advertisements
Monday, 18/10/2021 - 06:45:31

Cúng vợ với cơm chay trên đường về quê


Anh Võ Văn Tươi khóc trong lúc cho xem chân dung của vợ anh trên thùng xốp mà bên trong đựng tro cốt vợ, tại chân Cầu Cần Thơ đêm thứ Sáu, 15 tháng 10, 2021. (Phạm Đỗ Minh Trung Facebook)


CẦN THƠ - Tính đến thứ Hai, ngày 18 tháng 10, số tử vong tại Việt Nam vì Covid-19 đã lên tới 21,269 người. Một trong những nạn nhân chết vì Covid là vợ của anh Võ Văn Tươi. Anh đã cất tro cốt vợ trong thùng xốp để chở về quê ở miền Tây.

Dọc đường, tại Cầu Cần Thơ, anh gặp ký giả Phạm Đỗ Minh Trung, và qua lời kể của anh Trung, câu chuyện thương tâm của anh Tươi được đưa lên mạng xã hội. Câu chuyện cho biết anh Tươi đã xin thêm cơm chay để cúng vợ. Sau đó anh đặt dĩa cơm chay trên thùng xốp và vừa vái vừa khóc.

Theo lời kể của Phạm Đỗ Minh Trung, Tươi đã hỏi, “Anh ơi ! Anh có cơm chay không vậy anh?”

Anh Trung hỏi lại, “Ủa, anh đang ăn mặn mà cần cơm chay nữa sao?”

“Dạ, em cúng cơm vợ em trong thùng nè anh.”

Rồi anh khóc nức nở như chưa bao giờ được khóc. Tươi nói tiếp, “Đưa tro cốt vợ về quê mà giờ hết tiền, còn phải đi cách ly nữa nên em lo lắm.”

Nhờ sự đăng tin của anh Trung, sau đó anh Tương được báo Dân Trí giúp đỡ để có tiền lo hậu sự cho vợ.
Bài viết của báo Dân Trí cho biết vào đêm thứ Sáu, 15 tháng 10, anh Tươi đi xe máy hướng từ Vĩnh Long qua, trước bụng ôm chiếc ba-lô, sau yên xe buộc hộp xốp ghé vào trạm của hội từ thiện ở chân cầu Cần Thơ xin cơm.

“Anh chị có cơm cho tui xin với,” Tươi nói với giọng khàn, gấp gáp. Vừa nhận hộp cơm xong, anh ta lại nói, “Mọi người có cơm chay không cho tui xin thêm một suất cho vợ, vợ tui chưa ăn mặn được.”

Người nữ thiện nguyện hỏi, “Anh đi có một mình mà, vợ anh đâu?”

Tươi đặt hộp cơm lên yên xe, đưa hai tay ôm hộp xốp, mắt chùng xuống rưng rưng khóc. “Vợ tui đây ạ, cô ấy mới mất chưa được 20 ngày, nên chưa ăn mặn được, nay tui đưa cô ấy về quê.”

Sau câu trả lời là những giọt nước mắt lăn dài trên gò má khô khốc, trời bắt đầu đổ mưa, khung cảnh khiến ai nấy lặng người, có người đã rơm rớm lệ.

Đặt suất cơm chay lên hộp xốp, người đàn ông khấn vái mời vợ ăn xong thì cũng ngồi bệt xuống mặt đường. Anh vừa ăn, vừa khóc, lâu lâu lại ngước lên nhìn vợ.

Võ Văn Tươi, 37 tuổi, quê Hậu Giang, cho biết vợ chồng anh có hai đứa con gái đều đang học trung học. Ở quê nhà nghèo, ít đất làm chẳng đủ ăn nên năm ngoái vợ chồng anh chở nhau lên Bình Dương kiếm sống.

Anh kể về hoàn cảnh gia đình, “Tui ở quê chỉ có một công đất phèn trồng khóm với tràm, hoa lợi chẳng có bao nhiêu. Vợ thì nhiều bệnh, tui quanh năm đi gặt thuê, đi làm công ngày nhưng chẳng đủ ăn. Xã thấy khổ quá nên mấy năm trước có xây cho cái nhà tình nghĩa thì gia đình tui mới có chỗ chui ra chui vào.

“Năm ngoái vợ chồng tui đưa con gái lớn cùng lên Bình Dương, con gái nhỏ thì gửi ngoại chăm sóc giùm. Tui lên đó đi làm công nhân, tăng ca hết cỡ thì mỗi tháng được 8 triệu đồng ($350). Vợ sức khỏe yếu nên không đi làm được, mở hàng nước mía bán gần khu trọ, được chăng hay chớ, bữa ăn đắp đổi qua ngày.”

Vì dịch Covid-19 nên bốn tháng qua anh mất việc. Vợ cũng không bán được hàng. Suốt 4 tháng chỉ ăn dè sẻn đồ cứu trợ, đi xin, đi vay.

Cuối tháng 9, vợ anh bị nóng sốt, vì có nhiều bệnh nền nên sức khỏe chuyển xấu rất nhanh. Vợ anh được đưa vào bệnh viện dã chiến và phát hiện mắc Covid-19. Chỉ qua mấy hôm, vợ anh đã qua đời.

“Từ khi người ta đưa cô ấy vô bệnh viện cho đến khi mất là vợ chồng không nói được với nhau lời nào. Cô ấy mất gần 20 ngày thì hôm qua tui mới lên nghĩa trang nhận cốt được. Từ nghĩa trang về đến nhà là tui khóc không ngừng, kìm không được.”

Anh kể tiếp, “Nay tui đưa cô ấy về quê, để cho cô ấy sớm yên nghỉ. Hàng ngày cô ấy la tui dữ lắm, mà giờ muốn nghe cũng không được nữa. Mấy trăm cây số cô ấy ngồi ngay phía sau lưng tui mà không nói lời nào, tui thương cô ấy dữ lắm!”

Vừa nói chưa dứt câu thì anh đã ôm chầm lấy thùng xốp, khóc. Sau khi nhận được chút tiền trợ giúp từ báo Dân Trí và từ những người thiện nguyện, anh Tươi nói, “Tui cảm ơn mọi người, như vậy là tui có tiền xây mộ cho vợ rồi.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements