Wednesday, 25/04/2018 - 08:34:46

Công ty Đài Loan nhồi nhét hơn 300 công nhân Việt Nam trong chung cư có sức chứa 100 người

Không chỉ bị trừ tiền lương cho tiền thuê phòng, các công nhân còn bị đóng thêm tiền... máy lạnh. (Hình: New Taipei Department of Labor Affairs)

ĐÀI BẮC - Sau khi hơn một trăm công nhân Việt Nam xuống đường tại khu Tịch Chỉ để phản đối điều kiện sống quá đông người, chen chúc trong nhà trọ dành cho công nhân, vào ngày thứ Tư Sở Lao Động thành phố Tân Đài Thị cho biết họ đã xem xét tình hình, và cảnh cáo chủ nhân công ty để cải thiện tình trạng nhà trọ, nếu không thì sẽ bị phạt tiền, theo tin của hãng thông tấn CNA.


Nơi tạm trú chật chội của công nhân Việt Nam và Nam Dương trong cư xá của công ty St. Shine Optical. (Hình: New Taipei Department of Labor Affairs)

Vào ngày thứ Ba, Chánh Sở Lao Động ông Liệu Vũ Huy của Tân Đài Thị đến thăm nơi cư trú của nhóm biểu tình. Sau khi kiểm tra các tầng và phỏng vấn những người cư ngụ ở đó, ông thấy rằng nới trú ngụ của không đáp ứng những quy định của Bộ Lao Động về nhà ở dành cho công nhân ngoại quốc. Ông Liệu cho biết, tổng số 362 công nhân, gồm 334 người Việt Nam và 28 người Nam Dương, hiện đang sống trong một ký túc xá vốn được thiết kế chỉ dành cho 100 người, vi phạm quy định dành cho mỗi người một chỗ sinh hoạt rộng 3.2 mét vuông.

Các hợp đồng của công nhân liệt kê số tiền trọ là 2,500 NT (Tân Đài Tệ, khoảng $84 Mỹ kim). Thế nhưng trong thực tế công ty đang khấu trừ 3,940 NT ($133) tiền thuê nhà từ tiền lương, và thậm chí còn bắt họ phải trả thêm 400 NT ($13) cho máy lạnh, điều mà các công nhân thấy không hợp lý.

Ông Liệu nói rằng sở lao động đã khuyến cáo cho chủ nhân là công ty St. Shine Optical Co., Ltd. (Tinh Hoa Quang Học Công Ty) và người môi giới lao động, bảo họ phải lập tức cải thiện tình hình, và sở lao động sẽ tiếp tục theo dõi tình hình này. Sở lao động cũng sẽ triệu tập một cuộc họp về tiền trọ, các điều kiện của ký túc xá, và việc sắp xếp nơi ăn ở cho các công nhân ngoại quốc, bảo vệ các quyền và lợi ích của họ.
Theo ông Hứa Tú Năng, giám đốc Sở Lao Động Tân Đài Thị cho biết, với tư cách là một công ty nổi tiếng được niêm yết trên thị trường chứng khoán, chủ nhân phải tuân thủ các tiêu chuẩn căn bản, và phải chịu trách nhiệm xã hội là tạo ra một môi trường thân thiện cho các công nhân ngoại quốc. Ông Từ nói rằng nếu những việc cải thiện được đề nghị không được thực hiện theo hạn chót được ấn định, công ty có thể phải nộp tiền phạt từ 60,000 tới 300,000 NT ($2,000 -$10,000), và cuối cùng có thể bị thu hồi giấy phép tuyển dụng những người lao động ngoại quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp