Monday, 16/03/2020 - 06:50:28

Giáo sĩ cao cấp Iran chết vì Covid-19


Ông Hashem Bathayi Golpayegani trong hình không rõ ngày là nạn nhân mới nhất của dịch Covid-19. (Twitter)TEHRAN – Một thành viên của hội đồng giáo sĩ, chịu trách nhiệm bổ nhiệm giáo chủ tối cao Iran, đã qua đời ở tuổi 78 do nhiễm Covid-19.
Các hãng truyền thông bán chính thức ở Iran hôm thứ Hai đưa tin ông Hashem Bathayi Golpayegani, thành viên Hội đồng học giả, đã chết chỉ hai ngày sau khi được nhập viện và được xác định nhiễm coronavirus.
Viên chức lớn tuổi này đại diện cho khu vực Tehran trong Hội đồng học giả, cơ quan gồm 88 giáo sĩ chịu trách nhiệm bổ nhiệm, giám sát và bãi nhiệm giáo chủ tối cao. Ông Golpayegani là trường hợp mới nhất trong số các viên chức cấp cao Iran nhiễm dịch bệnh này. Ít nhất 12 viên chức và cựu viên chức Iran đã tử vong vì Covid-19, trong khi 13 người khác nhiễm bệnh và đang bị cách ly hoặc chữa trị.
Giáo chủ tối cao Iran là người có tiếng nói cuối cùng về tất cả các chính sách lớn của Iran. Giáo chủ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, 80 tuổi và nắm quyền từ năm 1989, được nhìn thấy đang đeo găng tay dùng một lần tại một sự kiện công cộng gần đây. Việc nhiều viên chức Iran bị nhiễm Covid-19 làm dấy lên lo ngại về phản ứng của nước này trước đại dịch toàn cầu. Thế giới hiện có gần 170,000 ca nhiễm, trong đó hơn 6,500 người đã tử vong.

Covid-19 đã lây nhiễm cho gần 14,000 người Iran và giết chết hơn 700 người. Con số thực tế có thể cao hơn do nhiều người nghi ngờ chính phủ giấu thông tin. Với hầu hết mọi người, Covid-19 chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, như sốt và ho.
Tuy nhiên, với những người lớn tuổi hoặc người có sẵn bệnh tật, Covid-19 có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng, bao gồm viêm phổi. Một viên chức Iran hôm Chủ Nhật lo ngại rằng các bệnh viện có thể bị quá tải nếu các ca nhiễm mới tiếp tục tăng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp