Monday, 18/02/2019 - 08:04:38

Cựu Học Sinh Trường Bưởi-Chu Văn An họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Các giáo sư cắt bánh mừng Xuân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Cũng như hầu hết các hội đoàn tại Nam California đều tổ chức tiệc hội ngộ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, Hội Cựu Học Sinh Trường Bưởi - Chu Văn An cũng tưng bừng tổ chức buổi họp mặt từ 11 giờ 30 sáng đến 3 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2019, tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Garden Grove với sự tham dự của gần 300 quan khách, giáo sư, cựu học sinh Bưởi – CVA và các trường bạn để mừng năm mới và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất..

Ban hợp ca trình bày nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi họp mặt mừng Xuân mới được bắt đầu với nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Trong giây phút tưởng nhớ công đức tiền nhân, anh linh các Quân, Dân, Cán Chính VNCH đã vị quốc vong thân, năm nay ban tổ chức cũng dành phút tưởng niệm đến hàng ngàn đồng bào và trẻ thơ vô tội đã bị quân Trung Cộng sát hại khi chúng tấn công vào sáu tỉnh biên giới Việt - Trung năm 1979.

Tân Hội Trưởng Hội Bưởi - CVA, ông Phạm Quang Tuấn thay mặt Ban Chấp Hành lên ngỏ lời chào mừng và cám ơn quý vị giáo sư, quan khách, các thân hữu đã hy sinh thời gian quý báu cuối tuần đến chung vui với Hội. Sau lời chào mừng của ông Hội Trưởng, các cựu học sinh Bưởi - CVA biểu tỏ lòng tôn kính, biết ơn Thầy Chu Văn An bằng một lễ Thầy rất trang nghiêm, long trọng trước bàn thờ có chân dung vị Thầy được mệnh danh là “Vạn Thế Sư Biểu.”


Hội Bà Triệu trong màn hợp ca “Quê Hương & Tuổi Trẻ.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi lễ Thầy, các cựu học sinh trường Bưởi - CVA cũng thể hiện tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo” bằng việc kính biếu quà xuân và chúc Thọ cho các vi giáo sư đã có công dạy dỗ mình nên người, trong đó có phu nhân cố giáo sư Lưu Trung Khảo. Sau khi trao quà cho các Thầy, một số đông cựu học sinh đã tràn lên sân khấu đứng sau lưng và vây quanh các Thầy của mình để được chụp với các Thầy tấm hình kỷ niệm, vì hầu hết các Thầy đều đã qua tuổi “Thất Thập Cổ Lai Hy,” và nhiều học trò nay đầu cũng đã hai thứ tóc.

“Chu Văn An Hành Khúc” là bản Hiệu Đoàn Ca của trường do nhạc sĩ Thẩm Oánh sáng tác được ban hợp ca gồm các cựu học sinh Bưởi - CVA và phu nhân cùng đồng ca một cách sống động: “Chu Văn An ngàn đời treo gương sáng/Đấng cao hiền nức danh giống nòi Việt Nam/ Tài đức cao vượt núi sông/ Tiếng thơm lừng lẫy khắp trời Á Đông…”

Sau các tiết mục chính như vừa kể, chương trình bước sang phần tiệc mừng và văn nghệ. Ngoài một số cựu học sinh Bưởi - CVA mà trong đó có ban AVT với Đặng Quỳnh, Đoàn Thiên và Mạnh Hiền B đã làm mọi người thích thú với tài diễn xuất khéo léo của ba cựu học sinh trường CVA Saigon; năm nay ban tổ chức mời được các ca sĩ như Ngọc Hà, Nam Trân và đặc biệt có ca sĩ trẻ Ái Ni từ Hòa Lan sang cũng nhận lời đến giúp vui, và em đã hát nhạc phẩm “Phố Đêm” với giọng ca thật ngọt ngào, trầm ấm. Bên cạnh đó, Hội Bà Triệu do chị Lệ Giang Phan Thị Chín hướng dẫn cũng đóng góp một màn hợp ca với tựa đề “Quê Hương và Tuổi Trẻ.” Buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi của Hội Cựu Học Sinh Bưởi - CVA đã thành công mỹ mãn, để lại một dấu ấn tốt đẹp cho các người tham dự.


Ca sĩ trẻ Ái Ni từ Hòa Lan sang hát nhạc phẩm “Phố Đêm” rất mượt mà, trầm ấm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vài nét về Trường Bưởi - Chu Văn An: Trường được xây dựng vào năm 1907 trên một khu đất rộng hơn 10 mẫu tây tại làng Thụy Khuê, Huyện Hoàn Long tỉnh Hà Đông, nay là Hà Nội, nằm dọc theo Hồ Tây từ gần đền Quan Thánh đến gần Ô Cầu Giấy thuộc làng Yên Thái hay còn gọi là làng Bưởi. Vì thế dân Hà Nội, Hà Đông gọi tên trường là trường Bưởi. Thực ra tên chính của trường lúc đầu là College des Interpretes, sau đổi thành College du Protectorat tới năm 1930 đổi thành Lycee du Protectorat.

