Sunday, 25/03/2018 - 02:01:23

Đường hóa học vẫn có thể làm cho người ta mậpTừ lâu người ta đã biết việc dùng quá nhiều đường từ nguồn thiên nhiên đã có liên quan đến những chứng bệnh béo phì, huyết áp cao, và tiểu đường. Vì vậy những ai quan tâm đến cân nặng của họ thường muốn chọn vị ngọt nhân tạo như những sản phẩm như aspartam, sucralose, và steviocide (qua các nhãn hiệu là Equal, Splenda và Stevia).

Thế nhưng một cuộc phân tích mới đây về các cuộc nghiên cứu trên tạp chí Hiệp Hội Y Khoa Canada đã xem xét đến sức khỏe của tim, trọng lượng, tỉ lệ đột quị, và huyết áp, trong dài hạn của hơn 406,000 người và cho thấy người dùng chất nhân tạo thay cho đường vẫn không thể tránh được bệnh mập phì.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, “Chúng tôi đã khám phá rằng việc tiêu thụ các chất làm ngọt không có tính cách dinh dưỡng được liên kết với mức tăng trọng lượng khiêm tốn trong dài hạn, trong các cuộc nghiên cứu quan sát. Và điều đó cũng không giúp cho đường huyết áp cao. Các kết quả của chúng tôi cũng nới dài những cuộc siêu phân tích trước đó, cho thấy những mức nguy cơ cao hơn của bệnh tiểu đường loại 2, và chứng cao huyết áp, với mức tiêu thụ bình thường.”

Ba-mươi cuộc nghiên cứu, mà họ xem xét lại, đều theo dõi những nhóm người dùng những chất làm ngọt nhân tạo, trong số đó có aspartame (nhãn hiệu là Equal), sucralose (nhãn hiệu là Splenda) và steviocide (nhãn hiệu là Stevia), đã được xem xét lại trong cuộc phân tích này. Số lượng nghiên cứu ấy bao gồm những cuộc nghiên cứu lâu hơn và lớn hơn, với những cuộc nghiên cứu tiếp nối, cứ từ bốn cho tới chín năm một lần. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên dùng chất làm ngọt nhân tạo đều lên ký, và có nguy cơ mức cao hơn mắc chứng béo phì, huyết áp, và đột quị

Trong hơn mười năm, những mức sự gia tăng nơi trọng lượng và Chỉ Số Khối Cơ Thể, tức BMI, đều khá thấp.
Nhưng những người nào tìm sự giúp đỡ để giảm cân trong ngắn hạn đều cũng dường như không hưởng được lợi ích. Những người trong bảy cuộc nghiên cứu ngắn hơn, được ngẫu nhiên hóa và được kiểm soát, được xem xét lại trong cuộc phân tích này, đều không cho thấy sự giảm ký một cách nhất quán sau sáu tháng.
Chất làm ngọt có thể gây ra phản ứng tương tự từ bộ não. Điều này có thể góp phần vào những vấn đề dài hạn được tìm thấy trong cuộc nghiên cứu này.

Cuộc nghiên cứu làm nổi bật một cách mạnh mẽ việc nối kết hợp của chất làm ngọt nhân tạo và việc tăng vòng eo, cùng với những tác động khác về trao đổi chất nơi tim. Nhưng đó không phải là một nguyên nhân trực tiếp. Nói cách khác, đó có thể là một cái gì đó liên quan đến chất làm ngọt nhân tạo làm cho việc tăng ký xảy ra, giống như một sự thay đổi trong những thói quen ăn uống nói chung.

Những người tham gia tự báo cáo về những gì họ ăn. Điều ấy có nghĩa là đó không phải là phản ảnh hoàn hảo về những gì họ tiêu thụ, và thời gian nghiên cứu là bị hạn chế, có thể không nắm bắt được một cách thích hợp việc tiếp xúc kinh niên trong lối ăn uống.

Dựa trên dữ liệu từ những cuộc nghiên cứu ấy, một điều mà rõ ràng đen lại hiệu quả cho việc giảm cân là kiểm soát khẩu phần. Nói cách khác, những loại nước soda ăn kiêng và chất làm ngọt nhân tạo đều không làm giảm trọng lượng cơ thể và cải thiện sức khỏe. Lối ăn uống nói chung vẫn quan trọng hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp