Monday, 29/06/2020 - 06:19:43

Cựu thủ tướng Pháp bị án tù vì tạo việc làm giả cho vợ


Cựu Thủ Tướng Francois Fillon và vợ Penelope Fillon đang đến tòa án tại Paris ngày thứ Hai, 29 tháng 6, 2020. Sau đó ông Fillon nghe tuyên án tù vì tội tạo việc làm giả cho vợ với lương lên tới $1.12 triệu một năm. (Chesnot/ Getty Images)


PARIS - Cựu thủ tướng Pháp Francois Fillon đã bị tuyên án 5 năm tù vào thứ Hai, vì tội chiếm dụng công quỹ, vợ ông cũng bị án 3 năm tù treo. Theo Thẩm Phán Nathalie Gavarino, cựu Thủ Tướng Fillon đã làm mất niềm tin của công chúng khi bổ nhiệm vợ làm phụ tá riêng và trả lương không tương xứng với công việc.

"Bà Fillon được thuê vào vị trí không có tác dụng. Tài sản cá nhân của họ đã tăng đáng kể sau sự việc,” Thẩm Phán Gavarino nói.

Cựu Thủ Tướng Fillon bị kết án 5 năm tù, nhưng được hưởng 3 năm tù treo. Vợ ông bị coi là đồng phạm, khi nhận lương 1 triệu euro ($1.12 triệu Mỹ kim) mà không thật sự làm việc, và bị tuyên án 3 năm tù treo. Ông Marc Joulaud, một đồng phạm khác, cũng bị 3 năm tù treo vì tiếp tục chuyển tiền cho bà Penelope Fillon sau khi giành ghế quốc hội, trong lúc chồng bà nắm quyền.

Tòa án yêu cầu vợ chồng Fillon bồi thường $401,000 Mỹ kim tổn thất cho Hạ Viện Pháp. Bà Penelope Fillon và ông Joulaud cũng phải trả thêm $679,000 Mỹ kim.

Luật sư biện hộ Antonin Levy cho biết vợ chồng ông Fillon sẽ kháng án. Điều này giúp cựu thủ tướng Pháp không phải ngồi tù cho đến khi phiên phúc thẩm diễn ra.

Ông Francois Fillon là thủ tướng Pháp giai đoạn 2007-2012 và đồng minh chủ chốt của cựu Tổng Thống Nicolas Sarkozy. Ông cũng là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Pháp năm 2017. Đó cũng là thời điểm xuất hiện những tố cáo về tội tham nhũng công quỹ.

Ông Fillon khi đó khẳng định không làm gì sai và bác bỏ những lời kêu gọi ngưng tranh cử của các thành viên trong đảng. Tuy nhiên, sự việc bị tố cáo tham nhũng đã làm tổn hại hình tượng của ông, khiến ông bị loại ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising