Monday, 21/12/2020 - 07:31:12

Đền thờ nổi tiếng của Nhật hủy lễ đón năm mới vì Covid-19


Người dân đứng xem bắn pháo bông vào đêm 1 tháng 11, 2020 vừa qua, nhân dịp ngôi đền Thần Giáo Meiji Shrine tại thủ đô Đông Kinh mừng lễ kỷ niệm 100 năm. Vì đại dịch đang truyền nhiễm trở lại đợt thứ ba tại nước Nhật, ngôi đền nổi tiếng này sẽ không tổ chức lễ đón năm mới dương lịch như mọi năm. (Philip Fong/ AFP via Getty Images)


TOKYO – Đền thờ Meiji nổi tiếng tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, đã thông báo sẽ đóng cửa, không tổ chức lễ đón năm mới, để ngăn coronavirus lây lan. Đây là lần đầu tiên đền thờ này đóng cửa vào năm mới, kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến nay.

"Chúng tôi muốn tránh tạo ra tình trạng các đám đông tập trung. Chúng tôi kêu gọi người dân hoãn chuyến thăm đền thờ vào dịp đầu năm,” phát ngôn viên đền Meiji nói hôm thứ Hai, sau khi thông báo ngôi đền sẽ đóng cửa trong đêm giao thừa lần đầu tiên kể từ năm 1945.

Người Nhật thường đến các đền thờ và chùa vào đêm giao thừa, nhiều nơi sẽ mở cửa suốt đêm để du khách rung chuông cầu may mắn cho năm mới.

Đền Meiji là một trong các đền thờ Thần đạo quan trọng nhất của Nhật Bản, cũng là địa điểm đông khách nhất khi thu hút khoảng 3.1 triệu người trong ba ngày đầu năm.

Quyết định đóng cửa được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang trải qua đợt bùng phát dịch bệnh thứ ba, với số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục lập kỷ lục trong những tuần qua. Quy mô dịch bệnh tương đối nhỏ so với Hoa Kỳ và các nước châu Âu, nhưng giới y tế khuyến cáo các bệnh viện trên khắp nước Nhật đang đối mặt với nguy cơ quá tải.

Nhiều địa điểm tôn giáo khác cũng kêu gọi tín đồ và du khách đặt vé hoặc đến thăm trước đêm giao thừa. Đền Yasaka ở thành phố Kyoto, nơi có hơn 1 triệu du khách trong 3 ngày đầu năm, đã điều chỉnh cách rung chuông, thay thế dây thừng truyền thống bằng cảm biến hồng ngoại để hạn chế tiếp xúc bằng tay.

Tuy nhiên, ban quản lý đền đang cân nhắc gỡ hệ thống này, vì lo ngại quá nhiều người sẽ đến dùng thử. Nhật Bản đã ghi nhận gần 196,000 ca nhiễm coronavirus, với gần 2,900 người tử vong. Virus hiện đang lây lan mạnh nhất ở Hokkaido và Osaka.

Đô Trưởng Tokyo bà Yuriko Koike đã kêu gọi người dân ở nhà trong kỳ nghỉ cuối năm, trong khi các hãng đường sắt đã hủy dịch vụ chạy tàu suốt đêm, để tránh tụ tập đông người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements