Friday, 18/01/2019 - 08:13:03

Đêm Thành Đạo

Ca sĩ Mai Vy trình bày nhạc phẩm “Đạo Tràng Tịnh Độ” với sự phụ họa của vũ đoàn Việt Cầm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Ngày Chủ Nhật, 13 tháng Giêng, 2019 kỷ niệm ngày Đức Phật Thành Đạo, nghệ sĩ Gia Huy đã tổ chức một chương trình âm nhạc trực tiếp thu hình “Đêm Thành Đạo” tại hí viện Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley với sự tham dự của rất đông chư tôn đức Tăng, Ni từ khắp nơi trên thế giới và đồng hương Phật tử trong hai xuất diễn lúc 1 giờ 30 và 7 giờ tối.

Tiết mục mở màn “Sáng Tỏa Hoa Đàm” do Gia Huy và vũ đoàn Việt Cầm trình bày. (Thanh Phong/Viễn Đông)


“Đêm Thành Đạo” là một tác phẩm nghệ thuật thăng hoa giữa Phật Giáo và cuộc đời. Một đêm văn nghệ để vinh danh sự đản sanh và thành đạo của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Dưới sự điều hợp khéo léo của hai nghệ sĩ Giáng Ngọc và Đỗ Tân Khoa lại thêm sự góp mặt của Đại Đức Thích Hạnh Tuệ, chương trình được mở màn với tiết mục “Sáng Tỏa Hoa Đàm” qua sự trình diễn ngoạn mục của các ca, nghệ sĩ Gia Huy, Thanh Trúc, Hoàng Anh Thư, Đỗ Tiên Dung, Vũ Quang Minh, Huỳnh Gia Tuấn,... và vũ đoàn Việt Cầm.


Hòa Thượng Thích Như Điển (bên trái), Phương Trượng Tổ Đình Viên Giác Hannover, Đức Quốc phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau tiết mục mở màn, Đại Đức Thích Hạnh Tuệ cung kính đảnh lễ và cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni đã bỏ thời gian quý báu cuối tuần đến chứng minh; cám ơn quý đồng hương Phật tử đã đến tham dự và ủng hộ chương trình âm nhạc đặc biệt này như một món quà cúng dường dâng lên Đức Thế Tôn trong ngày Thành Đạo.
Sau đó, Đại Đức trình bày về sự thành đạo của Đức Phật “từ khi giã từ ngôi vị đáng lý ra mình sẽ là Quốc Vương, một mình bắt đầu con đường của sự học hỏi để đi tìm sự giác ngộ một cách rốt ráo, và sau cùng đã giác ngộ, chứng được quả vị vô thường của một vị Chánh Đẳng, Chánh Giác và quả vị đó đã được thực hiện của sự giác ngộ và giải thoát khi ban mai xuất hiện. Đó chính là ngày mùng 8 tháng Chạp, và hôm nay đây cũng là ngày mùng 8 tháng Chạp. Và ý nghĩa thâm sâu chúng ta có thể học được từ sự chứng ngộ đó.
“Thứ nhứt là Đức Thế Tôn đã thành Phật từ thân phận của con người, và tất cả các Đức Như Lai cũng đã thành Phật từ thân phận của con người, và thứ hai, ngày hôm nay tất cả chúng ta cũng ở trong thân phận con người, và trong thân phận này Ngài đã tránh xa hai cực đoan đó là khổ hạnh ép xác và thỏa mãn dục lạc. Cả hai đều không mang đến giác ngộ giải thoát tuyệt đối. Thứ ba, tất cả chúng ta đây đều có khả năng giác ngộ để chứng đắc Vô Thường Bồ Đề. Vì lẽ đó, ai tu thập được nhiều thì chứng đắc nhiều, ai tu thập ít thì chứng đắc ít, ai không tu thập thì không có chứng đắc; Đó là ý nghĩa của Ngày Thành Đạo hôm nay.”
Tiếp đến là giọng ca cũa nữ danh ca Hương Lan trong nhạc phẩm chủ đề “Thành Đạo,” một nhạc phẩm sâu lắng và đầy chút thiền môn do nhạc sĩ Lê Ngọc Miên sáng tác. Kế đến Giáng Ngọc giới thiệu nhạc phẩm “Hạt Giống Bồ Đề” lời của Hòa Thượng Nguyên Giác được trình bày qua giọng hát của Gia Huy, pháp danh Nguyên Thông và vũ đoàn Việt Cầm.

Đỗ Tân Khoa giới thiệu tiếp theo nhạc phẩm “Tiếng Chuông Huyền Diệu” thơ Như Vân, Giác An phổ nhạc và hai ca sĩ Y Phương, Đặng Minh Thông trình bày. Để bày tỏ lòng biết ơn Đức Từ Phụ Đản Sanh, hai nhạc phẩm “Về Dưới Phật Đài” và “Hôm Nay Phật Đản Sanh” được trình bày qua hai tiếng hát Đăng Vũ và Mai Thanh Thúy.


Ca sĩ Gia Huy và vũ đoàn Việt Cầm với nhạc phẩm “Hạt Giống Bồ Đề.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Một nhạc phẩm khác, “Từ Đàm Quê Hương Tôi” do nhạc sĩ Văn Giảng sáng tác và được ca sĩ Gia Huy, Ngọc Châu trình bày với sự phụ họa của vũ đoàn Việt Cầm.

Tiếp theo, Giáng Ngọc giới thiệu một vị Hòa Thượng đã góp công sức rất lớn lao cho chương trình này, vị Thầy đã hướng dẫn anh Gia Huy đi về nước Ấn Độ để bước chân trên những con đường mà từ thuở xa xưa Đức Thế Tôn và hàng thánh chúng đã đi qua. Vị đó là Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng của Tổ Đình Viên Giác tại Hannover, Đức Quốc.

Hòa Thượng được cung thỉnh lên sân khấu và sau khi ngỏ lời tán thán sự tham dự của chư tôn đức Tăng, Ni cũng như các Phật tử, Hòa Thượng Như Điển nói, “Từ cuối thế kỷ thứ 19, đầu thế kỷ thứ 20 và suốt một dòng lịch sử dài hơn trăm năm đó, vào đầu thế kỷ thứ 21 này, trong cũng như ngoài nước, các nhạc sĩ, kể cả các tu sĩ đã sáng tác nhiều bài nhạc rất tuyệt vời để vinh danh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật cũng như chư vị Phật, chư vị Bồ Tát và các vị Hiền, Thánh Tăng.

“Đặc biệt các ca sĩ Phật tử và cả những ca sĩ không phải Phật tử cũng đóng góp lời ca của mình để đem niềm vui, sự an lạc đến cho nhân thế. Trong nước có nhiều phương tiện hơn nên có những nơi tổ chức rất đầy đủ. Riêng ở đây, lần đầu tiên anh Gia Huy đơn thân độc mã, một mình phát nguyện đứng ra làm chương trình này, những tưởng sẽ không qua nổi, bởi vì một cá nhân sẽ không làm nên được tất cả.

“Nhưng hôm nay chúng tôi nhìn thấy phía dưới chư tôn đức Tăng, Ni và quý vị đã ủng hộ cho Gia Huy như thế này, tôi nghĩ rằng rằng đó là sự đóng góp trực tiếp cũng như gián tiếp cho văn hóa Phật Giáo, đặc biệt là văn nghệ Phật Giáo càng ngày càng phát triển mạnh, và sau lần đầu tiên này, hy vọng các ca sĩ và anh chị em Phật tử sẽ đóng góp những chương trình đẹp đẽ hơn, giá trị hơn để vinh danh Đức Phật và chư vị Bồ Tát. Xin cảm ơn tất cả chư liệt vị.”

Cũng trong chương trình này, Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên được cung thỉnh lên sân khấu để có đôi lời cảm nghiệm, và sau khi đảnh lễ chư tôn đức Tăng, Ni, Sư Cô Ngọc Liên xin phép chư tôn đức trả lời câu hỏi của Đỗ Tân Khoa và Giáng Ngọc.

Sư Cô nói, “Sư Cô cảm thấy thật là may mắn và phước báu có được cuộc sống tương đối đầy đủ, những gì mà thế gian luôn mong cầu. Nhưng bao nhiêu năm trải nghiệm ở đời, Sư Cô cảm nhận cuộc sống này thật là vô thường, giầu sang, phú quý, tiền tài, danh vọng có đó rồi mất đó, không có gì tồn tại cả. Rồi khi gặp được giáo pháp nhiệm màu của Phật, Sư Cô cảm nhận sâu sắc hơn về giáo lý vô thường mà Ngài đã dạy, nên sư cô quyết định chọn con đường xuất gia, đi theo bước chân của Ngài.

“Hôm nay có mặt nơi đây, nhân ngày Đức Phật Thành Đạo, con xin cung kính đảnh lễ, ngàn lần tri ân Đức Phật, bậc Thầy của trời người. Được làm đệ tử xuất gia tu học theo giáo pháp của Ngài là một phước báu lớn lao của con trong kiếp này. Một lần nữa, nhân ngày Đức Phật Thành Đạo, con thành tâm kính chúc Chư Tôn Thiền Đức Tăng, Ni pháp thể khinh an, Đạo thọ miên trường. Kính chúc qúy Phật tử sức khỏe, gia đình hạnh phúc, tinh tấn tu học và luôn sống an lành trong ánh hào quang của chư Phật.”

Chương trình văn nghệ được tiếp tục với nhiều tiết mục được dàn dựng hết sức công phu, và cuối cùng ban tổ chức lên ngỏ lời tri ân chư tôn đức Tăng, Ni và tất cả anh chị em nghệ sĩ cũng như qúy Phật tử đã bỏ thời giờ tham dự một đêm âm nhạc đầy ý nghĩa để tôn vinh sự ra đời và thành đạo của Đức Phật, vì nếu không có sự giác ngộ của Đức Phật thì sẽ không có đạo Phật trên thế gian này.

Từ khóa tìm kiếm:
Đêm Thành Đạo
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp