Sunday, 23/07/2017 - 11:18:27

DB Lou Correa thăm báo Viễn Đông, cảm thấy "nước Mỹ có sự nóng giận đang trào lên"


Từ bên phải là Dân Biểu Lou Correa, cô Christy Linh Lê, và Hoàng Mai Đạt tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông chiều thứ Sáu, 21 tháng 7, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


WESTMINSTER - Từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi Tổng Thống Donald Trump đang gây nhức đầu cho nhiều người, kể cả trong nội bộ chính quyền của ông với những thay đổi, tranh cãi và sự thách thức, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa đã bay về Quận Cam để có dịp tiếp xúc với các cử tri, trình bày cho họ biết về những việc làm của ông và những gì đang xảy ra. Tuy xa thủ đô cả ngàn dặm, những vấn đề từ nơi ấy cũng đã “bay” theo vị dân biểu về Nam California.


Cô Christy Linh Lê đang trình bày với chủ bút Hoàng Mai Đạt về một số dịch vụ mà văn phòng tại Santa Ana của Dân Biểu Lou Correa có thể cung cấp cho người dân, trong khi vị dân biểu đứng xem tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông chiều thứ Sáu, 21 tháng 7, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhân dịp “về quê” này, ông ghé thăm các báo Việt ngữ ở Little Saigon như ông vẫn thường làm trong hai thập niên phục vụ người dân tại đây. Tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông vào chiều thứ Sáu, 21 tháng Bảy, 2017, Dân Biểu Lou Correa cho biết ông nhận thấy người Mỹ đang công khai cho thấy thái độ giận dữ của họ trong một số vấn đề mà họ từng không muốn nói ra trước đây, như đề tài di dân và chương trình bảo hiểm y tế chẳng hạn. Không ít người Mỹ đang có thái độ bài ngoại, cho rằng di dân – hợp pháp cũng như bất hợp pháp – đang lấy mất việc làm của họ, chưa kể được nhận những dịch vụ an sinh xã hội mà họ cho là làm cạn kiệt nguồn ngân sách của đất nước.

“Tôi cảm thấy có sự nóng giận đang trào lên,” ông Lou Correa nói với báo Viễn Đông. “Ở nước Mỹ này có nhiều người đang giận dữ.”

Mấy tháng trước, khi ông Lou Correa có tổ chức một buổi nói chuyện tại Santa Ana về vấn đề di dân và di trú với cộng đồng người Latino, một số người Mỹ đã đến quấy phá. Họ cầm cờ Hoa Kỳ, đội nón ủng hộ Tổng Thống Trump, tiến vào phòng hội thảo đòi chất vấn.

“Lúc đó tôi không lùi bước,” ông Lou Correa kể lại. “Tôi đứng trước mặt họ và nói rằng tôi sẵn sàng đối thoại với họ về những vấn đề đang làm họ bực bội.”

Người Mỹ cũng lo lắng về chương trình bảo hiểm y tế.
Ông Lou Correa cho biết những người làm việc lâu năm tại Quốc Hội ở Hoa Thịnh Đốn đã thố lộ với ông rằng họ chưa bao giờ thấy bầu không khí lại căng thẳng và nguy hiểm ở thủ đô như trong lúc này. Ông Correa nhắc đến vụ các dân biểu Cộng Hòa bị bắn tại một sân banh ở Alexandria, tiểu bang Virginia trong tháng Sáu. Vụ bắn đó đã khiến Dân Biểu Cộng Hòa Steve Scalise bị trọng thương mà cho đến nay vẫn chưa lành bệnh.

Hung thủ trong vụ đó đã bị bắn chết. Hung thủ là một người da trắng thuộc đảng Dân Chủ. Người đó đã lo lắng rằng đảng Cộng Hòa sẽ xóa bỏ chương trình Obamacare.

Ông Lou Correa cho biết ông Steve Scalise là một dân biểu cao cấp, nên ông có cảnh sát hộ vệ ở nơi công cộng. Còn cá nhân ông Correa, ông mới làm việc trong nhiệm kỳ đầu tiên nên phải tự lo bảo vệ thân mình. Vị dân biểu cho biết ông có nghĩ đến việc xin giấy phép để trang bị súng giấu trong người, nhưng rồi ông không muốn làm như vậy vì ông không tán thành việc sở hữu súng.

Về chương trình y tế Obamacare, vị dân biểu 59 tuổi cho biết cuộc vận động cho cái gọi là “Trumpcare” đã gặp trở ngại, vì chính trong nội bộ đảng Cộng Hòa đã kình chống vị tổng thống của đảng. Ông Lou Correa hy vọng rằng với “một chút rạn nứt đó” trong nội bộ Cộng Hòa, đảng Dân Chủ của ông có thể tận dụng để bảo vệ quyền lợi cho giới người nghèo, người lao động. Ông nói rằng Cộng Hòa muốn cắt chương trình trợ cấp y tế chỉ nhằm giúp những người giàu có được giảm thuế.

Tuy mới làm việc được sáu tháng, Dân Biểu Lou Correa cho biết ông đã gặt hái được một thành tích là đệ trình dự luật H.R. 1365 (Department of Homeland Security Acquisition Act). Dự luật này đưa ra cách thức cải tiến thủ tục lựa chọn và chi tiêu cho các dịch vụ, hầu giúp tiết kiệm ngân sách mà đạt mức hữu hiệu cao.

Cùng đến thăm tòa soạn báo Viễn Đông với ông Lou Correa là cô Christy Linh Lê, một phụ tá tuy trẻ tuổi nhưng rất thông thạo cả hai thứ tiếng Anh và Việt.

Nhân dịp này, cô Christy Linh Lê đã trình bày về một số dịch vụ mà văn phòng của ông Lou Correa tại Quận Cam có thể cung cấp cho người dân, chẳng hạn như trả lời những thắc mắc về di trú, chiếu khán visa, sổ thông hành passport, các chương trình trợ cấp Medicare và An Sinh Xã Hội, những chương trình gia cư cho người dân, tài trợ cho giới tiểu thương, khai thuế, vân vân.

Văn phòng còn có thể giúp cử tri lấy được vé để vào thăm những địa danh tại thủ đô như Tòa Nhà Quốc Hội, Tối Cao Pháp Viện, Thư Viện Quốc Hội.

Văn phòng của Dân Biểu Lou Correa tại Quận Cam là:
- Rancho Santiago Community College Building, 2323 N. Broadway, Suite 319, Santa Ana, CA 92706. Điện thoại: 714-621-0102
Và ở Hoa Thịnh Đốn:
- 1039 Longworth House Office Building, Washington, DC 20515. Điện thoại: 202-225-2965.

Từ khóa tìm kiếm:
Lou Correa
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp