Saturday, 28/04/2018 - 10:12:10

Dân Biểu Alan Lowenthal nói về nhân quyền, bà Helen Huỳnh trong cuộc gặp gỡ Đại Sứ Daniel Kritenbrink


Đại Sứ Daniel Kritenbrink (bên trái) trong cuộc nói chuyện với Dân Biểu Alan Lowenthal ngày 25 tháng Tư, 2018 tại Hoa Thịnh Đốn. (Hình cung cấp)

HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày thứ Sáu, 27 tháng 4, đã có lời phát biểu về buổi gặp gỡ hai ngày trước đó tại Hoa Thịnh Đốn với Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink như sau:

“Tôi vinh dự được gặp gỡ và trao đổi cùng với Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink.
“Ngài Đại Sứ đã bắt đầu cuộc nói chuyện với những thông tin cập nhật về tình hình chính trị hiện nay tại Việt Nam và ông đã nhấn mạnh rằng ông thường xuyên đề cập những quan tâm của Hoa Kỳ về nhân quyền với các quan chức chính quyền Việt Nam.

“Nhân cơ hội này, tôi đã chia sẻ cùng ngài Đại Sứ những quan tâm hàng đầu của tôi đối với Việt Nam và nêu lên các vấn đề mà tôi đang tranh đấu cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong Địa hạt 47 của tôi.

“Đối với rất nhiều vấn đề được nêu lên trong cuộc trao đổi dài mang nhiều đề tài, ngài Đại Sứ đã khẳng định thiện ý muốn hỗ trợ và làm việc với văn phòng chúng tôi nhằm giải quyết các vấn đề.

“Tôi đã nói rõ với ngài Đại Sứ về những quan tâm của tôi và các cư dân trong địa hạt về những vi phạm nhân quyền liên tục tiếp diễn bởi chính quyền Việt Nam, đặc biệt là việc tiếp tục bắt giam và các bản án nặng nề đối với các nhà hoạt động và các vị lãnh đạo tôn giáo. Tôi đã đặc biệt đề cập đến trường hợp của Hòa Thượng Thích Quảng Độ và luật sư Nguyễn Văn Đài. Ông Đại Sứ cho biết ông mong sớm được đến thăm Đức Tăng Thống trong thời gian gần.

“Về tự do tôn giáo, tôi đã bày tỏ lòng biết ơn đối với ngài Đại Sứ về cuộc thăm viếng gần đây của phái đoàn Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến thăm Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Sài Gòn. Tôi cũng đã khuyến khích nhân viên Bội Ngoại Giao Hoa Kỳ nên thường xuyên thăm viếng và hỗ trợ việc làm của các vị lãnh đạo và các tổ chức tôn giáo độc lập.

“Chúng tôi cũng đã trao đổi về vấn đề trục xuất về Việt Nam những cá nhân đã đến định cư tại Hoa Kỳ trước năm 1995. Ông Đại Sứ đã nhấn mạnh rằng Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tiếp tục làm việc chặt chẽ với chính quyền Việt Nam để giải quyết các vấn đề này.

“Chúng tôi cũng đã đề cập đến với ngài Đại Sứ trường hợp của Bà Helen Huỳnh, một cư dân người Mỹ gốc Việt trong địa hạt của tôi, người trước đây đã cần ghép tế bào gốc để chữa trị căn bệnh ung thư. Người em gái của Bà sống tại Việt Nam được coi là người thích hợp nhất cho cuộc phẫu thuật này, nhưng cô ta đã bị từ chối nhập cảnh vài lần trước khi cô nhận được quyết định cho nhập cảnh Hoa Kỳ dưới diện nhân đạo. Rất tiếc, tiến trình này đã không diễn ra kịp thời và Bà Helen đã không kháng cự nổi căn bệnh và Bà đã ra đi đầu năm nay. Từ đó, tôi đã không ngừng làm việc với gia đình Bà Helen để giải quyết vấn đề gây trễ nải cho em gái của bà cũng như tìm ra các giải pháp cho vấn đề của quá nhiều gia đình đã gặp phải khi đối diện với những trường hợp y tế khẩn cấp.

“Sau cùng tôi đã cảm ơn ngài Đại Sứ đã có chuyến viếng thăm gần đây đến Nghĩa Trang Biên Hòa ngoại thành Sài Gòn và tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề này đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp