Sunday, 10/09/2017 - 10:31:16

Giảm khứu giác, dấu hiện của bệnh Parkinson


(Getty Images)


Một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ tư, 6 tháng 9 trên tạp chí Neurology, kết luận rằng khứu giác ở người lớn bị suy giảm hoặc không ngửi được mùi, như mùi chanh, hành, mùi gas, hoặc mùi quế, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận khứu giác là một yếu tố tiên đoán chính xác bệnh Parkinson  một thập kỷ trước khi các triệu chứng khác xuất hiện.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 2,200 người và cho họ thực hiện thường xuyên những thử nghiệm về khứu giác trong suốt 8 năm. Sau thời gian nghiên cứu, có 35 ca bệnh Parkinson được chẩn đoán. Và người đạt điểm thấp nhất trong các thử nghiệm về khứu giác có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson cao gấp 5 lần trong 4 năm sau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, bệnh Parkinson có liên quan đến sự tổn thương của các tế bào thần kinh nằm trong khu vực não liên quan đến khứu giác. Do đó, sự suy giảm hoặc mất khứu giác có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson.

Tiến sĩ Honglei Chen, tác giả của cuộc nghiên cứu và là giáo sư về dịch tễ học - thống kê sinh học tại Đại học bang Michigan, cho biết thêm điều này đặc biệt đúng với người đàn ông da trắng.

"Nghiên cứu về suy giảm khứu giác cuối cùng có thể giúp chúng ta xác định được những nhóm nguy cơ cao và hiểu rõ căn bệnh Parkinson đang phát triển như thế nào.”, Tiến sĩ Chen nói.

Khứu giác là một trong năm giác quan, có tác dụng giúp cơ thể nhận và phân biệt các mùi.
Khứu giác có cơ quan tại nóc của mỗi ổ mũi, có nhiều tế bào thần kinh để ngửi, trên đầu tế bào ngửi có nhiều sợi lông nhỏ nhô khỏi lớp nhờn (lông mũi). Khứu giác tiếp xúc với không khí ra vào mũi và tiếp nhận mùi, lông mũi tiếp nhận hương tỏa trong không gian, kích thích tế bào ngửi và các tín hiệu được gửi về trung tâm ngửi ở vùng vỏ não thái dương để phân tích, tổng hợp thành mùi của sự vật.
Việc xử lý, tiếp nhận thông tin từ khứu giác đưa lên có liên quan đến rất nhiều tế bào thần kinh. Nên trong bệnh Parkinson khi các tế bào sản sinh dopamine bị chết đi thì việc phân biệt mùi ở người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp