Monday, 08/02/2016 - 10:01:25

Gia đình Úc gốc Việt đưa đưa thực phẩm VN vào hệ thống siêu thị Walmart

Con trai bà Nguyệt, David Hồ, giỏi về marketing (VnExpress)


SÀI GÒN - Trong tuần này, báo mạng VNExpress đăng một bài viết về một cặp vợ chồng và con của họ từ Úc về Việt Nam kinh doanh, với ý định đưa thực phẩm Việt Nam vào thị trường Tây Phương. Bài báo cho thấy sự thành công nhờ kinh nghiệm và kiến thức của gia đình này, công ty mang tên Trang của họ, và sự kiểm tra khó khăn từ các nước Âu, Mỹ.

Từ số vốn $880,000 Mỹ kim khi thành lập năm 2004, đến nay công ty Trang đã trở thành doanh nghiệp chuyên xuất cảng thực phẩm sang các siêu thị hàng đầu thế giới.

Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, tổng giám đốc công ty cổ phần Trang vẫn không thể quên được những bước đi dò dẫm đầu tiên trong quá trình xây dựng thương hiệu thực phẩm sạch.

Xuất phát từ kinh nghiệm làm chủ một nhà hàng ở Úc, bà Nguyệt nhận ra thị trường Úc đang cần các sản phẩm chế biến sẵn, chỉ cần bỏ vào lò vi sóng là có thể ăn. Năm 2004, bà cùng chồng và con trai về Sài Gòn đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Trang Corp.

Với vốn góp $880,000 của các cổ đông với các thiết bị còn khá nghèo nàn, đến nay công ty đã có hai nhà máy ở Hiệp Phước, Sài Gòn chuyên chế biến thực phẩm để xuất cảng sang những thị trường khó tính như Âu, Mỹ.

"Gia đình tôi mỗi người một thế mạnh nhưng đều có một tình yêu với thực phẩm. Tôi mạnh về chế biến thực phẩm, chồng tôi (ông Trang Hồ) mạnh về chế tạo máy, còn con trai, David Hồ (chủ tịch hội đồng quản trị) giỏi về marketing. Những thị trường xuất khẩu mà công ty có đều do David Hồ tìm kiếm. Ngày xưa, chồng tôi vừa làm máy vừa làm marketing. Khi còn trẻ, chúng tôi làm đủ mọi thứ," bà Nguyệt nói với VNExpress.

Theo đó, các dòng sản phẩm chính đều được chế biến theo khẩu vị của người Âu - Mỹ như: tôm tempura, bánh dumplings, bánh tổ yến, cá BBQ, cá sốt chua ngọt, càng cua bách hoa, tôm cuộn khoai tây, mực tempura, tôm cuộn da, tôm túi tiền, tôm vòng, hải sản trộn, v.v..

"Những ngày đầu thực sự là quá khó khăn khi lúc đó dân Việt Nam chỉ lo làm sao cho đủ ăn, sao cho có cái nhà để ở. Rất ít người có khái niệm thực phẩm sạch, chất lượng như thế nào nên khi chúng tôi bắt tay vào làm, thực sự quá mới mẻ," bà Nguyệt nói và khẳng định đó là lý do vì sao ngay từ khi thành lập công ty đã chọn thị trường nước ngoài trước.

Chia sẻ về chặng đường đầu tiên, Bà Nguyệt cho biết con trai David Hồ đã phải đi gõ cửa từng siêu thị để quảng cáo sản phẩm, trong khi tiêu chuẩn của các nhà nhập cảng này đưa ra rất cao.

"Ngay cả có đủ các chứng chỉ về chất lượng và tiêu thụ khả quan, các đoàn thanh tra của Walmart hay Sainsburys vẫn có thể đến xưởng kiểm tra bất ngờ, không chỉ về vệ sinh, phẩm chất, hệ thống phòng cháy chữa cháy mà cả việc đối xử với người lao động, đóng bảo hiểm, có sử dụng lao động trẻ em không… Chỉ cần phát hiện vi phạm là họ hủy hợp đồng ngay," bà Nguyệt chia sẻ. Bà cho biết thêm, bí quyết lớn nhất để chiếm thị trường nước ngoài là sự sáng tạo.

Người Anh, Mỹ luôn có một khẩu vị đặc biệt, đồ ăn không những phẩm chất mà phải ngon, đẹp và đặc biệt tiện lợi. Vì vậy, các sản phẩm của công ty khi xuất khẩu sang Mỹ sẽ mang một vị riêng, nhưng khi làm cho người Anh hay Đại Hàn thì lại mang một hương vị khác.

Hiện mỗi năm, công ty cho ra mắt hơn 40 sản phẩm mới, đáp ứng tiêu chí đẹp mắt, phẩm chất, sạch. Bà Nguyệt cho thiết lập một phòng sáng tạo riêng, trong đó chủ yếu là các nhân sự đã từng đi du học nước ngoài hoặc được công ty cử đi học. Họ sẽ cùng với các chuyên gia nước ngoài chuyên nghiên cứu thị hiếu của người phương Tây và cho ra các sản phẩm tương ứng.

Đến nay, các sản phẩm của Trang đã có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn trên thế giới như ở Mỹ là Walmart, Costso; Âu Châu là Asda, Morrison, Aldi, Sainbury, Iceland, Lidl; và Úc là Woolworths, Coles Aldi. Thời gian tới, công ty tiếp tục mở rộng thị trường ở Hòa Lan, Đức, Tây Ban Nha và khu vực Bắc Âu, khu vực Trung Đông và Nam Mỹ.

Tuy thành công ở thị trường nước ngoài, song công ty Trang chưa chinh phục được thị trường Việt Nam. Kể từ năm 2015, công ty bắt đầu nghiên cứu kế hoạch chiếm thị trường nội địa.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising