Thursday, 21/09/2017 - 07:32:52

Điều tra nhà công của bí thư Nguyễn Xuân Anh


Ba căn nhà ở địa chỉ 45, 47 và 49 đường Nguyễn Thái Học được cho là nhà của gia đình Nguyễn Xuân Anh. (Tuổi Trẻ)


ĐÀ NẴNG - Lãnh đạo cao cấp nhất tại Đà Nẵng đang tiếp tục bị chiếu cố trong cuộc tranh giành quyền lực của các phe nhóm trong đảng CSVN. Trong ngày thứ Năm, Bộ Công An đã yêu cầu Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng, phải điều tra vụ mua bán nhà công sản từ năm 2006 đến nay.

Cơ quan An Ninh Điều Tra (A92) thuộc Bộ Công An đang điều tra những vi phạm trong việc thực hiện chín dự án mua bán, chuyển nhượng 31 căn nhà, lô đất công thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng.

Theo tin của VnExpress, Huỳnh Đức Thơ bị yêu cầu “cung cấp thông tin, tài liệu quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép, phê duyệt thực hiện dự án xây dựng, giao nhà đất, thuộc đất sở hữu nhà nước cho tổ chức, cá nhân của Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay; cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến chín dự án, mua, thuê 31 nhà công sản tại Đà Nẵng.”

Và Bộ Công An “sẽ cử tổ công tác ba người do Phó Cục trưởng Cù Gia Quảng dẫn đầu, vào xử lý vụ việc.”
Danh sách chín dự án nêu trên do báo InfoNet của Bộ Thông Tin - Truyền Thông công khai liệt kê gồm Công Viên An Đồn, Khu Đô Thị Harbour Ville của công ty Mega, khu đất tại đường 2/9 - Phan Thành Tài đường quy hoạch, Dự án Phú Gia Compoud phường Tam Thuận, khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cà phê - bar và bến du thuyền nằm trước Trung Tâm Truyền Hình Việt Nam tại Đà Nẵng, dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, lô 12 khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng phường Phước Mỹ, khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông, và khu du lịch ven biển đường Trường Sa của công ty IVC.

Trong danh sách 31 nhà, đất công bị điều tra có ba căn nhà ở địa chỉ 45, 47 và 49 Nguyễn Thái Học mà theo báo Tuổi Trẻ hôm thứ Hai 19/9, “gia đình ông Xuân Anh đang sử dụng nhà 43 và hai ngôi nhà liền kề số 45 và 47. Nhưng rất khéo léo, số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà. Tuy hai mà một, tuy một mà hai, nhìn bề ngoài chỉ còn thấy một số nhà: 43. Và ngôi nhà ấy bao gồm cả nhà 45 nối thông bên cạnh.”

Tuổi Trẻ cũng đăng lời phát biểu của ông Xuân Anh tại cuộc họp báo ngày 31 tháng 12, 2015, “Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức bí thư Thành Ủy. Tôi nói đến mức như thế, một lô đất thôi!”

Báo Thanh Niên tường thuật, kết luận thanh tra cho thấy việc giao đất của Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng “chủ yếu không thông qua đấu giá và có nhiều sai phạm trong việc quản lý quỹ đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dẫn tới nhiều nhà đầu tư sau khi được giao đất đã không thực hiện đầu tư mà bán cho người khác thu chênh lệch số tiền rất lớn, làm thất thu ngân sách nhà nước khoản tiền 3.434 tỷ đồng.”

Vào đầu tuần này, văn bản của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cho biết: “Ông Nguyễn Xuân Anh thiếu gương mẫu trong việc sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.”

Cùng thời điểm, báo VnEconomy đăng tin chính phủ ra lệnh thanh tra toàn diện các dự án tại Sơn Trà và kết quả thanh tra “phải báo cáo lên thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước ngày 31 tháng 3, 2018.”
Báo này cho hay, “Hiện tại ở Sơn Trà, có ba dự án đã đầu tư, một đang triển khai, ba dự án đã triển khai một phần sau đó tạm dừng, 11 dự án chưa triển khai.”

Trong tháng Ba, mạng xã hội xôn xao tin có 40 biệt thự xây không giấy phép trong khu tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Dự án của công ty Tiên Sa nằm trong khu vực rừng cấm Sơn Trà. Đây là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đã được kiểm đếm và thủ tướng đã có quyết định quy hoạch tổng thể kế hoạch đến năm 2025 sẽ trở thành công viên quốc gia.

Ở thời điểm đó, Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng gửi “tâm thư” đến thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 “để tránh các hệ lụy về sau.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp