Monday, 24/01/2022 - 07:39:22

Cựu tù chính trị Trại Suối Máu họp mặt tất niên 2021


Mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải, bên trái, đã điều hành buổi họp mặt tất niên của cựu tù chính trị Trại Suối Máu tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove hôm Chủ Nhật, 23 tháng 1, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

Hàng năm các tù nhân chính trị trại tù Suối Máu cư ngụ tại Nam California đều tổ chức buổi họp mặt, trước để gặp gỡ thăm hỏi, trao đổi chuyện buồn vui, ôn lại những tháng năm trong lao tù Việt Cộng và sau để xem ai còn, ai mất. Năm nay buổi họp mặt được ba cựu tù Vũ Long Sơn Hải, anh Phước và anh Long tổ chức tại Thư Viện Việt Nam vào trưa Chủ Nhật, 23 tháng 1, 2021, một tuần trước khi năm 2021 kết thúc.

Mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải là một chiến hữu Nhảy Dù còn tương đối khỏe mạnh và nhanh nhẹn, tháo vát, anh lại là Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Văn Nghệ có trên dưới 10 thành viên đa số là nữ trẻ đẹp, luôn vui vẻ phục tùng Biệt Đội Trưởng nên anh em cựu tù Suối Máu nhờ anh mà có những buổi họp mặt thân tình như hôm nay. Vì hầu hết cựu tù Suối Máu đều đã trên bảy “bó,” nói năng không còn trôi chảy như xưa, tay chân nhức mỏi đi đứng chẳng còn vững chãi nên giao tất cho cựu tù Vũ Long Sơn Hải điều hành chương trình tất niên, và anh đã không phụ lòng mọi người.

Trong lúc chờ các cựu tù từ xa đến, anh mời hai vợ chồng Quang Hải, Thu Nguyệt lên sân khấu song ca nhạc phẩm “Bài Ca Tết Cho Em.” Sau đó, phu nhân niên trưởng Hồ Ngọc Sơn đơn ca, rồi chị Mai Hà với bài “Mùa Đông của Anh,” chị Tường Vy hát “Ngày Đầu Năm,” hai cựu tù Trạch Gầm và Thanh Huy lên đọc thơ do hai anh sáng tác.


Biệt Đội Văn Nghệ hát quốc ca trong lễ chào cờ. Từ trái, Khánh Vân, Tường Vy, Yên Ly, Kim Cúc, Kim Phượng, Thu Nguyệt và Quang Hải. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các giọng ca, giọng ngâm của các chàng và nàng đều đã 70, 80 xuân xanh nên không thể sánh với giọng ca liêu trai của nữ danh ca Thanh Thúy hay thánh thót như Hoàng Oanh, Như Mai, Phương Hồng Quế, Thanh Lan... hiện tại nhưng mọi người đều vỗ tay vang dội vì “hát hay không bằng hay hát.”

Những năm trước đây mỗi lần họp mặt đều có trên dưới 100 cựu tù Suối Máu tham dự, nhưng năm nay, một số cựu tù đã ra đi, một số không thể đến tham dự vì lý do sức khỏe và một số sợ lây nhiễm Covid 19 nên chỉ còn các cựu tù sau đây có ghi danh và đươc mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải giới thiệu: Ngoài ba anh trong ban tổ chức có các huynh trưởng Hoàng Đào, Hồ Ngọc Sơn, Võ Tấn Kha, Hoàng Tấn Kỳ, Vũ Đình Tĩnh, Hồ Ngọc Minh Đức, Hoa Thế Nhân, chị Xuân Mai phu nhân Mũ Xanh Phan Bửu Ngọc.

Một số đông khác không ghi danh nên MC không thể giới thiệu. Về truyền thông có ký giả Kiều Mỹ Duyên và ba phóng viên các báo Viễn Đông, Người Việt và Việt Báo.


Hợp ca Ly Rượu Mừng mở đầu cho phần văn nghệ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình bắt đầu với nghi thức chào cờ và phút mặc niệm. Mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải điều động Biệt Đội lên sân khấu hát quốc ca. Trong giây phút mặc niệm, mọi người thinh lặng cúi đầu tưởng niệm những cựu tù chính trị Suối Máu đã bỏ mình trong lao tù hay ra đi vì sức khỏe cạn kiệt sau nhiều năm tù đày, lao động khổ sai!

Sau đó, anh Hải giới thiệu ban tổ chức và anh Phước đại diện ngỏ lời chào mừng và chúc Tết mọi người thật ngắn gọn, “Tôi là Phước kính chào tất cả quý vị có mặt ngày hôm nay. Năm Nhâm Dần sắp tới chúng tôi kính chúc tất cả quý vị được hưởng một Mùa Xuân Nhâm Dần an khang, thịnh vượng và nhiều sức khỏe. Tôi xin hết.”

Sau khi giới thiệu thành phần tham dự gồm các cựu tù chúng tôi nêu tên ở phần trên, anh Vũ Long Sơn Hải ngỏ lời tâm tình cùng mọi người, “Chúng ta tuổi đời không còn trẻ nữa, các anh em cựu tù Cộng Sản thì anh nào trẻ nhất cũng đã trên 60, 70 nên chúng tôi kêu gọi, còn những ngày nào chúng ta còn dịp gặp gỡ nhau thì thông tin cho nhau biết để đến gặp nhau; gặp nhau qua một câu chào hỏi, một nụ cười hoặc đôi khi một tiếng chửi thề cũng là niềm vui của chúng ta. Thế hệ chúng ta rồi cũng sẽ qua đi, chúng ta phải có lòng tin với nhau rằng thế hệ con cháu chúng ta sẽ nối bước chúng ta vì con đường chiến binh chúng ta chưa đi hết. Xin cám ơn quý vị.”


Thu Nguyệt và Quang Hải song ca “Bài Ca Tết Cho Em.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chiến hữu Vũ Long Sơn Hải cũng công bố danh tánh những thân hữu, ái hữu, cựu tù đã hỗ trợ buổi họp mặt trước và trong lúc họp mặt, người $20, người năm chục, trong đỏ mũ đỏ Hoàng Tấn Kỳ (Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali) ủng hộ $100. Nhờ sự vận động khéo léo của anh Hải, nhiều món ăn rất ngon được đem đến để các cựu tù thưởng thức trong ngày Tất Niên, đặc biệt có món khoai mì luộc của một cựu tù cung cấp, anh Hải nói, món này Việt Cộng gọi là “Sâm Liên Xô.”

“Những ai đã bị tù Việt Cộng sau ngày 30.4.1975 đều phải ăn khoai mì thay cơm một thời gian dài, chúng tôi ở trại tù Hàm Tân sau thời gian ăn khoai mì luộc đến ăn bột khoai mì làm bánh, anh em tù nhà bếp được cung cấp bột khoai mì có lúc đã mốc, vón cục nhưng vẫn phải trộn và viên thành miếng bánh tròn tròn, không muối, không đường, luộc từ buổi tối hôm trước, sáng hôm sau vớt ra và phát cho hàng ngàn trại viên, mỗi người ba cái ăn thay cơm để đi lao động nên hôm nay một cựu tù mang khoai mì luộc đến để mọi người ăn, nhớ lại chuyện cay đắng năm xưa, nhưng “sâm Liên Xô” sao có thể sánh bằng khoai mì hôm nay ở Mỹ?”

Sau khi điểm qua các người hỗ trợ, chương trình văn nghệ , mở đầu với nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” do Biệt Đội Văn Nghệ hợp ca gồm Yên Ly, Thu Cúc, Kim Phượng, Thu Nguyệt và Quang Hải trình bày, tiếp đến là những màn đơn ca, song ca, hợp ca và buổi họp mặt Tất Niên 2021 chấm dứt trong tiếng vỗ tay vang dội, mọi người cầu chúc nhau năm mới được mạnh khỏe, bình an, đại dịch Covid 19 chấm dứt để sang năm 2022 các cựu tù Suối Máu có dịp họp mặt đông đủ hơn.


Các cựu tù Suối Máu và thân hữu tham dự họp mặt tất niên ngày 23.12.2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Suối Máu là một địa danh thuộc tỉnh Biên Hòa, sau ngày 30.4.1975, Việt Cộng thành lập trại tù tại đây để giam giữ Quân, Cán, Chính VNCH, cũng như trại tù Hàm Tân, hai trại tù đều được giao cho công an Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh quản lý thay vì do bộ đội như nhiều trại tù khác; những tên công an ở quê hương Hồ Chí Minh này rất sắt máu thù hận với chế độ VNCH nên Suối Máu và Hàm Tân là hai trong những trại tù Việt Cộng khét tiếng nhất, và cả hai đều có những cuộc biểu tình chống đối, bất chấp sự đàn áp dã man của công an.

Vào dịp lễ Chúa Giáng Sinh năm 1979, anh em tù tổ chức mừng lễ, bị bọn giám thị gọi lên hạch hỏi và cấm đoán. Sau đó chúng bắt hai vị Tuyên Úy gồm một Linh Mục và một Nhà Sư. Anh em trong tù biểu tình bất bạo động phản đối, và thành lập “Ủy Ban Hành Động” để chống đối lại Ban Giám Thị, yêu cầu phải thả hai vị Tuyên Úy họ mới ngưng biểu tình. Với tinh thần đoàn kết và ý chí kiên quyết của những người lính VNCH, ban Giám Thị trại đã phải thả hai vị Tuyên Úy, nhưng sau đó một số người trong Ủy Ban Hành Động đã bị bọn công an trả thù tàn nhẫn. (viết theo lời kể của một cựu tù Suối Máu).

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements