Saturday, 24/03/2018 - 08:16:18

Giáo Hội Công Giáo cử hành Lễ Lá, khởi đầu vào Tuần Thánh

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Hôm nay, Chúa Nhật, 25 tháng 3, 2018, Giáo Hội Công Giáo cử hành Lễ Lá, khởi đầu vào Tuần Thánh, một tuần lễ quan trọng nhất trong Phụng Vụ của Giáo Hội. Trong Tuần Thánh có ba ngày thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy được gọi là “Tam Nhật Thánh” kỷ niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô.


Ca đoàn Thiếu Nhi. Tuy các em là Thiếu Nhi Thánh Thể nhưng ca đoàn được tiếng là hát Thánh ca rất hay trong số hơn 10 ca đoàn của giáo xứ Saint Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chúa Nhật Lễ Lá: Hôm nay Giáo Hội kỷ niệm ngày Chúa Giêsu được dân chúng đón rước long trọng khi Chúa vào thành Giêrusalem. Phúc Âm thánh Matthêu viết: “Khi thầy trò đến gần thành Giêrusalem và tới làng Betphaghe, phía núi Oliu, Đức Giêsu sai hai môn đệ và bảo: Các anh đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn ở đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây và dắt về đây cho Thầy. Nếu có ai nói gì với các anh thì trả lời Chúa cần đến chúng, Người sẽ gởi lại ngay. Sự việc đó xảy ra như thế để ứng nghiệm lời ngôn sứ: Hãy bảo thiếu nữ Sion, Kìa Đức Vua của ngươi đang đến, Người hiền hậu ngồi trên lưng lừa, lưng lừa con là con của một con vật chở đồ. Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Giêsu đã truyền. Các ông dắt lừa mẹ và lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng và Đức Giêsu cỡi lên. Một đám người rất đông cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành lá mà rải trên lối đi. Dân chúng, người đi trước, kẻ theo sau reo hò vang dậy: Hoan hô Con Vua Đavit, Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Thiên Chúa – Hoan hô Chúa trên các tầng Trời.”


Hàng trăm Thiếu Nhi Thánh Thể tay cầm nhành lá theo sau linh mục và hai thầy Phó Tế vào thánh đường tham dự thánh lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau ngày Chúa Nhật Lễ Lá, Thứ Năm Tuần Thánh (Holy Thursday): kỷ niệm việc Chúa Giêsu ăn bữa tối với các môn đệ trước khi chia tay ra nộp mình chịu khổ hình. Bữa ăn tối này được gọi là bữa ăn Tình Thương (Agape, tiếng Hy Lạp có nghĩa là Tình Thương), vì trong bữa ăn đó, Chúa Giêsu lập hai bí tích đặc biệt nói lên tình thương của Chúa đối với nhân loại; đó là Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Truyền Chức Thánh, thiết lập chức Linh Mục để qua bí tích này Thiên Chúa tuyển chọn một số người tiếp tục duy trì sự hiện diện của Chúa ở trần gian. Cũng trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh, kỷ niệm Chúa lấy nước rửa chân cho các môn đệ để dạy các ông bài học thương yêu nhau, vì đang khi rửa chân, các môn đệ ngạc nhiên không hiểu Thầy mình làm gì, Chúa nói: “Thầy đã rửa chân cho chúng con, chúng con cũng hãy rửa chân cho nhau”
Qua ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Vì yêu thương nhân loại, Thiên Chúa đã giáng trần, mặc lấy thân phận con người và chịu chết thay cho nhân loại tội lỗi. Chúa bị bắt, bị đánh đòn, bị đội mạo gai trên đầu và vác cây Thập Giá lên núi Cây Dầu và bị quân lính đóng đinh chân tay vào Thập Giá rồi dựng lên giữa hai tên trộm cướp.


Linh mục Vũ Tận Hiến Phó Xứ cùng hai Thầy Phó Tế Nguyễn Ánh, Nguyễn Tấn Hảo rước lá vào thánh đường lúc 4 giờ chiều thứ Bảy, ngày 24 tháng 3, 2018. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh: Tưởng Niệm cuộc khổ nạn của Chúa và sự đau đớn của Đức Mẹ. Vào buổi chiều, vọng Chúa sống lại, và ngày Chúa Nhật là đại lễ mừng Chúa Phục Sinh.

Tất cả các ngày trong Tuần Thánh, nhất là Tam Nhật Thánh, các tín hữu đến thánh đường tham dự các lễ nghi quan trọng như: Lễ Lá, Lễ Truyền Dầu, Lễ Tiệc Ly, Lễ Suy Tôn Thánh Giá, Lễ Vọng Phục Sinh và Đại Lễ Phục Sinh. Tất cả các giáo xứ đều có những giờ lễ cho Tam Nhật Thánh và đã được phổ biến đến giáo dân.
Tại GX Saint Barbara: Lễ Lá được cử hành vào lúc 4 giờ chiều dành cho các em Thiếu nhi, sau đó còn các thánh lễ khác cho người Việt, người Mễ Tây Cơ và người Hoa Kỳ.
Thứ Năm 29/3 từ 6 pm.
Thứ Sáu 30/3 từ 1:15 pm.
Thứ Bảy 31/3 từ 6 pm.
Chúa Nhật 01/4/2018 các thánh lễ lúc: 6:30 am, 8 am, 11 am, 4 pm
Tại GX Đức Mẹ La Vang: Thứ Năm 29/3 từ 6 pm.
Thứ Sáu 30/3 từ 3 pm, 5 pm.
Thứ Bảy 31/3 từ 8 pm.
Chúa Nhật 1/4. Các thánh lễ lúc: 6:30 am, 8:30 am, 10:30 am và 5 pm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp