Wednesday, 25/07/2018 - 07:49:52

Đồng Hương Quảng Ngãi họp mặt hè

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa Chủ Nhật, ngày 15 tháng 7, 2018 bà con đồng hương Quảng Ngãi từ nhiều thành phố trong Quận Cam và vùng phụ cận theo lời mời của Ban Chấp Hành Hội, đã đến nhà hàng Paracel Seafood, Westminster tham dự buổi họp mặt Hè năm 2018.

Các người con gái xứ Quảng mỗi người một màu áo dài khác nhau, một vẻ đẹp khác nhau trong ngày họp mặt hè 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ban hợp ca Quảng Ngãi đồng ca nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.” Tiếp đến, ông Đỗ Nhật Bảo, người điều hợp chương trình tuyên bố lý do, “Như thông lệ hàng năm, trong suốt 31 năm qua chúng ta lúc nào cũng tổ chức Hè và giải Khuyến Học cho con em tỉnh nhà, và cũng là nơi để đồng hương có dịp gặp gỡ, hàn huyên, và đặc biệt trong cuộc họp mặt hôm nay, chúng ta bầu lại tân Ban Chấp Hành cho nhiệm kỳ 2018 – 2020. Chúng tôi ước mong rằng quý vị, nhất là các bạn trẻ cố gắng ra ứng cử vào Ban Chấp Hành để chúng ta xây dựng một đội ngũ thật mạnh đưa Hội chúng ta ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.”
Sau đó, ông mời ông Trần Đường, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi lên phát biểu khai mạc. Sau lời chào mừng, ông nói “cám ơn sự hiện diện của quý đồng hương và đặc biệt là các thân hữu đã gắn bó với chúng ta như là người nhà. Thay mặt Ban Chấp Hành, chúng tôi xin gửi đến quý vị lời chào mừng chân thành và hân hoan nhất trong ngày họp mặt Hè hôm nay, và cũng hôm nay, chúng ta sẽ bầu cử Hội Trưởng mới. Hy vọng chúng ta sẽ làm vui vẻ, không có gì thắc mắc với nhau. Không có gì hơn, chúng ta hãy nới rộng tâm tư, suy nghĩ và chọn một người Hội Trưởng cho Hội Quảng Ngãi trong hai năm tới. Xin kính chào quý vị.”

Đại tá Lê Bá Khiếu, cựu Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi được mời lên phát biểu. Trước hết, ông cám ơn ông Hội Trưởng Trần Đường đã cho ông có cơ hội lên bày tỏ ý kiến của mình trong buổi họp mặt hôm nay.

Sau đó, Đại Tá Lê Bá Khiếu nói, “Hội Quảng Ngãi được ra đời cách nay hơn ba thập niên, có những vị Hội Trưởng đã làm hai hoặc ba nhiệm kỳ. Quý vị có làm Hội Trưởng, có tổ chức mới thấy cái khó khăn, cái rắc rối của Hội, và trong chiều dài ba chục năm đó, Hội Quảng Ngãi có một vài cái xáo trộn nhưng thưa quý vị, nhờ cái tình nghĩa sẵn có, nhờ sự nhường nhịn nhau mà tất cả những điều đó đã qua đi, Hội Quảng Ngãi đã đứng lên một cách vững vàng với các Hội khác trong Cộng Đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ cũng như ở khắp nơi trên thế giới. Đã cộng tác với các tổ chức, hội đoàn trong vùng này cũng như hướng dẫn người Quảng Ngãi không bao giờ quên được chúng ta là người tỵ nạn Cộng Sản.


Ban hợp ca Quảng Ngãi đồng ca nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Ngày hôm nay là ngày bầu cử, chúng tôi cũng như quý vị đều không bắt buộc người này bầu cho ai, người kia bầu cho ai. Thưa, Không! Ở đất nước tự do này, chúng ta có lý trí và có suy luận, mình bầu cho người nào mình thấy họ có đủ khả năng, thích hợp với công tác của Hội. Theo chúng tôi biết, trong công tác bầu cử, những ứng cử viên được cử tri xét bốn phương diện khác nhau. Thứ nhứt về lập trường, hai là khả năng, khả năng đây, ngoài sự hiểu biết còn là khả năng có thời gian để có thể phục vụ được cho cộng đồng. Thứ ba là nhân cách và cách phục vụ của người đó. Hy vọng rằng trong cuộc bầu cử lát nữa đây, qúy vị sẽ chọn được người tốt, có đủ tiêu chuẩn trên để phục vụ cho cộng đồng….”

Đại Tá Lê Bá Khiếu cũng nhắc đến việc 31 năm qua, năm nào Hội Đồng Hương, Thân Hữu Quảng Ngãi cũng tổ chức ngày vinh danh các em, vinh danh phụ huynh các em đã làm rạng rỡ quê hương Quảng Ngãi như câu ngạn ngữ của cha ông chúng ta đã từng căn dặn: “Cho dù châu báu bạc vàng, Không bằng kiến thức vẻ vang cuộc đời.”


Ông Trần Đường được đồng hương thân hữu Quảng Ngãi tái tín nhiệm chức vụ Hội Trưởng nhiệm kỳ 2018- 2020 (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau bản hợp ca “Trên Đầu Súng Ta Đi” do ban hợp ca Quảng Ngãi trình bày và nhạc phẩm “Quảng Ngãi Ta Về” do anh Trần Trọng Bảo đơn ca, Hội trường bước vào phần bầu tân Hội Trưởng Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2018 – 2020. Theo đúng Nội quy, ông Hội Trưởng Trần Đường lên có lời từ nhiệm để đồng hương bầu tân Hội Trưởng. Tuy nhiên, với sự điều hành của ông Trần Đường qua các nhiệm kỳ vừa qua, hầu hết đồng hương, thân hữu Quảng Ngãi lại bỏ phiếu tái tín nhiệm ông trong chức vụ Hội Trưởng cho nhiệm kỳ mới 2018 -2020.

Tân Hội Trưởng đã ngỏ lời cám ơn qúy đồng hương và hứa sẽ cố gắng cùng với các thành viên trong tân Ban Chấp Hành, Ban Giám Sát phục vụ đồng hương Quãng Ngãi hữu hiệu hơn. Sau đó, Hội có tổ chức bán vé xổ số với những phần quà giá trị, và tất cả số tiền thu được sẽ gửi cho gia đình các cựu quân nhân QL/VNCH còn đang kẹt tại tỉnh nhà. Đồng thời trao Giải Khuyến Học cho các em học sinh xuất sắc.

Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, làm việc tại Tỉnh Quảng Ngãi từ năm 1965 đến 1967. Từ 1967 đến 1969 ông về Sư Đoàn, sau đó trở lại làm Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi từ 1973 – 1975. Ngoài Đại Tá Khiếu, đến tham dự ngày họp mặt Hè của Hội Quảng Ngãi còn có các giáo sư Lê Thị Đường, Nguyễn Hữu Thời, Nguyễn Văn Thạch, Phạm Bá Hiên, Đào Đức Nhuận, Trần Thanh Trường từng dạy tại các trường trung học ở Quảng Ngãi...; các vị cựu Hội Trưởng Quảng Ngãi: Tạ Hào, Trương Tín; Bà Jenifer Trần (Hội Trưởng Quảng Ngãi Bắc Cali); đại diện Hội Quảng Ngãi tại Pomona, ông Nguyễn Du và tại Los Angeles, ông Nguyễn Anh Tuấn; và các ông Trương Ngãi Vinh, Nguyễn Văn Chước, Nguyễn Đại Ngữ, Nguyễn Tấn Đồng, Phạm Lộc, Hội Không Quân Nam Cali, bà Lệ Giang và Hội Bà Triệu, bà Bùi Thị Kim Anh và đông đảo đồng hương, thân hữu Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi là một tỉnh nhỏ ở miền Trung được mang danh là vùng “Núi Ấn sông Trà.” Tại Nam Cali, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi đã đóng góp công sức rất lớn cho cộng đồng, tham gia các sinh hoạt đấu tranh chính trị, tham gia xe hoa Diễn Hành Tết Nguyên Đán, và hàng năm phát hành Đặc San để bà con Quảng Ngãi nhớ về cố hương, nhất là các em có dịp tìm hiểu về nguồn cội, quê hương của mình. Trong cuốn Đặc San Quảng Ngãi phát hành năm 1999 có đăng bài thơ “Quảng Ngãi Quê Tôi” của tác giả Lê Vinh Ninh, bài thơ khá hay, nhắc lại những địa danh trong tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi xin trích hai đoạn cuối:

“Tàu bỏ Sa Huỳnh, Trà Câu, Châu Ổ
Thôi giã từ Thiên Ấn những đêm trăng
Giọng hò thoảng ngân Long – đầu Hí-thủy
Khuya giăng buồm cô lái ghé Tam-thương.
Ai về lại trên quê nghèo ta nhắn,
Thương xóm làng, thương mẹ góa con côi
Niềm mong đợi thâu đêm ngừng tiếng súng
Quảng Ngãi trăng tình thơm ngọt phức hương cau.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp