Monday, 21/10/2019 - 12:27:03

Cô giáo gốc Việt dạy học sinh biết phục vụ


Hai học sinh đang chuẩn bị cung cấp món mì spaghetti mà các em đã giúp nấu tại trung tâm Riverview Hope Campus, Fort Smith, Arkansas. (Jadyn Watson-Fisher/ SW Times Record)

FORT SMITH, Arkansas - Cuối tuần qua, nhật báo Southwest Times Record đã viết về một lớp học độc đáo của một giáo viên tên là Huỳnh Thảo. Trường Belle Point có những học sinh có vấn đề về kỷ luật. Thế nên không chỉ dạy học cho các em ở trong lớp, cô giáo còn có một buổi được thực tập môn khoa học cùng lúc tập tinh thần phục vụ ngay ngoài đời với những người vô gia cư. Dưới đây là bài viết của ký giả Jadyn Watson-Fisher.
*
Có rất nhiều người phụ trong bếp vào sáng thứ Sáu, 11 tháng 10, tại trung tâm Riverview Hope Campus, và đó là một điều tốt.
Huỳnh Thảo, một giáo viên dạy môn khoa học tại trường Belle Point, đã đưa khoảng 12 học sinh đi luộc mì spaghetti cho người vô gia cư như một phần trong chương trình giảng dạy của cô.
Học sinh môn sinh học đang nghiên cứu các hợp chất hữu cơ, chẳng hạn như protein, chất béo và carbohydrate, trong khi học sinh môn hóa học đã thảo luận về các phản ứng và vật chất - bất cứ thứ gì chiếm không gian.
Tuy nhiên, cô Huỳnh Thảo không muốn các bài học chỉ là về khoa học hoặc ở trong lớp học, vì vậy cô đã đưa lớp học tham gia vào chương trình “You Matter” (dịch thoát Bạn Tạo Điều Tốt) đang được quảng báo tại thành phố Fort Smith. Học sinh xác định những điều làm cho họ cảm thấy quan trọng, chẳng hạn như chăm sóc gia đình, hoặc những gì khiến một người cảm thấy bị bỏ rơi.
Cô giáo Thảo cho biết, đối với một số học sinh ở trường Belle Point, mặc dù cảm thấy quan trọng trong gia đình, họ phải sống trong gia đình có những người xung khắc nhau. Một số học sinh khác chơi với những người không tốt, gặp rắc rối về pháp lý hoặc đơn giản là “phải lớn lên quá nhanh” vì kinh nghiệm đời sống riêng của họ.
“Tôi thương các em, thực tế, các em đến trường với những khó khăn từ ở nhà,” cô Huỳnh Thảo nói.
Và đó là lý do tại sao cô muốn các em học tinh thần phục vụ. Họ có thể làm những điều tích cực trong cộng đồng trong khi đưa môn khoa học của họ vào đời sống thực tế.
Những học sinh đã làm việc với bà trưởng bếp Betsey Joannides tại trung tâm Hope Campus để làm mì spaghetti và thịt viên với hành tây, ớt jalapeno, tỏi, bánh mì nướng và đồ ăn tráng miệng. Họ đã học được cách tốt nhất để cắt một loại rau và khuấy nước sốt bằng một chiếc thìa khổng lồ như mái chèo kim loại. Đó sẽ là một bữa ăn thịnh soạn cung cấp cho nhiều người ăn.
Sau đó, sau khi mọi thứ đã được nấu xong, các học sinh sẽ được học cách phục vụ thức ăn nhanh chóng trước khi họ được thực hành với điều đó trong cuộc sống thực.
“Tôi rất nôn nao,” nữ sinh Trace Ashby nói trước khi được giúp người vô gia cư nhận bữa ăn. “Tôi mong được nhìn thấy những nụ cười trên khuôn mặt của họ.”
Khi cánh cửa bếp mở ra sau 11 giờ 30 trưa, có rất nhiều nụ cười và rất nhiều lời khen về việc thức ăn có mùi thơm như thế nào. Nấu ăn, đó là môn khoa học kỹ thuật, và giúp đỡ những người khác, cả hai lãnh vực đều đã đạt được trong buổi học thực thụ này.
Huỳnh Thảo nói rằng những đứa trẻ có thể làm ra vẻ như chúng bất cần đời, xem chuyến thăm và phục đó không phải là vấn đề lớn, thế nhưng cô biết chúng hãnh diện về việc làm này. Cô nói rằng cùng nhau phục vụ cộng đồng chắn chắn để lại dấu ấn tốt trong cuộc đời của các học sinh.
Cô giáo nói, “Mặc dù người ta có thể xem những học sinh này là bất hảo, nhưng ai cũng một cái gì đó tốt trong họ. Tôi nghĩ rằng các học sinh của Belle Point đã bị hiểu lầm. Họ luôn hãnh diện về những điều tốt đẹp họ làm, và tôi nghĩ điều đó giúp ích cho lòng tự trọng của họ. Tôi nghĩ họ chỉ cần cơ hội để trở thành người tốt.”
Các học sinh, đôi khi bị lãng quên hoặc làm lơ, đã tham gia các sinh hoạt tại nhà thờ, các nhóm làm việc và các tình nguyện viên khác đã phục vụ bữa ăn hoặc quảng bá cho phong trào “You Matter” trong nỗ lực biến Fort Smith thành một nơi sống tốt hơn.
“You Matter Fort Smith” được tạo ra vào cuối tháng 6 năm nay để nhắc nhở cư dân rằng họ không đơn độc, trong cuộc sống hoặc trong cuộc phấn đấu trong vấn đề sức khỏe tâm thần.
Thông điệp tốt lành, khích lệ tinh thần có thể được nhìn thấy xung quanh thành phố với các biểu ngữ như “Bạn quan trọng,” “Đừng bỏ cuộc,” và “Luôn sống tử tế.”
Ban tổ chức của phong rào “You Matter” biết biểu ngữ sẽ không giải quyết mọi vấn đề trong xã hội hoặc làm giảm bớt nỗi đau, nhưng chúng là những lời nhắc nhở lạc quan. Các tín hiệu mới hơn cũng có một số để ghi lời nhắn nếu mọi người đang gặp khủng hoảng để kết nối chúng với các cơ quan cộng đồng.
Hope Campus là một trong những cơ sở đó. Trung tâm này hợp tác với các tổ chức khác, chẳng hạn như Belle Point, để phục vụ thức ăn, tìm nhà ở, việc làm và hướng dẫn cho người vô gia cư.
Ông Chris Joannides, giám đốc điều hành Hope Campus, cho biết nơi tạm trú này phục vụ những người ở lại lâu dài và những người ghé đến để được một bữa ăn nóng.
“Bất cứ lúc nào bạn đói bụng, chúng tôi sẽ cho bạn ăn,” bà nói. “Chúng tôi không muốn ai đói cả.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp