Wednesday, 05/06/2019 - 07:15:27

Dân quân Hamas tuyên bố tìm ra cách vô hiệu hóa "Vòm sắt" Israel


PALESTINE - Phong trào Hồi giáo Hamas tại Palestine tuyên bố rằng nhóm này đã tìm được cách vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ “Vòm sắt – Iron Dome” của Israel, bằng cách tấn công bằng lượng lớn rocket khiến hệ thống Iron Dome quá tải, mất khả năng chiến đấu. "Chúng tôi áp dụng chiến thuật phóng lượng lớn rocket vào một mục tiêu duy nhất để đánh bại Vòm Sắt. 700 quả đạn pháo phản lực được khai hỏa trong 30 giờ, mật độ hỏa lực cao nhất trong lịch sử của chúng tôi,” đại diện Hamas ở Palestine hôm thứ Ba cho biết.

Hamas cũng đăng video cho thấy nhiều vụ phóng rocket trong các cuộc đụng độ với Israel hồi tháng 5. "85 quả đạn nhằm vào Ashkelon, 80 rocket bắn tới Ashdod và 60 trái bắn tới Beersheba, tất cả đều mang đầu đạn cỡ lớn,” Hamas nói. Quân đội Israel hồi giữa tháng trước đã điều động nhiều hệ thống Iron Dome để bảo vệ lãnh thổ, sau khi đợt pháo kích quy mô lớn của Hamas làm 4 thường dân Israel thiệt mạng hôm 4 tháng 5.

Tướng Yaakov Amidror, cựu chỉ huy Cơ quan nghiên cứu tình báo quân đội Israel, thừa nhận rằng lá chắn Iron Dome đã thất bại trước loạt "mưa rocket" của Hamas khi chỉ bắn hạ được 240 trong tổng số 690 trái đạn. Tướng Amidror cho biết những trái rocket mà Hamas phóng vào lãnh thổ Israel không có gì đặc biệt và hoàn toàn nằm trong khả năng tiêu diệt của Iron Dome. Tuy nhiên, khoảng cách quá gần khiến hệ thống bảo vệ “không kịp trở tay,” trong khi phương pháp đánh chặn "có chọn lọc" làm chúng bỏ qua một số rocket rơi xuống khu vực hẻo lánh. Iron Dome là hệ thống phòng không tầm trung do hãng Rafael của Israel phát triển và hợp tác sản xuất với hãng Raytheon của Hoa Kỳ. Mỗi hệ thống có giá khoảng $50 triệu, trang bị 20 hỏa tiễn đánh chặn Tamir với tầm bắn tối đa 70 cây số, có thể diệt hỏa tiễn, đạn pháo, đạn cối và rocket để bảo vệ một khu vực nhất định.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp