Thursday, 26/12/2019 - 06:57:08

Cựu Đại Sứ Nguyễn Trọng Vĩnh từ trần, thọ 104 tuổi

Ông Nguyễn Trọng Vĩnh (Báo Thanh Niên)


HÀ NỘI - Cựu Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam tại Trung Quốc, Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người có nhiều góp ý và kiến nghị công khai về cải tổ, đổi mới Việt Nam với đảng Cộng Sản và nhà cầm quyền, đã từ trần tại Hà Nội hôm thứ Năm, hưởng thọ 104 tuổi.
Nhà văn bất đồng chính kiến Hà Sỹ Phu viết trên Facebook hôm thứ Năm: “Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là một con người đặc biệt, đặc biệt ngay trong lớp người mà Nhân dân thường gọi là Cộng sản nhưng mà tốt không nhiều.
“Chẳng những gốc bần cố mà còn mồ côi mẹ từ năm một tuổi, phải đem bán với giá sáu đồng! Tin vào trào lưu Cộng Sản đến mức phấn đấu trở thành vị tướng quân đội và thành một cán bộ ngoại giao cao cấp của đảng Cộng Sản, nhưng vốn thông minh từ bé lại được từng trải gian nan lẽ đời, nên một con người tưởng đã nhiễm ảo giác CS đến thâm căn cố đế mà sớm nhận ra con đường sai lầm mà mình đã gửi gắm cuộc đời: Nó chẳng những độc đoán và tư lợi làm khổ nhân dân, mà còn làm chư hầu cho ngoại xâm Tàu Cộng.
“Cụ Vĩnh làm đại sứ ở Tàu tới hai nhiệm kỳ mà không nhiễm nọc độc Hán hóa, lại lên tiếng chống bành trướng Tàu mãnh liệt, ở tuổi đã vượt quá bách niên, tuổi mà những người đã có chút lợi quyền cứ việc ngồi yên là tọa hưởng, hiếm thay! Xã hội sẽ ghi: Đã có một người Việt Nam như thế!”
Theo wikipedia, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh sinh năm 1916 trong một gia đình nghèo ở tỉnh Thanh Hóa, gia nhập đảng Cộng Sản từ năm 1937, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đảng, nhà nước và quân đội tại Việt Nam. Về ngoại giao, ông từng hoạt động tại Lào trong mười năm (1964-1974), và trong 13 năm (1974-1987), ông là đại sứ tại Pakistan (1974) và tại Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp