Thursday, 08/08/2019 - 06:59:18

Dọn nhà, gia chủ khám phá báu vật bị lãng quên

Khi dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị chuyển đi, một phụ nữ sống tại Anh đã tìm thấy một chiếc chén sứ màu xanh dương nhạt, đã bị bỏ quên từ lâu trên giá để đồ của gia đình. Với hy vọng kiếm được chút ít tiền, người phụ nữ đã đem chiếc chén sứ tới một nhà đấu giá ở thành phố Bath, để nhờ định giá. Kết quả kiểm tra đã khiến người phụ nữ này hết sức ngạc nhiên, khi các chuyên gia khẳng định chiếc chén sứ là báu vật cổ cực hiếm, có niên đại từ thời hoàng đế Ung Chính của Trung Quốc (1722-1735).

Chiếc chén sứ men xanh được định giá khoảng $24,000 đến 36,000 Mỹ kim, nhưng sau cùng đã được bán với giá hơn $267,000 Mỹ kim cho một khách hàng Trung Quốc. Ông Ivan Street, chuyên gia đồ cổ làm việc tại nhà đấu giá Aldridges of Bath cho biết: "Trong 15 năm qua, tôi chỉ gặp 4 trường hợp giống chiếc chén sứ đặc biệt này. Chiếc gần nhất mà tôi biết được bán tại một nhà đấu giá lớn ở Hong Kong với giá $133,000 Mỹ kim. Vì vậy, cả tôi và nữ chủ nhân của chiếc chén sứ cổ đều bất ngờ khi một khách hàng Trung Quốc trả giá gấp đôi.”
Giải thích về sự quý hiếm của chiếc chén, ông Street nói, hoàng đế Ung Chính trị vì trong thời gian ngắn (13 năm) nên các đồ vật phẩm chất cao thuộc thời kỳ đó là rất hiếm. Hoàng đế Ung Chính là con trai thứ 4 của hoàng đế Khang Hy. Ông là vị hoàng đế thứ 5 của vương triều Đại Thanh trong lịch sử Trung Quốc. Trong thời gian cầm quyền, Ung Chính đã điều chỉnh triều đình, chống nạn tham nhũng, và đưa ra nhiều cải tổ được người đời ca ngợi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp