Sunday, 02/02/2020 - 09:50:47

Đảng Cộng Sản Tàu sẽ tồn tại đến bao giờ? Chắc cũng còn khá lâu


Một du khách Anh đeo khẩu trang đang viếng công trường Thiên An Môn với chân dung lãnh tụ Mao Trạch Đông ở sau lưng ngày 23 tháng 1, 2020. (Nicolas Asfouri/ AFP via Getty Images)

Dự đoán về sự sụp đổ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã sai lầm trong nhiều thập niên. Và tìm hiểu về Cộng Sản Bắc Kinh sẽ cho thấy một phần nào về Cộng Sản Hà Nội.
Năm ngoái Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã kỷ niệm 70 năm thành lập. Đảng này là một trong những chế độ độc đảng kéo dài nhất trong lịch sử hiện đại. Các chính phủ độc đảng hiếm khi tồn tại lâu hơn 70 năm: Đảng Cộng sản Liên Xô cầm quyền trong 74 năm trước khi khối Liên Xô sụp đổ năm 1991, và Đảng Cách mạng thể chế của Mexico giữ quyền lực trong 71 năm cho đến khi thua phiếu trong cuộc bầu cử năm 2000.
Quốc gia độc tài cạnh tranh duy nhất của Trung Cộng hiện nay là Bắc Hàn, bị cai trị bởi gia đình họ Kim trong 71 năm, kể từ khi thành lập vào năm 1948.
Các nhà phân tích nói rằng trong khi không có giới hạn thời gian đối với các chính phủ độc tài, quy tắc độc đảng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc có thể không bền vững về lâu dài mặc dù từng hội phục trong quá khứ và khác biệt so với các chế độ độc tài khác.
Để xem xét khi nào và làm thế nào Trung Quốc phải trải qua một cuộc cải cách chính trị, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu làm thế nào Đảng Cộng Sản Trung Quốc giữ vững quyền lực trong một thời gian dài.
Đảng Cộng Sản Trung Quốc có khả năng độc đáo chống hai mối đe dọa lớn nhất đối với các chế độ độc tài - đảo chính và cách mạng.
Để ngăn chặn đảo chính, đảng này đã có một hệ thống bảo đảm việc chuyển giao quyền lực từ một nhà lãnh tụ này sang một lãnh tụ kế tiếp trong ôn hòa.
Trường hợp đáng kinh ngạc của Chủ Tịch Tập Cận Bình là từ cuộc sống lưu vong ở nông thôn Trung Quốc để trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ lãnh tụ Mao Trạch Đông.
Sau cái chết của Mao Trạch Đông năm 1976, lãnh tụ tối cao Đặng Tiểu Bình đã đưa ra quy luật nhằm giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch trong hiến pháp của Trung Cộng, vì ông nhận ra sự nguy hiểm của sự cai trị một người và sự sùng bái lãnh tụ.
Tuy nhiên, một sửa đổi hiến pháp gây tranh cãi được thông qua vào tháng 3 năm 2018 đã loại bỏ giới hạn 10 năm, nới rộng hai nhiệm kỳ năm năm, để lãnh tụ Tập Cận Bình có thể cai trị vô thời hạn.
Trong khi đó, chế độ đã tự bảo vệ mình khỏi một cuộc cách mạng bằng cách giữ cho dân chúng được ấm no, vì vậy họ không muốn nổi dậy, và bằng cách kiểm soát thông tin và duy trì những biện pháp đàn áp người dân.
Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã giúp nửa tỷ người thoát khỏi đói nghèo trong những thập niên gần đây. Đó là một kỳ công của đảng.
Năm nay cũng được coi là “một năm chiến thắng quyết định để xóa đói giảm nghèo,” Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu năm mới, khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc đặt ra mục tiêu cho năm 2020.
“Chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng một xã hội thịnh vượng điều độ trên tất cả các khía cạnh và hiện thực hóa mục tiêu trăm năm đầu tiên,” Tập Cận Bình nói trên truyền hình nhà nước.
Trong 40 năm qua, Trung Cộng đã chuyển đổi từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới sang nền kinh tế lớn thứ hai trên trái đất, nhờ cải cách kinh tế và các chính sách đổi mới.
Đồng thời Bắc Kinh đã sử dụng quyền lực để kiểm duyệt và loại bỏ những gì họ coi là mối đe dọa đối với tính hợp pháp của chế độ.
Đảng Cộng Sản là chế độ tinh vi nhất về mặt đàn áp và kiểm soát và bóp méo thông tin với việc sử dụng internet, công nghệ, kiểm duyệt và tuyên truyền.
Tuy nhiên, tham nhũng là một vấn đề. Bất chấp chiến dịch chống tham nhũng càn quét của Tập Cận Bình, bệnh nhân vẫn không bỏ thói quen phải đút lót cho bác sĩ bằng trao phong bì đỏ chưa hàng trăm hay hàng ngàn Mỹ kim tùy trường hợp (không khác tại Việt Nam).
Không ai biết chắc chắn liệu Trung Quốc có trở thành một nền dân chủ hay không, hoàn thành với quyền bầu cử phổ quát, nhưng Đảng Cộng Sản Trung Quốc chắc chắn đã không tránh xa việc lạm dụng chữ “dân chủ” này.
Đảng Cộng Sản thường xuyên sử dụng ngôn ngữ dân chủ, thế nhưng đó không phải là dân chủ như ở Tây phương.
Tại thời điểm này, Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang phỏng đoán rằng mối đe dọa sẽ còn xa trong tương lai, và vì thế đảng chưa cần phải cải tổ ngay hôm nay, vẫn tiếp tục kiểm duyệt và đàn áp những người bất đồng chính kiến, cùng lúc giữ cho nền kinh tế được thịnh vượng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp