Monday, 05/07/2021 - 08:29:12

Facebook, Google, Twitter dọa rút khỏi Hồng Kông


Hành khách dùng điện thoại để đưa hình ảnh lên mạng internet trong lúc được lên chuyến xe đầu tiên của tuyến đường Tuen Ma Line tại trạm Sung Wong Toi, Hồng Kông ngày 26 tháng 6, 2021. (Vernon Yuen/ NurPhoto via Getty Images)


Các hãng công nghệ Hoa Kỳ gồm Facebook, Google và Twitter đang dọa ngừng cung cấp dịch vụ tại Hồng Kông, nếu đặc khu này sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu.

Trong lá thư chung của một nhóm tập đoàn Internet, gồm cả Facebook, Google, và Twitter, gởi tới chính quyền đặc khu Hồng Kông, các hãng này khuyến cáo rằng họ sẽ rút khỏi thành phố nếu nhà chức trách tiếp tục việc cải tổ luật bảo vệ dữ liệu.

Luật mới này của Hồng Kông có thể buộc các hãng công nghệ phải chịu trách nhiệm đối với việc "đánh cắp thông tin trên mạng" của người dùng trang web của họ.

Bức thư được Liên Minh Internet Á Châu, có trụ sở tại Singapore, gửi ngày 25 tháng 6, bày tỏ lo ngại rằng nếu chính quyền Hồng Kông áp dụng quy định về "doxing" trong luật sửa đổi, nhân viên của họ có thể bị điều tra hình sự hoặc truy tố về những gì người dùng đăng trên mạng.

"Doxing" là việc tiết lộ thông tin cá nhân của một người, như họ tên thật, địa chỉ nhà riêng, hay nơi làm việc, mà không được sự cho phép của người dùng.

"Cách duy nhất để tránh hậu quả pháp lý với các hãng công nghệ là từ chối đầu tư và cung cấp dịch vụ ở Hồng Kông,” lá thư của Liên Minh Internet Á Châu viết.

Hồi tháng 5, cơ quan lập pháp Hồng Kông đã đề nghị sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu của Hồng Kông, mà họ cho là cần thiết để chống lại "doxing” - hiện tượng xảy ra nhiều trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình năm 2017.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements