đất, nơi mà sau đó được dùng đặt những pho tượng. Vậy thử hỏi những hành động như thế có phải là chống chùa hay không?”

Đơn kiện của ông Meyer ghi thêm rằng chùa đã phạm những quy luật khác như “chỉ cho phép được có hoặc được xây một căn nhà mobile home mà thôi trên mảnh đất của chùa. Những Phật tử này có ít nhất năm cấu trúc trên miếng đất - gồm hai trailer và mobile home, một tòa nhà dùng làm ngôi chùa, một cấu trúc khác dùng làm nơi thờ vong linh, và một cấu trúc làm phòng vệ sinh công cộng.”

Cô Đặng Anh cho rằng sự việc ông Meyer đợi đến một năm sau khi chùa xây xong, lại còn giúp đỡ xây chánh điện, thì ông không còn quyền để phản đối sự hiện diện của chùa.

Cô nói, “Khi chúng tôi xây chùa thì ông ấy còn đến giúp đỡ, cung cấp số điện thoại để liên lạc với những công ty xây cất, thế rồi một ngày khi thấy chùa được xây lên xong thì ông ấy lại kiện chúng tôi.”

Luật sư Paul Fletcher của ông Meyer nói khu Ashby Acres là khu gia cư. Luật sư nói, “Thân chủ của chúng tôi chỉ muốn mọi người sống trong khu gia cư này phải tuân theo quy định.”

Đơn kiện còn ghi rằng ông Meyer “sẽ bị thiệt hại không thể sửa đổi... khi mà trị giá bất động sản của toàn khu subdivision bị giảm xuống bởi những sinh hoạt tôn giáo cỡ lớn” xuất phát từ ngôi chùa.

Thế nhưng trong lần khai hữu thệ năm ngoái, ông Meyer đã bị luật sư Morris chất vấn để cho thấy trị giá của miếng đất của ông đã tăng liên tục trong bốn năm trước đó.

Luật sư của chùa hỏi ông Meyers, “Ông có cho chuyên viên đến xác định trị giá bất động sản của ông trong bốn năm qua hay không?”

“Thưa ông, có.” (Yes, sir.)

“Trị giá nhà đất của ông đã thay đổi như thế nào?” luật sư Morris hỏi.

“Nhiều ngàn Mỹ kim,” ông Meyers trả lời.

“Trị giá nhà giảm xuống hay lên?” luật sư hỏi cho rõ hơn.

“Tăng lên, khi tôi xây nhà,” ông Meyer trả lời.

Khi được hỏi rằng ngôi chùa sẽ gây hại cho trị giá nhà như thế nào, ông Meyer nói rằng ông không nghĩ ông sẽ bán được bất động sản của ông với trị giá hiện nay của nó. Khi được hỏi tại sao lại nghĩ vậy, ông nói rằng ông tin là giá nhà bị giảm, vì đó là “sự tin tưởng của cá nhân” ông.

Đơn kiện của ông Meyer yêu cầu các Phật tử phải ngưng tổ chức những buổi lễ lớn cũng như lễ nhỏ trên miếng đất của chùa.

Ông Meyer đã trả lời không thông suốt khi bị luật sư hỏi về quyền tự do tín ngưỡng. Ông đồng ý rằng người ta có quyền tổ chức học Kinh Thánh, nhưng đến học thì được nhưng nếu dọn nhà vào ở thì phạm luật, ông nói.

Lô đất còn có một đường driveway chung cho mọi người trong cùng subdivision, nhưng theo lời của cô Đặng Anh thì chùa khuyên các Phật tử không nên dùng còn đường đó, nhằm tránh gây khó chịu cho ông Meyer. Cô nói rằng chùa có quyền sử dụng driveway, nhưng không muốn vậy, để khỏi làm mích lòng ông ta.


Các Phật tử dự lễ tại Chùa Đạo Tâm ngày 22 tháng 5, 2014. (Tam Dao Facebook)Trong khi đó, những người hàng xóm khác nói chính ông Meyer cũng phạm luật.

Một người giấu tên nói với nhật báo, “Luật ghi rằng anh phải sống trên miếng đất của mình nếu anh thành lập một cơ sở thương mại trên miếng đất đó. Ông Meyer dùng miếng đất cho công ty cung cấp đèn của ông, trong khi ông sống ở dưới phố chứ không phải ở đây trong nhiều năm.”

Cô Đặng Anh nói rằng Chùa Đạo Tâm không là hàng xóm duy nhất bị ông Meyer ăn hiếp. Cô nói, “Ông ấy từng uy hiếp những chủ đất khác, khiến họ phải bỏ đi. Bây giờ ông uy hiếp chúng tôi. Nhưng tôi có thể nói cho bạn biết là tôi sẽ tranh đấu cho đến khi tôi chiến thắng.”

Tòa sẽ xử vụ này vào ngày 30 tháng 9, 2019.

Hôm Chủ Nhật, ngày 11 tháng 8 vừa qua, Chùa Đạo Tâm có chương trình tổ chức Đại Lễ Vu Lan. Trưa thứ Hai, Thầy Thích Tâm Đạo nói với Nhật Báo Viễn Đông rằng buổi lễ đã được tổ chức như mọi năm, không có gì thay đổi. Về triển vọng thắng hay nguy cơ thua kiện, Thầy Tâm Đạo cho biết, “Luật sư nói rằng có 50-50 phần trăm.”

Khi được hỏi về nguyên nhân khiến một người từng giúp chùa nay lại quay ra kiện chùa, Thầy Tâm Đạo cho rằng vấn đề có thể xuất phát từ việc thành lập hội chủ nhà mà người Mỹ thường gọi là HOA (Homeowner Association). Nếu có một hội như vậy, tất cả nhà trong khu gia cư sẽ phải tuân theo những quy định do hội soạn thảo.

Thầy cho biết ông Meyer không hài lòng khi biết chùa không muốn gia nhập HOA do ông vận động để thành lập. Khu subdivision hiện có năm chủ nhà. “Vì chùa không tham gia nên ba nhà kia cũng không tham gia,” thầy nói.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tien Ho đã nói: Nguoi My co cau hom nay la ban ngay mai la ke thu
Paul Ngo đã nói: Chuyện tu hành theo Phật ngay nay qủa không dễ dàng tí nào...