Trường do chính quyền bảo hộ Pháp thành lập. Khai giảng đầu tiên vào năm 1908. Sau khi chính phủ Trần Trọng Kim ra đời, ngày 12/5/1945 Bộ Trưởng Bộ Mỹ Nghệ là giáo sư Hoàng Xuân Hãn ký Nghị Định đổi tên trường Lyceedu Protectorat thành Trường Trung Học Chu Văn An, tên một danh sư đời Trần, người đã dám dâng Sớ xin vua chém đầu bảy nịnh thần gian ác. Sau năm 1954, Trường Chu Văn An di cư vào miền Nam và tiếp tục đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trường Bưởi - Chu Văn An là một trường trung học nổi tiếng cả nước vì các vị từ Hiệu Trưởng đến Giáo Sư đều là những bậc khoa bảng thượng thừa, đã đào tạo không biết bao nhiêu nhân tài cho đất nước. Cụ thể như các giáo sư Dương Quảng Hàm, Nguyễn Gia Tường, Hoàng Cơ Nghị, Vũ Ngô Xán, Đào Văn Dương, Đào Mạnh Đạt, Bạch Văn Ngà, Nguyễn Sĩ Tế, Vũ Khắc Khoan, Vũ Hoàng Chương, Nguyễn Dương Đôn, Nguyễn Xuân Vinh, Dương Minh Kính, Lưu Trung Khảo, Trần Huy Bích, Lê Đình Điểu, Nguyễn Khắc Kham, LM Trần Phúc Long, LM Trần Văn Hiến Minh, LM Trần Phúc Vỵ, Đỗ Anh Tài, Nguyễn Sĩ Tế, Phạm Biển Thước, Đỗ Quý Toàn, Nguyễn Song Thuận… và còn rất nhiều quý vị giáo sư lỗi lạc khác.

Nhờ sự uyên bác và tận tâm dạy dỗ mà sau này các học trò xuất thân từ Trường Bưởi Chu Văn An đã đã trở thành những nhân tài hữu dụng cho đất nước, cụ thể như: hai vị Thủ Tướng Trần Trọng Kim và bác sĩ Phan Huy Quát. Thủ Hiến có ông Nguyễn Hữu Trí , các vị Tổng Bộ Trưởng: Phạm Quỳnh, Cung Đình Quỳ, Hoàng Xuân Hãn, Phạm Duy Khiêm, LS Phan Anh, LS Trần Văn Tuyên, GS Vũ Văn Mẫu, GS Vũ Quốc Thông, ông Nguyễn Lương, BS Trần Ngọc Ninh, BS Nguyễn Tấn Hồng, LS Vương Văn Bắc. Các chức vụ Khoa Trưởng các Trường Đại Học có: GS Nguyễn Chung Tú, GS Phạm Biểu Tâm, GS Đặng Văn Chiếu, GS Vũ Quốc Thúc, GS Nguyễn Cao Hách, GS Nguyễn Đình Hòa. Về lãnh vực khoa học có GS Nguyễn Xuân Vinh, Kỹ sư Nguyễn Mạnh Tiến.

Trong lãnh vực quân sự có các vị mang cấp Tướng trong QL/VNCH: Phan Phụng Tiên, Lê Nguyên Khang, Phan Trọng Chinh, Bùi Thế Lân, Hoàng Cơ Minh…và rất nhiều cựu học sinh Bưởi -CVA mang cấp Tá, trong đó có Đại Tá Trần Minh Công, Viện Trưởng Học Viện CSQG/VNCH. Về luật pháp có chánh án Nguyễn Trọng Nho là những vị được hầu hết đồng hương nghe danh, biết tiếng và kính nể.

Sau khi sang Hoa Kỳ tỵ nạn và cư ngụ tại miền Nam California, các cựu học sinh Bưởi - Chu Văn An đã thành lập Hội Cựu Học Sinh Bưởi - Chu Văn An và sinh hoạt rất mạnh. Ngoài việc tổ chức các buổi họp mặt hàng năm, tham gia các Trại Hè Liên Trường, tổ chức các buổi thuyết trình về nhiều lãnh vực khác nhau, ra mắt Kỷ Yếu và Đặc San Bưởi CVA rất giá trị.

Những cựu học sinh Bưởi - CVA nổi bật trong việc điều hành Hội là các anh: Bùi Đức Uyên, Nguyễn Đức Khoát, Vũ Quốc Phong, Phạm Gia Đại, Nguyễn Địch Hà, Nguyễn Đức Năng, Nguyễn Mạnh Kính, Nguyễn Huy Hiền, Nguyễn Mạnh Hiền A, Nguyễn Mạnh Hiền B, Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Mậu Tùng, Phạm Đình San, Phạm Quang Tuấn và một số cựu học sinh khác vẫn đang ngày đêm lo cho Hội mãi duy trì tinh thần yêu nước và cương nghị như Thầy Chu Văn An.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp