Sunday, 29/04/2018 - 02:41:33

Con trâu có cặp sừng hình chữ S


Trâu thích được tắm mát (Nông Nghiệp VN)

QUẢNG TRỊ - Nhà bà Trần Thiện ở thôn Giang Xuân Hải, xã Trung Sơn, Gio Linh đã có nhiều du khách dừng lại chụp hình cùng con trâu có cặp sừng chữ S với vẻ thích thú.

Bà Thiện cho biết năm 2006 bà mua con trâu này ở xã Vĩnh Sơn với giá chỉ 3 triệu đồng ($130).
Lúc mua con trâu mới chỉ khoảng 1 tuổi rưỡi, sừng mọc bình thường.

“Nhưng lớn lên thì hai chiếc sừng của nó trở nên khác biệt khi có hình chữ S, một cái chỉa lên trời, một cái chỉa xuống đất. Chưa hết, cặp sừng này hiện dài khoảng 1.4 m và rất nhọn,” bà Thiện nói với báo Nông Nghiệp VN.


Bà Thiện cho biết tháng trước nó đẻ thêm một con trâu nghé trắng. (Nông Nghiệp VN)

Là người nông dân chất phác, bà Thiện xem con trâu có cặp sừng chữ S như "báu vật" về tinh thần, chăm sóc nó cẩn thận.

Cũng theo bà Thiện, do có cặp sừng kỳ lạ nên khi gặp con trâu này, ai cũng cũng phải trầm trồ nhưng dù thế, 10 con trâu con do con trâu này đẻ ra đều không có cặp sừng kỳ lạ đó, mà chỉ có những cặp sừng bình thường. Bà Thiện cho biết thêm, “Tháng trước nó đẻ được một con trâu nghé trắng, bú sữa mát, lớn nhanh, sừng mới nhú.”

Bà Thiện là người chăm sóc, chăn dắt, tắm rửa cho con trâu suốt 12 năm, nay nó đã già. Có nhiều người hỏi mua lại con trâu kỳ lạ này nhưng gia đình chưa có ý định bán với nhiều lý do. Thứ nhất vì quan niệm dân gian, nuôi con trâu có sừng chỉ thiên (lên trời) và chỉ địa (xuống đất) thì cuộc sống gia đình và kinh tế đều vững chãi. Thứ hai vì gia đình bà Thiện rất thương con trâu này nên giữ lại, chỉ bán trâu nghé khi đã nuôi lớn.

“Nó cày bừa đều rất hay, biết nghe lời chủ và bảo vệ con rất tốt. Bây giờ con cái tôi đã lập gia đình, trong nhà chỉ còn hai ông bà già nên quyết giữ con trâu sừng chữ S này nuôi, làm bạn,” bà Thiện chia sẻ.
Ông Đào Quang Quỳnh, 56 tuổi, chồng bà Thiện, cho biết ngoài cặp sừng có hình thù lạ lùng, thì con trâu của gia đình cũng không khác mấy những con trâu khác, nhưng khôn hơn và chăm chỉ cày bừa hơn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp