Tuesday, 10/11/2020 - 03:43:10

Ế ẩm nghề lái đò


Vợ chồng chị Phạm Quý Xuân phải cho tài công nghỉ việc và tự lái thuyền. (Dân Trí)Từ lâu, Chợ nổi Cái Răng là điểm du lịch hấp dẫn đối với người từ phương xa đặt chân đến mảnh đất Tây Đô - Cần Thơ. Vì thế, nhiều năm qua, hàng trăm người lao động sống "khỏe" bằng nghề chèo đò, lái đò đưa khách du lịch ngắm cảnh. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 xảy ra, hơn 100 chủ hộ lái đò nơi đây cũng như bao người làm ngành nghề khác đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều người làm nghề lái đò ở các điểm du lịch ở thành phố Cần Thơ cho biết, qua đợt bùng phát dịch Covid -19 lần thứ hai, lượng khách giảm hẳn. Có khi cả ngày, nhiều chủ tàu chẳng chạy được chuyến nào.

Chị Nguyễn Thị Mận, một người sống bằng nghề chèo đò hơn 20 năm nay, nói với báo Dân Trí rằng gia đình sống bằng nghề chèo đò đưa khách sang sông rồi đưa khách đến Chợ nổi Cái Răng bằng ghe tam bản, chạy máy đuôi tôm mấy chục năm qua. Nhưng chưa bao giờ ghe, tàu ế ẩm như thời gian gần đây.

Theo chị Mận, cái nghề suốt ngày đội nắng dầm mưa đưa khách đi chơi trên sông nước không làm cho gia đình chị giàu có. Nhưng nghề lái đò, giúp gia đình chị có cái ăn, cái mặc và hiểu biết thêm xã hội từ những câu chuyện của du khách. Vì thế, có vất vả nhưng chị rất vui khi được chở khách đến các điểm du lịch ở Cần Thơ.

Không chỉ những người chèo đò bị mất lợi tức, những người chủ tàu cũng bị ảnh hưởng không kém. Chị Phạm Quý Xuân chủ hai chiếc tàu chở khách (mỗi chiếc chở từ 10 -15 người), buồn bã cho biết, mấy tháng qua, tàu chạy từ nhà qua bến đậu rồi chiều chạy về. Nhiều ngày không chạy được chuyến nào. Thứ Bảy, Chủ Nhật chạy được vài chuyến, nhưng trừ đi chi phí, số tiền còn lại chỉ vừa đủ đong gạo ăn.

Chồng chị Xuân nói với Dân Trí, "Vì vắng khách do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên mấy tháng qua tôi cho tài công nghỉ việc. Công việc tài công do tôi phụ trách, dù cố gắng cắt giảm những chi phí không đáng nhưng vợ chồng tôi cũng đang gặp khó khăn vì không tiền trả góp cho số tiền vay hỏi đóng tàu."

Tình trạng các tàu chở khách du lịch tại Bến tàu Cần Thơ rơi vào vào tình cảnh ế khách kéo dài nhiều tháng qua làm các chủ tàu gặp không ít khó khăn về tài chánh. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu than phiền rằng họ chưa nhận được hỗ trợ từ ngân sách $2.6 triệu Mỹ kim mà thủ tướng đã hứa hẹn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising