Wednesday, 10/07/2019 - 06:36:55

Đại gia "điếu cày" địa ốc Lê Thanh Thản đã bị bắt?


Lê Thanh Thản có biệt danh là “đại gia điếu cày” trong hình chụp năm 2017. (Báo Nhà Đầu Tư)


HÀ NỘI - Liệu lần này có “thanh thản” nổi hay không? Một đại gia trong lãnh vực địa ốc của Việt Nam, ông Lê Thanh Thản, đã bị điều tra tội “lừa dối khách hàng.” Hai năm trước ông bị khởi tố tội trốn thuế.
Ông Thản là chủ tịch Tập Đoàn Mường Thanh. Tập đoàn này có nhiều dự án bất động sản ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc.

Hôm thứ Tư, 10/7/2019, báo Công An TP. HCM cho biết ông đã khởi tố: "Bước đầu cơ quan điều tra xác định, nhiều dự án xây dựng của Tập Đoàn Mường Thanh vướng sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.
"Trước đó, kết luận thanh tra của UBND TP. Hà Nội nói về hàng loạt dự án sai phạm của tập đoàn này và đã được chuyển Cơ Quan Điều Tra làm rõ. Những vấn đề nổi cộm chủ yếu liên quan đến việc nhiều người dân đã mua căn hộ tại các dự án xảy ra sai phạm không được cấp sổ đỏ vì Tập Đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm."

Trước đó, năm 2018, Thanh Tra Bộ Xây Dựng của Việt Nam đã kết luận dự án Khu Đô Thị Thanh Hà - Cienco 5 có quy mô 388 hecta đã “vi phạm xây thêm” diện tích tại tầng áp mái của chín tòa chung cư thuộc các hai ô đất.
Vẫn theo báo Công An: "Ngoài ra, đơn vị này cho phép Cienco 5 Land thực hiện dự án. Trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là vỏ bọc khi Doanh Nghiệp Tư Nhân Xây Dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty con của Tập Đoàn Mường Thanh - sở hữu đến 92.82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực của dự án Thanh Hà - Cienco 5."
Cùng ngày, trên nhiều báo Việt Nam đã xuất hiện nhiều tin tức liên quan đại gia này. Một số tờ báo cho biết một số thông tin chưa được kiểm chứng về việc “bắt giữ” với đại gia, cũng như cho hay bản thân ông Thanh Thản “chưa có thông tin” về các lệnh khởi tố liên quan tới ông.

Báo điện tử Infonet chạy tin nói "Lê Thanh Thản bị bắt vẫn chỉ là tin đồn," với bài báo có đoạn cho hay: "Ông Lê Thanh Thản cười khi nghe nói trên mạng xã hội đang rộ tin đồn ông bị bắt, nói mình vẫn bình thường và cho biết đang đi công tác tại Phú Quốc (Kiên Giang)."
Báo Đất Việt cho hay ông Lê Thanh Thản từng giữ chức Phó Chánh Văn Phòng huyện ủy Lai Châu, nhưng sau đó thành lập xí nghiệp để kinh doanh tư nhân.

"Ông Thản nổi tiếng với lối sống dàn dị, đi dép tổ ong, hút thuốc lào," báo này bình luận.
Cùng ngày, báo Người Lao động dẫn một nguồn tin từ ban lãnh đạo cơ quan công an TP Hà Nội cho hay: "Chiều 10-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết hiện đơn vị đang xác minh, điều tra những sai phạm liên quan tới các dự án xây dựng của Tập Đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch Hội động quản trị. Khi nào có kết quả sẽ thông tin vụ việc."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp