Monday, 22/02/2016 - 10:13:05

Cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật bị công an ném đá chảy máu đầu

Trần Minh Nhật bị công an hành hung chiều thứ Hai. (Facebook Lê Sơn)


LÂM ĐỒNG - “Một chế độ mà chỉ muốn dồn ép người dân vào chỗ chết là một chế độ khốn nạn, ” anh Trần Minh Nhật nói sau khi bị nhà cầm quyền cộng sản VN hành hung trong một vụ quấy nhiễu, khủng bố tinh thần mới nhất. Nạn nhân là một người từng bị giam tù vì lên tiếng chống Trung Cộng xâm lấn lãnh thổ VN, tố cáo tình trạng gây ô nhiễm tại Tây Nguyên trong vụ khai thác Bauxite.

Theo tin trên mạng Dân Làm Báo, vào khoảng 8 giờ chiều thứ Hai, 22/2/2016, khi Trần Minh Nhật, 28 tuổi, đang cùng gia đình đọc kinh cầu nguyện trong nhà ở thôn Yên Thành, thì một toán công an mặc thường phục xông đến la hét, chửi bới ầm ĩ bên ngoài cổng.

Công an Long, kẻ từng hai lần hành hung cựu tù nhân lương tâm này, đã dùng xe gắn máy tông vào cổng nhà của Trần Minh Nhật. Tên này và đồng bọn của chúng vừa la hét, chửi bới với những ngôn ngữ rất tục tĩu, dơ bẩn và cay độc, vừa thách thức Trần Minh Nhật: “Đ.m, thằng Nhật ra đây!”

Công an Long chính là tên du đãng làm việc cho Bộ Công An đã từng đánh đập Trần Minh Nhật, bắt cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn về đồn công an, ép xe và de dọa cha của anh Nhật.
Trước những lời chửi bớt, thách thức của Long, anh Trần Minh Nhật mở cửa thì lập tức bị tên Long này cầm đá ném vào mặt anh. Hậu quả là Trần Minh Nhật bị vỡ đầu chảy máu đầm đìa.

Tấm hình được cung cấp bởi gia đình cho thấy vết thương của Nhật khá nghiêm trọng và chảy nhiều máu.

Sau khi gây thương tích cho Nhật, toán công an khủng bố này vẫn tiếp tục chửi bới, mạ lỵ gia đình anh. Nhật cho biết, công an vừa chổng mông, vỗ đít vào mặt vừa lôi tổ tiên, ông bà cha mẹ của Nhật ra chửi bới, xúc phạm.

Trần Minh Nhật cho biết hầu hết trong toán du công đều là công an vì nhiều tên trong số này là những gương mặt quen thuộc và từng làm việc với Nhật trên trụ sở côn an trong bộ sắc phục.

Sau khi gây thương tích đối với Nhật, bọn người này tiếp tục ngăn cản, không cho người nhà đưa Nhật đến bệnh viện. Dù đã sơ cứu nhưng vết thương của Nhật vẫn chảy máu và anh có biểu hiện choáng váng, đau phần bụng. Đến gần 10 giờ đêm, người nhà quyết định đưa Nhật tới bệnh viện. Tuy nhiên, vừa ra tới cổng thì những tên công an lập tức xông vào chặn đường và đe dọa đánh bể mặt nếu cố tình đến bệnh viện. Sau đó, gia đình đã phải đưa Nhật tới nhà người anh trai là Trần Khắc Đạt, cách đó chừng 1 cây số để lánh nạn.

Sau đó, anh Nhật chia sẻ với Dân Làm Báo rằng anh cùng gia đình đang đối phó trước rất nhiều những nguy hiểm khó lường. Rất có thể bọn công an Lâm Đồng sẽ đốt nhà như chúng đã từng đốt phá, hủy hoại tài sản của gia đình anh. Trần Minh Nhật nói chua cay rằng “một chế độ mà chỉ muốn dồn ép người dân vào chỗ chết là một chế độ khốn nạn.”

Qua Dân Làm Báo, Trần Minh Nhật gửi lời cảm ơn tới những người đã quan tâm đến anh. Đồng thời kêu gọi công luận tiếp tục quan tâm, lên tiếng bằng những hình thức hỗ trợ cụ thể hơn.
Hiện Nhật vẫn đang tá túc ở nhà anh Đạt trong tình trạng còn rất đau đớn.

Theo tin của tổ chức Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights) Trần Minh Nhật, sinh năm 1988 tại Nghệ An, cư trú tại thôn Yên Thành, xã Đạ Đơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Anh từng là sinh viên Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học Sài Gòn từ năm 2008 đến lúc bị bắt.

Nhật đã từng tham gia biểu tình chống Trung Cộng xâm lược, chống khai thác Bauxite ở Tây Nguyên. Bên cạnh đó, Nhật còn là cộng tác viên của nhóm Truyền Thông Chúa Cứu Thế và Radio An Phong (Alphonso).

Ngày 5 tháng 6, 2011, khi tham gia biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn, Nhật bị công an kẹp cổ bắt giữa đường phố và bị giam một ngày. Sau khi được thả, Nhật luôn bị theo dõi, đe dọa.

Ít lâu sau, ngày 27 tháng 8, 2011, ngay sau khi vừa làm xong bài thi cuối niên, Nhật bị cơ quan an ninh bắt ngay tại sân trường đại học và đưa đi giam giữ tại một nơi mà trong một thời gian dài gia đình không hề biết. Tháng 2, 2012, Nhật bị chuyển ra trại giam B14 tại Hà Nội, càng gây khó khăn hơn cho gia đình trong việc thăm nuôi.

Ngày 9 tháng Giêng, 2013, tòa đã tuyên án Nhật 4 năm tù giam và 3 năm quản chế vì tội “tham gia tổ chức Việt Tân, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” với vai trò đồng phạm. Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ và bị Cộng Sản Việt Nam vụ cáo là một tổ chức khủng bố.

Trong cùng vụ án với Nhật, có 13 thanh niên Công giáo và Tin Lành khác thuộc Dòng Chúa Cứu Thế , phần đông từ giáo phận Vinh, bị kết án từ 3 đến 13 năm tù và đều bị từ 2 đến 5 năm quản chế sau khi mãn án, do bị cáo buộc có quan hệ với đảng Việt Tân qua trung gian là Nhật.

Trong trại giam Nghi Kim, Nghệ An, Nhật đã tuyệt thực để phản đối việc tù nhân liên tục bị xúc phạm nhân phẩm và tính mạng, cùng lúc để tố cáo chế độ giam giữ hà khắc như : “Khẩu phần ăn quá ít, phải uống nước ao bẩn, phòng giam quá bẩn thỉu, nóng bức và chật hẹp gây nên những bệnh lở loét, không có điện, không cho nhận sách từ người thân.”

Những thanh niên này bị giam giữ chỉ vì họ có lòng yêu nước và vận động để thay đổi cho một xã hội tốt đẹp hơn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp