Thursday, 24/11/2016 - 11:03:07

Ghinh Nguyễn bị tù vì bắt cóc bạn gái và các con

 Ông Ghinh Nguyễn cùng luật sư và thông dịch viên tại tòa. (Telegram)

WORCESTER – Một ông ở thành phố Worcester, tiểu bang Massachusetts, bị kết tội bắt giữ bạn gái của ông, đứa con còn nhỏ của họ, và con trai tuổi thiếu niên của bà làm con tin trong gần 24 giờ, sau khi dùng ma túy trong năm 2015. Ông đã bị tuyên án tù giam từ 5 tới 6 năm vào hôm thứ Hai, 21 tháng 11, sau khi nhận tội với một loạt cáo buộc ở Tòa Thượng Thẩm Worcester.

Ghinh Nguyễn bắn hai phát đạn vào ngôi nhà ở Holly Terrace, và cắt xén quần áo của người bạn gái, sau khi trói bà lại và tưới bia lên người bà. Hôm thứ Hai ông nhận tội bắt cóc, tấn công với ý định hãm hiếp, đe dọa một nhân chứng, và nhiều cáo buộc về súng đạn.

Ông Ghinh, 54 tuổi, bị bắt vào ngày 10 tháng Giêng, 2015. Sau nhiều lần thương lượng, ông giao đứa con 6 tuổi cho cảnh sát và đầu hàng, kết thúc một cuộc cố thủ kéo dài 20 giờ, trong đó nhà chức trách nói rằng đứa trẻ, người mẹ, và cậu con trai của bà đã bị bắt giữ làm con tin.

“Đây là một vụ lên cơn bất chợt, không phải cố ý,” luật sư Christopher Grady của ông Ghinh nói như vậy trước tòa hôm thứ Hai để mô tả trạng thái tinh thần của Ghinh trong đêm xảy ra tội phạm. Luật sư nói rằng ông Ghinh đâm ra bực tức, sau khi bạn gái của ông nói rằng bà muốn chấm dứt mối quan hệ của họ, và bảo ông rằng ông không được gặp con của họ nữa.

Nhà chức trách nói rằng ông Ghinh đã chĩa súng và trói người phụ nữ 42 tuổi lại, trong ngôi nhà của họ vào đêm 9 tháng Giêng, 2015. Ông tưới bia lên người bà, và đe dọa giết người rồi tự sát, trước khi trói bà vào giường, dùng kéo cắt quần áo của bà, đòi tiền và quan hệ tình dục.

Khi cậu con trai 18 tuổi của bà về tới nhà vào lúc khoảng 12 giờ 40 rạng sáng, ông Ghinh cũng bắt giữ cậu làm con tin, đe dọa giết thanh niên này, trừ khi ông nhận được tiền. Ông và bắn một phát từ khẩu súng Ruger 0.22 li vào một tủ quần áo, theo nhà chức trách cho biết.

Ông bắn một phát thứ nhì vào một bức tường sau đó trong sáng hôm ấy. Sau đó đứa bé 6 tuổi của hai vợ chồng chạy vào trong phòng. Người phụ nữ nói với cảnh sát rằng sau đó bà đưa cho ông Ghinh gần $3,000 tiền mặt. Ông gọi điện thoại cho một người không biết là ai. Ông bảo người đó giết mấy người lớn bị bắt giữ, “nếu có chuyện gì xảy ra với ông,” rồi ông đập bể máy điện thoại.

Ông thả người phụ nữ và thiếu niên vào lúc khoảng 1 giờ 30 trưa ngày 10 tháng Giêng, theo nhà chức trách cho biết. Ông đe dọa giết đứa bé nếu cảnh sát được gọi tới. Người phụ nữ liên lạc với cảnh sát, và một viên chức nói tiếng Việt giúp thương lượng về việc ông Ghinh đầu hàng. Một đơn vị SWAT được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó.

Cảnh sát khám xét ngôi nhà đã tìm thấy những món đồ xác nhận câu chuyện của người phụ nữ. Trong số đó có một sợi dây màu xanh lá cây, một cây kéo, một khẩu súng Ruger với hai viên đạn và vỏ đạn, $2,600 tiền mặt, một chiếc điện thoại nắp gập bị đập bể, và một chiếc quần lót phụ nữ bị cắt.

Bị còng tay và chân, và đã ngồi tù trong 679 ngày qua, sau khi không đóng $50,000 tiền thế chân để được tại ngoại, ông Ghinh đã thừa nhận một loạt cáo buộc. Qua thông dịch viên cũng như luật sư của ông, ông Ghinh nói với thẩm phán Richard T. Tucker rằng ông là một người nhập cư thất học từ Việt Nam, đến đây lúc 14 tuổi, và đã trải qua phần lớn cuộc đời ông làm nghề đánh cá ở New Bedford.

Ông Ghinh nói rằng ông kiếm được $100,000 một năm trong 10 năm, và đưa tất cả số tiền đó cho bạn gái của ông. Bà đứng tên làm chủ ngôi nhà và chiếc xe của họ, và cũng dùng tiền của ông để tài trợ cho công việc kinh doanh. Họ có một đứa con với nhau, theo ông nói, và một hôm ông đột ngột được cho biết là bà đang bỏ ông và ông sẽ không thể nhìn thấy con ông nữa, thì ông nổi cơn.

Ông Grady thừa nhận, “Có sự dùng bạch phiến và rượu.”

Ông Grady nói, “Tôi hiểu gia đình đã tha thứ cho ông ấy, và thực sự không muốn liên quan gì với ông nữa.” Ông lưu ý rằng trong số các nạn nhân, không có ai muốn làm chứng hoặc đưa ra một văn bản tác động nạn nhân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp