Thursday, 21/03/2019 - 04:55:07

Giá nhà giảm, nhiều người vẫn thích đi thuê


Một căn nhà treo bảng cho thuê tại Richmond, California. (Getty Images)

Trong khi giá nhà đang dần giảm nhiệt, thì tuần qua nhiệt độ ở thị trường nhà cho thuê 'nóng' trở lại.

Theo Zillow, giá thuê trung bình trong tháng Hai ở mức $1,472, tăng 2.4% so với tháng Hai năm 2018. Đối với người thuê nhà bình thường, điều này có nghĩa họ sẽ phải trả thêm khoảng $400 một năm. Giá thuê nhà đã không tăng nhiều trong vòng 6 năm qua. Nếu tính từ mùa thu năm ngoái khi giá thuê nhà có hạ nhiệt một chút thì đây là lần tăng đầu tiên.

Theo các chuyên gia kinh tế của Zillow, năm ngoái, thị trường nhà cho thuê trở lại bình thường sau vài năm tăng trưởng đột phá. Chủ nhà hiện đang phải đối diện với thực tế là tiền thuê nhà không thể tăng nhanh hơn lợi tức, và một thị trường tăng trưởng chậm. Khi chúng ta bước vào những năm 2020, nhu cầu cho thuê được dự đoán sẽ giảm khi nhiều vì lúc đó sẽ có thêm nhiều dự án xây dựng nhà cho giới trẻ - những người muốn sở hữu nhà.

Nhưng trước mắt, giá thuê nhà lại tăng cao, tùy từng địa phương. Mức cao đáng kể so với một năm trước là tại Orlando, Florida (+7.0%), Phoenix (+6.8%), Riverside, California (+6.2%), Tampa, Florida (+5.5%) và Pittsburgh (+4.9%).

Giá thuê tại thành phố New York đã không thấy ảnh hưởng gì khi Amazon quyết định không xây dựng thêm trụ sở mới ở đó. Giá thuê ở Bắc Virginia, nơi Amazon vẫn đang thuê hàng ngàn nhân viên, dự kiến sẽ tăng, vì doanh số bán nhà và giá đã nhận được sự thúc đẩy từ các nhà đầu tư.

Bà Lisa Layden, người làm chủ bốn căn nhà cho thuê một gia đình ở Arlington, Virginia, nơi Amazon dự định đặt văn phòng mới, tin rằng thành phố này có triển vọng nhiều người thuê nhà mới.

“Tôi từng nghĩ tôi sẽ bán nhà trong vòng 5 năm, nhưng nay thì tôi nghĩ là 10 năm, vì Amazon sẽ là hoạt động và tuyển dụng đầy đủ nhân viên của họ trong khoảng thời gian 10 năm,” bà Layden nói. Năm ngoái, giá thuê nhà không tăng vì có nhiều công trình xây mới để bán. Phần lớn nguồn cung mới thuôc về thị phần nhà cao cấp. Nhưng bây giờ nguồn cung đang khựng lại.

Nhu cầu thuê nhà gần như theo kịp tốc độ tăng trưởng nhà để bán, theo bà Barbara Denham, nhà kinh tế cao cấp tại Reis, trong một báo cáo tháng 12. Không chỉ có tăng trưởng việc làm hỗ trợ nhu cầu căn hộ, mà thị trường nhà ở để bán yếu hơn cũng đã mang lại lợi ích cho thị trường căn hộ cho thuê.

Doanh số bán nhà vẫn chưa tăng trở lại trong năm nay. Tỷ lệ thế chấp giảm vào cuối năm ngoái và tiếp tục giảm trong tháng này, báo hiệu sức mạnh tiềm năng trong thị trường mùa xuân. Trong khi tình hình nhà bán vẫn còn đìu hiu, thì nhà cho thuê đã 'hâm nóng' bầu không khí của thị trường bất động sản. Tuy vậy, nguồn cung vẫn còn thấp, nên người mua nhà lần đầu sẽ tiếp tục đi thuê, dù muốn hay không.
(Theo CNBC.com)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp